Iran Bác Bỏ Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ

26 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 16165)
Iran Bác Bỏ Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ
Iran Bác Yêu Cầu Bồi Thường Của Mỹ

Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ Ngoại giao Iran bác phán quyết của tòa án Mỹ về việc bồi thường 180 triệu USD cho nhà báo bị bỏ tù vì tội gián điệp năm 2014.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói trong cuộc họp báo ở Tehran: “Jason Rezaian là một tội phạm về an ninh và Cộng hòa Hồi giáo Iran đã giảm án cho ông ta từ mức cao nhất thành án tù. Ông ta đã được ân xá và được trả tự do”

Rezaian, phóng viên trang Washington Post, bị bắt ở Tehran hồi tháng 07/2014 với cáo buộc hoạt động gián điệp và được Iran trả tự do ngày 16/01/2016 để đổi lấy 7 người Iran bị giữ tại Mỹ. Vợ của Rezaian, Yeganah, một công dân Iran, cũng bị bắt cùng thời điểm nhưng được trả tự do hai tháng sau đó.

Hôm 22/11/2019, thẩm phán liên bang Mỹ yêu cầu Iran phải bồi thường 180 triệu USD cho tổn thất về kinh tế và tinh thần cho Rezaian và gia đình ông trong thời gian 18 tháng nhà báo bị giam. Tuy nhiên, Mousavi cho rằng yêu cầu bồi thường thiệt hại cho Rezaian là "lạ lùng".


Mousavi nói thêm Iran phản đối việc Rezaian khiếu nại với tòa án Mỹ để đưa ra số tiền đòi bồi thường "ngất ngưởng" như vậy. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran nói: “Việc ân xá là một ân huệ mà Cộng hòa Hồi giáo đã ban cho ông ta”, và cho biết thêm rằng Rezaian đáng lẽ đã bị giữ lại trong tù và chịu hình phạt nghiêm khắc hơn.

Quan hệ vốn không tốt đẹp giữa Mỹ và Iran xấu đi kể từ khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran hồi năm ngoái và áp đặt chiến dịch "trừng phạt tối đa" lên Tehran. Các lệnh cấm vận của Mỹ đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều lĩnh vực như thương mại, khoa học, quân sự của Iran, góp phần làm bùng nổ các cuộc biểu tình phản đối việc tăng giá nhiên liệu trong tháng 11/2019.

59Vote
42Vote
36Vote
24Vote
14Vote
3.325
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 1988, Jean-Louis Gassee tới thăm nhà máy của Apple ở Fremont, California. Cảnh tượng của cái nhà máy, thứ được những vị giám đốc Apple thời điểm đó mô tả là “tự động hóa rất cao”, thực ra không ổn cho lắm.
17 Tháng Mười Hai 2018
Ngày 16/12/2018, Sao chổi Wirtanen bay ngang qua Trái Đất. Quả cầu tuyết bùn có kích thước hàng km và quay quanh Mặt Trời mỗi 5.4 năm, phạm vi khi xa thì cỡ Sao Mộc và khi ở gần thì cỡ Trái Đất.
17 Tháng Mười Hai 2018
Thiên hà lớn gần nhất với Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta là gì? Là Andromeda. Thực tế, Dải Ngân hà của chúng ta được cho là trông rất giống với Andromeda. Cả hai thiên hà cùng thống trị Nhóm Địa phương (The Local Group).
17 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC), cơ quan được giao quyền giám sát việc tuân thủ pháp luật của Facebook tại Châu Âu, đã xác nhận sẽ tiến hành điều tra đối với Facebook sau khi nhận được nhiều báo cáo về việc dữ liệu người dùng bị rò rỉ.
17 Tháng Mười Hai 2018
Tin tặc đã nghĩ ra một cách mới để đánh cắp tiền mật mã: chúng đang chạy một chiến dịch quét khổng lồ để chọn ra công cụ khai thác và ví điện tử Ethereum với một lỗ hổng cụ thể.
17 Tháng Mười Hai 2018
Samsung và LG là 2 hãng sản xuất màn hình lớn với lợi thế về giá vì đặc thù "cây nhà lá vườn". Khoảng giữa tháng 12/2018, LG đã giới thiệu một màn hình mới có kích thước 32 inch tấm nền IPS, phân giải QHD, hỗ trợ FreeSync, tốc độ làm tươi 75 Hz, với mức giá chỉ khoảng 300 USD.