Thụy Sĩ Công Bố Loại Ô Nhiễm Kinh Khủng Đến Từ Những Chiếc Lốp Xe

26 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 13993)
Thụy Sĩ Công Bố Loại Ô Nhiễm Kinh Khủng Đến Từ Những Chiếc Lốp Xe
Thụy Sĩ Công Bố Loại Ô Nhiễm Kinh Khủng Đến Từ Những Chiếc Lốp Xe

Trong thế giới sinh vật, loài người có thể xem là những "nghệ nhân" đích thực. Bằng vật chất tài nguyên thô sơ, chúng ta chế tạo được công cụ để phục vụ cho mọi lĩnh vực của đời sống, từ thời trang cho đến các phương tiện giao thông. Có điều cũng chính từ quá trình "chế tác", con người cũng từng bước gây tổn hại đến thiên nhiên, mà mãi đến cuối thế kỷ 20 chúng ta mới nhận ra điều đó.

Khoảng cuối tháng 11/2019, các nhà khoa học Thụy Sĩ đã thêm một yếu tố vào danh sách những công cụ gây ra ô nhiễm môi trường. Nó đến từ những chiếc lốp xe.

Nghe đến đây, chắc hẳn quý vị nghĩ đến những chiếc lốp phế thải, trở thành loại rác không dễ gì giải quyết của con người? Thật ra đó cũng là một vấn đề nan giải, nhưng không phải tác hại chúng ta đang nhắc đến ở đây. Các chuyên gia từ EMPA Phòng thí nghiệm khoa học và công nghệ liên bang Thụy Sĩ cho biết, những chiếc lốp xe đang sử dụng cũng góp phần tạo ra tác nhân gây ô nhiễm. Nghiên cứu của họ chỉ ra rằng, lốp xe đang thải ra ít nhất 200,000 tấn "vi cao su" (micro-rubber) - những hạt cao su siêu nhỏ, và chúng đang gây ảnh hưởng lớn đến môi trường của quốc gia.

Bernd Nowack, tác giả nghiên cứu chia sẻ: “Quy mô thải ra "vi cao su" ở một mức độ khác so với các hạt vi nhựa (microplastics). Đây thực sự là một phát hiện gây sốc”.

Nhưng thực ra thứ chúng ta nhắc đến là các hạt vi cao su

Nowack cho biết, việc lốp xe tiếp xúc với mặt đường đã khiến bề mặt cao su tách ra thành các hạt nhỏ, rồi theo gió tung vào không khí. Tính trung bình, một chiếc lốp xe của Thụy Sĩ sẽ mất khoảng 10% - 30% lượng cao su tạo ra nó trong quá trình sử dụng.


Sự ô nhiễm đến từ lốp xe chiếm đến 97% tổng số các hạt vi nhựa hiện có ngoài môi trường. 3% còn lại là do các sân cỏ nhân tạo. 75% số hạt tồn tại ngoài đất liền, 20% tìm được đường ra đại dương, và 5% nằm lẫn trong đất.

Thoạt nghe, hạt "vi cao su" có nét tương đồng với "vi nhựa", nhưng Nowack cho biết đó là 2 tác nhân khó lòng so sánh. Nguyên nhân là do lốp xe chỉ có khoảng 50% cao su, phần còn lại là các chất phụ gia. Ông cho biết: “Khác với các loại nhựa polymer như PE do phụ gia trong đó rất khác. Vậy nên để đánh giá đúng tác động của cao su đến môi trường, chúng ta phải tách riêng từng phụ gia”

Nowack chia sẻ, ông tính ra được 93% các hạt vi cao su gốc polymer đến từ lốp xe, trong khi chỉ 7% là đến từ 7 loại nhựa thường được sử dụng. Nên có thể nói lượng vi cao su trong môi trường là rất lớn.

Để tính toán ra những con số, các chuyên gia đã sử dụng phương pháp mang tên phân tách xác suất vật liệu (DPMFA), cho phép họ theo dõi tốc độ di chuyển của lốp và đánh giá được cao su có thể đến được những đâu. Dữ liệu được lấy trong khoảng thời gian từ năm 1988 - 2018.

Các chuyên gia tin rằng tác động của hạt vi cao su đến hệ hô hấp của con người là khá thấp. Tuy nhiên, nó sẽ gây ô nhiễm nguồn nước, lọt vào chuỗi thức ăn theo nhiều cách. Báo cáo có viết: “Phân nửa số hạt vi cao su (47%) trên mặt nước xuất phát từ hệ thống nước thải. 34% đến từ các nhà máy”

50Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.25
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, có gần 90% các ứng dụng miễn phí trên Google Play chia sẻ dữ liệu thu thập được với công ty mẹ của Google, Alphabet. Trong khi đó, gần 43% trong số ứng dụng chia sẻ dữ liệu với Facebook, cũng như tỷ lệ tương đương dùng chung với Twitter, Verizon, Microsoft và Amazon. Nhiều ứng dụng như thế theo dõi hành vi người sử dụng dịch vụ trực tuyến khác nhau, xây dựng nên tiểu sử chi tiết của họ. Các thông tin được thu thập bao gồm tuổi tác, giới tính, vị trí và các ứng dụng khác được sử dụng chung trên điện thoại di động.
24 Tháng Mười 2018
Hầu hết các hàng sản xuất smartphone đều có những chiêu trò để người dùng nâng cấp thiết bị của họ trước thời hạn. Trong số đó bao gồm những chương trình nâng cấp ưu đãi, gắn chặt pin vào khung để khó thay thế, vận động hành lang để đạo luật cho phép người dùng tự do sửa chữa thiết bị không được phê duyệt, và cuối cùng là khiến các linh kiện không thể hoặc khó thay thế.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng tháng 10/2018, Samsung tiết lộ một số công nghệ mới giúp hãng đạt được thiết kế màn hình chiếm 100% mặt trước mà không cần thêm vào các yếu tố gây tranh cãi. Không chịu thua kém, một bằng sáng chế mới cũng cho thấy Apple cũng đang nghiên cứu những thiết kế mới nhằm loại bỏ thiết kế tai thỏ trên màn hình.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Brendan Iribe, đồng sáng lập Oculus, cựu CEO của hãng sản xuất kính thực tế ảo hiện đang thuộc quyền sở hữu của Facebook, cho biết đã rời khỏi Facebook. Quyết định của Iribe đến giữa lúc nội bộ của Oculus khi hoạt động dưới sự quản lý của Facebook có nhiều biến động, kính thực tế ảo Rift thế hệ thứ 2 bị ngưng phát triển. Việc Rift 2, vốn là dự án đang được Iribe quản lý trực tiếp bị Facebook cho ngừng có lẽ là lý do chủ yếu khiến anh rời khỏi công ty.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, chính phủ Mỹ đang gặp khó trong việc tuyển dụng những tài năng trong ngành công nghệ cao. Để giải quyết những vấn đề trong Nhà Trắng, ông Trump sẽ gặp giám đốc của các công ty lớn như Microsoft, Amazon và Google để "mượn" nhân lực.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang Dailymail đưa tin, con tàu Titanic II, phiên bản tân tiến hơn của con tàu huyền thoại năm 1912, đang được hoàn thành gấp rút để có thể ra khơi năm 2020, sẽ đúng dịp tròn 108 năm kể từ ngày Titanic bản gốc chìm xuống đáy đại dương.