Malaysia Trả 42 Container Rác Thải Nhựa Về Anh

28 Tháng Mười Một 20198:30 SA(Xem: 13224)
Malaysia Trả 42 Container Rác Thải Nhựa Về Anh
Malaysia Trả 42 Container Rác Thải Nhựa Về Anh

Khoảng cuối tháng 11/2019, trang Bloomberg đưa tin, Malaysia sẽ trả 42 container rác thải nhựa nhập lậu về Anh, và Anh đã đồng ý nhận lại số rác. Vụ trả rác diễn ra trong bối cảnh Malaysia tiếp tục cuộc chiến nhằm tránh việc trở thành địa chỉ xả rác của các nước giàu.

Cơ quan chức năng của Malaysia cho biết, số container rác nói trên cập cảng Penang của Malaysia trong thời gian từ tháng 03/2018 - 03/2019, bị xem là rác nhập lậu vì không tuân thủ đầy đủ các thủ tục.

Cùng với nhiều quốc gia khác ở khu vực Đông Nam Á như Philippines, Thái Lan và Indonesia, Malaysia đang cương quyết xử lý hoạt động nhập lậu rác thải từ nước ngoài. Nhiều năm qua, rác nhập lậu vào các nước Đông Nam Á được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho các hoạt động tái chế bất hợp pháp và đốt rác ngoài trời, góp phần gây ra những căn bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước và không khí.

Thỏa thuận trả-nhận 42 container rác được ký kết giữa Malaysia và Anh sau khi các quan chức từ cơ quan môi trường của Anh có chuyến thăm Malaysia để tìm hiểu về tình trạng rác thải nhựa nhập khẩu bất hợp pháp. Bộ trưởng Bộ Môi trường Malaysia, ông Yeo Bee Yin, phát biểu: “Việc hợp tác là bằng chứng cho sự công nhận rằng ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề toàn cầu đòi hỏi cam kết từ nhiều quốc gia để giải quyết. Chúng tôi hy vọng sự hợp tác và thấu hiểu lẫn nhau giữa Malaysia và Anh sẽ là một ví dụ để các quốc gia khác tham khảo”

Năm 2018, Malaysia ban lệnh cấm vĩnh viễn nhập khẩu rác thải nhựa, và Bộ trưởng Yeo cũng cam kết sẽ trả về nơi xuất phát những lô rác đã nhâp lậu vào đất nước.

Nhà chức trách và các đại lý vận tải biển đang phối hợp để đưa số rác nói trên về Anh. Cao ủy viên Anh tại Malaysia, ông Charles Hay, nói rằng việc tra-nhận rác giữa Malaysia và Anh là phù hợp với Công ước Basel và phản ánh cam kết của Anh trong việc chống lại thương mại rác nhựa bất hợp pháp.

Ông Hay cũng cho biết Anh và Malaysia đang có sự hợp tác chặt chẽ để giải quyết vấn đề ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra, hạn chế sử dụng đồ nhựa dùng một lần, bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu.

53Vote
41Vote
30Vote
29Vote
110Vote
223
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Mười Hai 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
16 Tháng Mười Hai 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
16 Tháng Mười Hai 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
16 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.