Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

28 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13131)
Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết, Xiang Xin, giám đốc điều hành China Innovation Investment Limited (CIIL), công ty đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, và vợ Gong Qing, người cũng nằm trong ban lãnh đạo công ty, đang bị điều tra với cáo buộc can thiệp bầu cử.

Hai vợ chồng Xiang và Gong bị chặn tại sân bay Đào Viên ngày 24/11/2019, khi đang tìm cách rời khỏi Đài Loan. Hai người được cho là đang bị nhà chức trách giữ và thẩm vấn tại khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc. Người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan Hsu Kuo-yung hôm qua xác nhận Xiang và Gong đã bị bắt, nhưng từ chối bình luận thêm do sự việc vẫn trong quá trình điều tra.

Chen Yu-ping, phát ngôn viên Phòng Công tố Đài Bắc, cho biết thêm rằng Xiang và Gong được đưa tới văn phòng để điều tra thêm về nghi ngờ "phát triển một tổ chức" cho các thế lực bên ngoài, trong đó có chính quyền Bắc Kinh, với bản án tối đa 5 năm tù. Chen cho hay: “Hai nghi phạm rất hợp tác. Chúng tôi đang xem xét mục đích họ tới Đài Loan”, và cho biết thêm rằng cặp vợ chồng thường xuyên đến Đài Loan và hiện bị cấm rời khỏi đảo.

Các vụ bắt diễn ra sau khi Wang "William" Liqiang, người tự nhận là gián điệp của Trung Quốc và đào tẩu sang Australia, tiết lộ với hãng tin Nine rằng CIIL giúp che giấu các hoạt động gián điệp. Wang khai rằng anh ta được triển khai tới Đài Loan hoạt động dưới vỏ bọc tại công ty CIIL để tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo hòn đảo vào năm 2020. Người tự nhận là điệp viên nói Xiang là chỉ huy của anh ta.

Công ty CIIL xác nhận việc hai giám đốc cấp cao của họ bị chặn tại Đài Loan, nhưng khẳng định hai người chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động gián điệp. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đại lục cho biết Wang là một kẻ lừa đảo đang bị cảnh sát Thượng Hải truy nã.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, thủ tướng Anh Boris Johnson đã đưa ra kế hoạch yêu cầu tất cả các sân bay tại Anh Quốc phải trang bị máy quét CT 3D tại các cổng quét hành lý cho hành khách ra máy bay từ nay đến năm 2022, từ đó giúp những hành khách không phải bận rộn và lúng túng với quá trình kiểm tra an ninh vốn tương đối mất thời gian xếp hàng như hiện nay.
27 Tháng Tám 2019
Disney đã kiếm được khoản lợi nhuận lớn - ước tính 300 triệu USD, khi đưa phim và các nội dung độc quyền lên Netflix và các dịch vụ khác, nhưng nếu Disney+ đủ hấp dẫn để thu hút hàng triệu người dùng trả phí, sẽ có thể mang lại doanh thu cao hơn nhiều, đồng thời cung cấp cho Disney một nền tảng độc quyền để phát triển nội dung mới cho cả thương hiệu hiện có và các sản phẩm gốc.
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo chương trình y tế quốc gia của Singapore - Live Healthy SG, hàng trăm ngàn công dân sẽ sớm được ghi danh để nhận một chiếc vòng đeo theo dõi sức khỏe Fitbit Inspire HR.
27 Tháng Tám 2019
Rút một lá bài hay soi vào quả cầu pha lê? Đó là cách một pháp sư có thể nhìn thấy cái chết của chúng ta. Nhưng đối với các bác sĩ, họ sẽ nhìn vào kết quả xét nghiệm máu.
27 Tháng Tám 2019
Khoảng cuối tháng 08/2019, theo trang Tom’s Hardware, hãng gia công chip GlobalFoundries (GF) đã đệ đơn kiện hãng gia công chip lớn nhất thế giới TSMC, cáo buộc các bộ xử lý do TSMC sản xuất vi phạm bằng sáng chế của GlobalFoundries ghi danh tại Mỹ và Đức.
27 Tháng Tám 2019
Tại sao bầu trời gần Antares và Rho Ophiuchi lại bụi bặm nhưng đầy màu sắc như vậy?