Hạ Viện Mỹ Mời Trump Đến Điều Trần

27 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 18063)
Hạ Viện Mỹ Mời Trump Đến Điều Trần
Hạ Viện Mỹ Mời Trump Đến Điều Trần

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ mời ông Trump tới phiên điều trần luận tội đầu tiên của cơ quan, dự kiến diễn ra vào sáng 04/12/2019.

Trong thông báo hôm 26/11/2019, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho biết ông đã gửi thư tới Donald Trump để nhắc rằng quy tắc của ủy ban cho phép Tổng thống dự phiên điều trần và luật sư của ông có quyền đặt câu hỏi với các nhân chứng.

Nadler cho biết: “Tổng thống có thể nhân cơ hội để lên tiếng trong các phiên điều trần luận tội, nếu không thì hãy ngừng phàn nàn về quá trình này. Tôi hy vọng ông ấy chọn cách tham gia cuộc điều tra, trực tiếp hoặc thông qua luật sư như những tổng thống khác đã làm trước ông ấy”

 Ủy ban Tư pháp Hạ viện đặt ra thời hạn 18h ngày 01/12/2019 để Trump trả lời về việc ông có tham gia phiên điều trần hay không, cũng như chỉ định luật sư biện hộ. Nadler trình bày thêm trong thư rằng phiên điều trần nhằm tạo cơ hội thảo luận về cơ sở lịch sử và hiến pháp của việc luận tội, cũng như định nghĩa về "trọng tội và hành vi vi phạm nhẹ". Các chuyên gia pháp lý sẽ tới phiên điều trần để làm chứng, nhưng danh tính của họ chưa được xác định.


Quá trình điều tra luận tội Trump của phe Dân chủ tập trung vào cuộc điện đàm hôm 25/07/2019 giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Một người tố giác giấu tên cáo buộc ông chủ Nhà Trắng hối thúc Kiev điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden để phục vụ mục đích chính trị cá nhân.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết báo cáo điều tra luận tội Trump sẽ được công bố vào đầu tháng 12/2019 sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, nói thêm rằng báo cáo sẽ liệt kê những lần Nhà Trắng từ chối hợp tác với cuộc điều tra.

Hội đồng tình báo tuần trước kết thúc hai tuần điều trần công khai và nhiều tuần phỏng vấn nhân chứng kín trong cuộc điều tra luận tội, tạo tiền đề cho các nghị sĩ soạn thảo báo cáo. Schiff nói cuộc điều tra vẫn tiếp tục, các nhà điều tra vẫn có thể tổ chức lấy lời khai hoặc điều trần.

Trump phủ nhận những cáo buộc sai phạm và nhiều đồng minh trong đảng Cộng hòa của ông gọi cuộc điều tra là trò lừa bịp, chơi khăm hoặc nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2016.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tư 2020
Apple từ lâu đã sử dụng bộ vi xử lý tự phát triển trong nhiều thiết bị của hãng, và có vẻ như Google có thể đang tìm cách làm điều gì đó tương tự cho phần cứng của riêng mình.
14 Tháng Tư 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ngừng cấp ngân sách cho WHO với lý do Tổ chức Y tế Thế giới đã che giấu tính nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 ở Trung Quốc trước khi nó lan rộng khắp thế giới.
14 Tháng Tư 2020
Trong khi trôi dạt qua vũ trụ, một đám mây bụi giữa các vì sao tuyệt đẹp đã được điêu khắc bởi gió sao và bức xạ để ra một hình dạng khá dễ nhận thấy.
14 Tháng Tư 2020
Apple đã xuất xưởng khoảng 2.5 triệu chiếc iPhone tại Trung Quốc trong tháng 03/2020, một sự phục hồi nhẹ sau một trong những tháng tồi tệ nhất tại đây.
14 Tháng Tư 2020
Amazon.com cho biết sẽ thuê thêm 75,000 người cho các công việc từ nhân viên kho đến tài xế giao hàng, vì nhu cầu đặt hàng trực tuyến tăng cao trong đại dịch Covid-19, khiến người dân Mỹ phải ở trong nhà.
14 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã phê duyệt các thử nghiệm ở người ở giai đoạn đầu đối với hai loại vaccine chống lại Covid-19 cùng với nỗ lực ngăn chặn các ca nhiễm nhập khẩu từ bên ngoài, đặc biệt là từ nước láng giềng Nga.