Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

28 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13069)
Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết, Xiang Xin, giám đốc điều hành China Innovation Investment Limited (CIIL), công ty đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, và vợ Gong Qing, người cũng nằm trong ban lãnh đạo công ty, đang bị điều tra với cáo buộc can thiệp bầu cử.

Hai vợ chồng Xiang và Gong bị chặn tại sân bay Đào Viên ngày 24/11/2019, khi đang tìm cách rời khỏi Đài Loan. Hai người được cho là đang bị nhà chức trách giữ và thẩm vấn tại khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc. Người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan Hsu Kuo-yung hôm qua xác nhận Xiang và Gong đã bị bắt, nhưng từ chối bình luận thêm do sự việc vẫn trong quá trình điều tra.

Chen Yu-ping, phát ngôn viên Phòng Công tố Đài Bắc, cho biết thêm rằng Xiang và Gong được đưa tới văn phòng để điều tra thêm về nghi ngờ "phát triển một tổ chức" cho các thế lực bên ngoài, trong đó có chính quyền Bắc Kinh, với bản án tối đa 5 năm tù. Chen cho hay: “Hai nghi phạm rất hợp tác. Chúng tôi đang xem xét mục đích họ tới Đài Loan”, và cho biết thêm rằng cặp vợ chồng thường xuyên đến Đài Loan và hiện bị cấm rời khỏi đảo.

Các vụ bắt diễn ra sau khi Wang "William" Liqiang, người tự nhận là gián điệp của Trung Quốc và đào tẩu sang Australia, tiết lộ với hãng tin Nine rằng CIIL giúp che giấu các hoạt động gián điệp. Wang khai rằng anh ta được triển khai tới Đài Loan hoạt động dưới vỏ bọc tại công ty CIIL để tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo hòn đảo vào năm 2020. Người tự nhận là điệp viên nói Xiang là chỉ huy của anh ta.

Công ty CIIL xác nhận việc hai giám đốc cấp cao của họ bị chặn tại Đài Loan, nhưng khẳng định hai người chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động gián điệp. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đại lục cho biết Wang là một kẻ lừa đảo đang bị cảnh sát Thượng Hải truy nã.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Trung Quốc ngày nay đã có thể tự mình đạt được thành quả cao trong sản xuất điện hạt nhân, đưa người lên vũ trụ hay dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Nhưng khi nói đến sản xuất chất bán dẫn, họ vẫn bị tụt lại phía sau và buộc phải chi ngày càng nhiều hơn cho việc nhập khẩu chip cho các thiết bị điện tử, PC và cả thiết bị quân sự.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo Kapersky, công cụ gián điệp Dtrack được cho là do nhóm hacker Lazarus tạo nên, đang được dùng để tải tập tin đến hệ thống của các nạn nhân, lưu lại thông tin gõ phím và thực hiện nhiều thao tác khác dưới dạng chương trình điều khiển từ xa có chứa mã độc.
26 Tháng Chín 2019
Không thể hấp thụ đủ lượng axit béo omega-3 sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ, bao gồm nguy cơ mắc trầm cảm, ADHD và cả chứng mất trí nhớ.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo TrendForce, Hàn Quốc đang chiếm giữ lĩnh vực chip DRAM với ba cái tên Samsung, SK Hynix và Micron chiếm 94.9% toàn bộ thị trường. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm bị thay đổi khi Trung Quốc, cụ thể hơn là ChangXin Memory Technologies đã bắt đầu quá trình đầu tư 21.1 tỷ USD để sản xuất chip RAM.
26 Tháng Chín 2019
Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng giấc ngủ vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được chúng ta khám phá. Nên sẽ có không ít những lầm tưởng mà chúng ta thường vẫn nghĩ là đúng nhưng thật ra lại gây hại cho cơ thể rất nhiều.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.