Tội Phạm Mạo Danh Cảnh Sát Trung Quốc Tràn Xuống Đông Nam Á

28 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 13710)
Tội Phạm Mạo Danh Cảnh Sát Trung Quốc Tràn Xuống Đông Nam Á
Tội Phạm Mạo Danh Cảnh Sát Trung Quốc Tràn Xuống Đông Nam Á

Tội phạm Trung Quốc đóng giả cảnh sát, công tố viên để lừa đảo trực tuyến chuyển hướng sang Đông Nam Á khi bị trấn áp tại quê nhà.

Khoảng cuối tháng 11/2019, cảnh sát Indonesia bắt 85 nghi phạm Trung Quốc bị cáo buộc thực hiện các hoạt động lừa đảo trên mạng nhắm vào các nạn nhân ở Trung Quốc. Cảnh sát trưởng thủ đô Jakarta Gatot Eddy Pramono cho biết: “Họ giả danh cảnh sát, công tố viên gọi cho nạn nhân, nói rằng họ gặp vấn đề pháp lý và yêu cầu chuyển tiền để giải quyết”

Một số kẻ lừa đảo đóng giả là nhân viên ngân hàng giới thiệu các chương trình đầu tư và thuyết phục nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Các nạn nhân đã bị lừa 2.5 triệu USD. Gatot nói thêm: “Lý do họ chọn Indonesia vì Trung Quốc đang trấn áp hoạt động dạng như vậy, nên họ chạy đến các nước khác”. Các nhóm tội phạm Trung Quốc gần đây thực hiện hàng loạt vụ lừa đảo ở Đông Nam Á, chủ yếu nhắm vào đồng hương ở đại lục.

Nhà chức trách Singapore cũng cho biết đang nhận thấy các vụ lừa đảo liên quan đến việc mạo danh nhân viên hành pháp Trung Quốc tái xuất hiện. Giới chức cho hay các nạn nhân Trung Quốc bị lừa ít nhất 3.5 triệu USD trong 65 vụ từ tháng 1 đến tháng 4.

Malaysia cũng đã bắt 680 nghi phạm Trung Quốc vận hành đường dây lừa đảo đầu tư trực tuyến trong công viên khoa học Cyberjaya. Một nhóm "cảnh sát" giả mạo gồm 103 người Trung Quốc ở Bali cũng bị triệt phá năm 2018, sau khi lừa một nạn nhân hơn 500,000 USD. Tháng 09/2018, cảnh sát Indonesia bắt 18 người đến từ Trung Quốc đại lục và 29 người từ đảo Đài Loan trong đường dây "cảnh sát giả" ở đảo Riau, Sumatra.

Các nghi phạm trong vụ lừa đảo mới nhất ở Indonesia bị bắt tại 6 địa điểm khắp Jakarta cùng một nghi phạm khác bị bắt ở Malang, Đông Java. Họ đã nhập cảnh vào Indonesia bằng visa du lịch và ở lại khoảng 3-4 tháng.

Chiến dịch đột kích được cảnh sát Indonesia tiến hành sau khi nhận được tin báo từ chính phủ Trung Quốc và họ hy vọng sẽ làm sáng tỏ mạng lưới tội phạm lừa đảo trong hai tuần tiếp theo.

55Vote
40Vote
35Vote
29Vote
17Vote
2.526
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã bị Liên minh châu Âu (EU) cáo buộc thực hiện chiến dịch tin giả bên trong EU, khi Brussels vạch ra kế hoạch đối phó với “làn sóng khổng lồ” tin giả về đại dịch.
10 Tháng Sáu 2020
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi nền kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), nhà ngoại giao trưởng của EU Josep Borrell đảm bảo với Trung Quốc rằng tổ chức không muốn "một cuộc chiến tranh lạnh" khi cáo buộc Bắc Kinh tung tin sai về đại dịch Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Amazon tuyên bố sẽ cấm cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt của hãng trong một năm và kêu gọi chính quyền thắt chặt quy định.
10 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (10/06/2020), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn dẫn dắt G7 ra tuyên bố chung về tình hình Hong Kong, trong bối cảnhTrung Quốc lên kế hoạch áp luật an ninh với đặc khu.
10 Tháng Sáu 2020
Hàn Quốc được coi như điển hình của sự thành công trong hoạt động chống dịch Covid-19 trên thế giới.