Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

28 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13295)
Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết, Xiang Xin, giám đốc điều hành China Innovation Investment Limited (CIIL), công ty đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, và vợ Gong Qing, người cũng nằm trong ban lãnh đạo công ty, đang bị điều tra với cáo buộc can thiệp bầu cử.

Hai vợ chồng Xiang và Gong bị chặn tại sân bay Đào Viên ngày 24/11/2019, khi đang tìm cách rời khỏi Đài Loan. Hai người được cho là đang bị nhà chức trách giữ và thẩm vấn tại khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc. Người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan Hsu Kuo-yung hôm qua xác nhận Xiang và Gong đã bị bắt, nhưng từ chối bình luận thêm do sự việc vẫn trong quá trình điều tra.

Chen Yu-ping, phát ngôn viên Phòng Công tố Đài Bắc, cho biết thêm rằng Xiang và Gong được đưa tới văn phòng để điều tra thêm về nghi ngờ "phát triển một tổ chức" cho các thế lực bên ngoài, trong đó có chính quyền Bắc Kinh, với bản án tối đa 5 năm tù. Chen cho hay: “Hai nghi phạm rất hợp tác. Chúng tôi đang xem xét mục đích họ tới Đài Loan”, và cho biết thêm rằng cặp vợ chồng thường xuyên đến Đài Loan và hiện bị cấm rời khỏi đảo.

Các vụ bắt diễn ra sau khi Wang "William" Liqiang, người tự nhận là gián điệp của Trung Quốc và đào tẩu sang Australia, tiết lộ với hãng tin Nine rằng CIIL giúp che giấu các hoạt động gián điệp. Wang khai rằng anh ta được triển khai tới Đài Loan hoạt động dưới vỏ bọc tại công ty CIIL để tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo hòn đảo vào năm 2020. Người tự nhận là điệp viên nói Xiang là chỉ huy của anh ta.

Công ty CIIL xác nhận việc hai giám đốc cấp cao của họ bị chặn tại Đài Loan, nhưng khẳng định hai người chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động gián điệp. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đại lục cho biết Wang là một kẻ lừa đảo đang bị cảnh sát Thượng Hải truy nã.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Năm 2019
Tháng 04/2019, người dùng Windows 10 gặp sự cố khi bản cập nhật Windows 10 April "Patch Tuesday" khiến hệ thống treo cứng ngay trong quá trình cài đặt chính nó, và tệ hơn là khiến nhiều người dùng khác không thể khởi động lại máy sau đó.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo nguồn tin riêng gửi tới trang Reuters, Google đã cắt đứt quan hệ kinh doanh với Huawei, sau khi tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh ban bố tình trạng khẩn cấp, cấm tất cả các nhà mạng viễn thông Mỹ sử dụng trang thiết bị của Huawei hay các tập đoàn đến từ “các quốc gia thù địch”.
20 Tháng Năm 2019
Ngày 20/05/2019 không chỉ là ngày đo lường quốc tế đo lường (World Metrology Day) mà còn sẽ cột mốc đánh dấu sự kiện: khái niệm 1kg sẽ hoàn toàn thay đổi so với những gì mà chúng ta biết trong 130 năm qua.
20 Tháng Năm 2019
Lượng CO2 trong khí quyển đang chạm ngưỡng kỷ lục, con số đã chạm ngưỡng 415 phần triệu (ppm). Nồng độ CO2 cao trong khí quyển là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra biến đổi khí hậu và làm Trái Đất nóng lên do ngăn cản cơ chế thoát nhiệt và làm mát tự nhiên.
20 Tháng Năm 2019
Đôi khi còn được gọi là cầu vồng lửa vì vẻ ngoài giống như ngọn lửa của nó, một vòng cung hình tròn nằm song song với đường chân trời.
18 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).