Tội Phạm Mạo Danh Cảnh Sát Trung Quốc Tràn Xuống Đông Nam Á

28 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 14612)
Tội Phạm Mạo Danh Cảnh Sát Trung Quốc Tràn Xuống Đông Nam Á
Tội Phạm Mạo Danh Cảnh Sát Trung Quốc Tràn Xuống Đông Nam Á

Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.

Khoảng cuối tháng 11/2019, cảnh sát Indonesia bắt 85 nghi phạm Trung Quốc bị cáo buộc thực hiện các hoạt động lừa đảo trên mạng nhắm vào các nạn nhân ở Trung Quốc. Cảnh sát trưởng thủ đô Jakarta Gatot Eddy Pramono cho biết: “Họ giả danh cảnh sát, công tố viên gọi cho nạn nhân, nói rằng họ gặp vấn đề pháp lý và yêu cầu chuyển tiền để giải quyết”

Một số kẻ lừa đảo đóng giả là nhân viên ngân hàng giới thiệu các chương trình đầu tư và thuyết phục nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Các nạn nhân đã bị lừa 2.5 triệu USD. Gatot nói thêm: “Lý do họ chọn Indonesia vì Trung Quốc đang trấn áp hoạt động dạng như vậy, nên họ chạy đến các nước khác”. Các nhóm tội phạm Trung Quốc gần đây thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo ở Đông Nam Á, chủ yếu nhắm vào đồng hương ở đại lục.

Nhà chức trách Singapore cũng cho biết đang nhận thấy các vụ lừa đảo liên quan đến việc mạo danh nhân viên hành pháp Trung Quốc tái xuất hiện. Giới chức cho hay các nạn nhân Trung Quốc bị lừa ít nhất 3.5 triệu USD trong 65 vụ từ tháng 1 đến tháng 4.

Malaysia cũng đã bắt 680 nghi phạm Trung Quốc vận hành đường dây lừa đảo đầu tư trực tuyến trong công viên khoa học Cyberjaya. Một nhóm "cảnh sát" giả mạo gồm 103 người Trung Quốc ở Bali cũng bị triệt phá năm 2018, sau khi lừa một nạn nhân hơn 500,000 USD. Tháng 09/2018, cảnh sát Indonesia bắt 18 người đến từ Trung Quốc đại lục và 29 người từ đảo Đài Loan trong đường dây "cảnh sát giả" ở đảo Riau, Sumatra.

Các nghi phạm trong vụ lừa đảo mới nhất ở Indonesia bị bắt tại 6 địa điểm khắp Jakarta cùng một nghi phạm khác bị bắt ở Malang, Đông Java. Họ đã nhập cảnh vào Indonesia bằng visa du lịch và ở lại khoảng 3-4 tháng.

Chiến dịch đột kích được cảnh sát Indonesia tiến hành sau khi nhận được tin báo từ chính phủ Trung Quốc và họ hy vọng sẽ làm sáng tỏ mạng lưới tội phạm lừa đảo trong hai tuần tiếp theo.

55Vote
40Vote
35Vote
29Vote
17Vote
2.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Viên ngọc của trời nam, Đại tinh vân Carina (Tinh vân Sống Thuyền), còn được gọi là NGC 3372, trải dài khoảng hơn 300 năm ánh sáng, là một trong những khu vực hình thành sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Bank of America đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho một hệ thống sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện xử lý tiền mặt trong hoạt động của ngân hàng.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo số liệu ước tính từ hãng nghiên cứu thị trường RBC Capital Markets, Google đã kiếm được 2.98 tỷ USD lợi nhuận nhờ vào việc bán phần cứng trong năm 2018.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ngoài không gian là một nơi vô cùng nguy hiểm, bất kỳ một sự cố nhỏ nào cũng có thể gây ra hậu quả khủng khiếp. Vậy mà khoảng cuối tháng 12/2018, Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS lại vừa mới phát hiện có một lỗ thủng. Các phi hành gia trên ISS đã phát hiện thấy lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga, được gắn vào trạm ISS cách đây vài tháng.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nhật Bản công bố sẽ rời khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế IWC (International Whaling Body), để tiếp tục việc đánh bắt thương mại loài cá voi. Dù đây là bước lùi của Nhật Bản trong việc bảo tồn động vật biển, nhưng phía Nhật cũng cho biết sẽ không tổ chức sự kiện đánh bắt thường niên tại Nam Cực như hồi năm 2017, giết hại 333 con cá voi và bị cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án.
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.