Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

28 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 13447)
Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc
Đài Loan Điều Tra Hai Người Nghi Làm Gián Điệp Cho Trung Quốc

Khoảng cuối tháng 11/2019, Đài Bắc xác nhận đã bắt hai lãnh đạo công ty China Innovation Investment Limited bị nghi làm gián điệp cho Bắc Kinh.

Nhà chức trách Đài Loan cho biết, Xiang Xin, giám đốc điều hành China Innovation Investment Limited (CIIL), công ty đầu tư niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong, và vợ Gong Qing, người cũng nằm trong ban lãnh đạo công ty, đang bị điều tra với cáo buộc can thiệp bầu cử.

Hai vợ chồng Xiang và Gong bị chặn tại sân bay Đào Viên ngày 24/11/2019, khi đang tìm cách rời khỏi Đài Loan. Hai người được cho là đang bị nhà chức trách giữ và thẩm vấn tại khách sạn Grand Hyatt ở Đài Bắc. Người đứng đầu cơ quan nội vụ Đài Loan Hsu Kuo-yung hôm qua xác nhận Xiang và Gong đã bị bắt, nhưng từ chối bình luận thêm do sự việc vẫn trong quá trình điều tra.

Chen Yu-ping, phát ngôn viên Phòng Công tố Đài Bắc, cho biết thêm rằng Xiang và Gong được đưa tới văn phòng để điều tra thêm về nghi ngờ "phát triển một tổ chức" cho các thế lực bên ngoài, trong đó có chính quyền Bắc Kinh, với bản án tối đa 5 năm tù. Chen cho hay: “Hai nghi phạm rất hợp tác. Chúng tôi đang xem xét mục đích họ tới Đài Loan”, và cho biết thêm rằng cặp vợ chồng thường xuyên đến Đài Loan và hiện bị cấm rời khỏi đảo.

Các vụ bắt diễn ra sau khi Wang "William" Liqiang, người tự nhận là gián điệp của Trung Quốc và đào tẩu sang Australia, tiết lộ với hãng tin Nine rằng CIIL giúp che giấu các hoạt động gián điệp. Wang khai rằng anh ta được triển khai tới Đài Loan hoạt động dưới vỏ bọc tại công ty CIIL để tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử lãnh đạo hòn đảo vào năm 2020. Người tự nhận là điệp viên nói Xiang là chỉ huy của anh ta.

Công ty CIIL xác nhận việc hai giám đốc cấp cao của họ bị chặn tại Đài Loan, nhưng khẳng định hai người chưa bao giờ tham gia vào các hoạt động gián điệp. Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đại lục cho biết Wang là một kẻ lừa đảo đang bị cảnh sát Thượng Hải truy nã.

53Vote
40Vote
32Vote
21Vote
10Vote
3.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo các trang Bloomberg và Axios, các kĩ sư và lãnh đạo của Intel đang dự đoán rằng Apple sẽ chuyển sang sử dụng chip ARM thay cho CPU Intel vào năm 2020. Đây là một phần trong nỗ lực thống nhất nền tảng xuyên suốt mọi thiết bị mà Apple đang sản xuất, và cách đây không lâu, một số ý kiến cho rằng tới năm 2021 Apple sẽ thúc đẩy việc làm 1 ứng dụng chạy được trên cả iPhone, iPad và Mac. Việc chuyển đổi nền tảng dường như đã bắt đầu từ năm 2018 khi Apple mang nhiều ứng dụng từ iOS lên macOS, chẳng hạn như Voice Memos, Stocks, Home... Năm 2019, có thể Apple sẽ cho phép port app iPad sang macOS, nhiều thông tin hơn sẽ được thông báo tại hội nghị WWDC 2019 diễn ra vào tháng 6.
22 Tháng Hai 2019
Thiên hà xoắn ốc tráng lệ NGC 4565 được nhìn ở phía mép trên, từ Trái Đất. Còn được biết đến với cái tên Needle Galaxy (Thiên hà Cây Kim/ Kim Khâu) bởi mặt nhìn nghiêng nhỏ hẹp của nó, NGC 4565 tươi sáng là điểm dừng của rất nhiều ống kính thiên văn ở bầu trời phương bắc, nằm trong chòm sao mờ nhạt nhưng đẹp tinh tế: Coma Berenices (Hậu Phát).
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, sau sự kiện Unpacked, DJ Koh - co-CEO của Samsung rằng chiếc loa thông minh Galaxy Home của hãng sẽ được bán ra chính thức vào tháng 04/2019. Được ra mắt cùng lúc với sự kiện giới thiệu Galaxy Note 9 vào tháng 08/2018, tuy nhiên cho đến tháng 02/2019, người dùng vẫn chưa biết được thông tin giá bán và thời điểm bán ra chính thức của sản phẩm.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Quốc hội Nga đã thông qua quy định cấm các binh lính đang thực hiện nhiệm vụ sử dụng smartphone, vì những hệ quả của mạng xã hội đối với an ninh quốc gia.
22 Tháng Hai 2019
Khi nói tới smartphone cao cấp, Apple và Samsung thường cung cấp những tính năng tương đương nhau. Ví dụ, cả iPhone và Galaxy S mới nhất đều có màn hình tràn viền và công nghệ nhận dạng gương mặt. Tuy nhiên, theo một nhóm nhà phân tích tại Goldman Sachs, khi nói đến smartphone màn hình gập, Samsung sẽ vượt trội hơn tất cả các hãng kể cả Apple trong thời gian tới.
22 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, hệ thống tín dụng xã hội của Trung Quốc đang được thúc đẩy hoạt động trên diện rộng, hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp ở Trung Quốc đã bị "gán mác" không đáng tin cậy, nằm trong "danh sách đen" của chính phủ, và họ sẽ không được phép tiếp cận thị trường tài chính hoặc di chuyển bằng máy bay, tàu hoả. "Danh sách đen thường niên" nằm trong nỗ lực thúc đẩy "sự đáng tin cậy" của xã hội Trung Quốc và cũng là sự mở rộng của hệ thống tín dụng xã hội, dự kiến sẽ chấm điểm cho 1.4 tỷ công dân.