Hạ Viện Mỹ Mời Trump Đến Điều Trần

27 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 18206)
Hạ Viện Mỹ Mời Trump Đến Điều Trần
Hạ Viện Mỹ Mời Trump Đến Điều Trần

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ mời ông Trump tới phiên điều trần luận tội đầu tiên của cơ quan, dự kiến diễn ra vào sáng 04/12/2019.

Trong thông báo hôm 26/11/2019, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerrold Nadler cho biết ông đã gửi thư tới Donald Trump để nhắc rằng quy tắc của ủy ban cho phép Tổng thống dự phiên điều trần và luật sư của ông có quyền đặt câu hỏi với các nhân chứng.

Nadler cho biết: “Tổng thống có thể nhân cơ hội để lên tiếng trong các phiên điều trần luận tội, nếu không thì hãy ngừng phàn nàn về quá trình này. Tôi hy vọng ông ấy chọn cách tham gia cuộc điều tra, trực tiếp hoặc thông qua luật sư như những tổng thống khác đã làm trước ông ấy”

 Ủy ban Tư pháp Hạ viện đặt ra thời hạn 18h ngày 01/12/2019 để Trump trả lời về việc ông có tham gia phiên điều trần hay không, cũng như chỉ định luật sư biện hộ. Nadler trình bày thêm trong thư rằng phiên điều trần nhằm tạo cơ hội thảo luận về cơ sở lịch sử và hiến pháp của việc luận tội, cũng như định nghĩa về "trọng tội và hành vi vi phạm nhẹ". Các chuyên gia pháp lý sẽ tới phiên điều trần để làm chứng, nhưng danh tính của họ chưa được xác định.


Quá trình điều tra luận tội Trump của phe Dân chủ tập trung vào cuộc điện đàm hôm 25/07/2019 giữa Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Một người tố giác giấu tên cáo buộc ông chủ Nhà Trắng hối thúc Kiev điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden để phục vụ mục đích chính trị cá nhân.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff cho biết báo cáo điều tra luận tội Trump sẽ được công bố vào đầu tháng 12/2019 sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn, nói thêm rằng báo cáo sẽ liệt kê những lần Nhà Trắng từ chối hợp tác với cuộc điều tra.

Hội đồng tình báo tuần trước kết thúc hai tuần điều trần công khai và nhiều tuần phỏng vấn nhân chứng kín trong cuộc điều tra luận tội, tạo tiền đề cho các nghị sĩ soạn thảo báo cáo. Schiff nói cuộc điều tra vẫn tiếp tục, các nhà điều tra vẫn có thể tổ chức lấy lời khai hoặc điều trần.

Trump phủ nhận những cáo buộc sai phạm và nhiều đồng minh trong đảng Cộng hòa của ông gọi cuộc điều tra là trò lừa bịp, chơi khăm hoặc nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2016.

56Vote
42Vote
34Vote
26Vote
14Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2019
Toyota Motor nhận một án phạt lên đến 12.5 triệu USD vì gây áp lực buộc các đại lý không được giảm giá bán các mẫu xe hơi mang nhãn hiệu Lexus hạng sang của hãng
30 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, lực lượng cứu hỏa thành phố Wichita, Kansas cho biết, vụ nổ bình chứa khí nitơ lỏng tại nhà máy chế tạo máy bay đã gây thiệt hại nặng cho tòa nhà.
29 Tháng Mười Hai 2019
Giá cổ phiếu Apple lập đỉnh cao lịch sử mới trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (26/12/2019), nối tiếp chuỗi phiên đạt kỷ lục và tiến tới hoàn tất năm tăng mạnh nhất trong 1 thập kỷ.
29 Tháng Mười Hai 2019
Spotify tuyên bố sẽ ngừng đăng tải các quảng cáo liên quan tới vấn đề chính trị bắt đầu từ năm 2020
29 Tháng Mười Hai 2019
lõi Trái Đất - nơi sâu thẳm và bí ẩn nhất của hành tinh, đang diễn một trận mưa tuyết vĩnh viễn và dữ dội
29 Tháng Mười Hai 2019
nhà chức trách Australia yêu cầu khoảng 30,000 người ở khu vực Đông Gippsland, bang Victoria, sơ tán khi tình hình cháy rừng ngày càng trở nên nghiêm trọng.