Malaysia Cảnh Báo IS Trỗi Dậy Ở Đông Nam Á

28 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 12247)
Malaysia Cảnh Báo IS Trỗi Dậy Ở Đông Nam Á
Malaysia Cảnh Báo IS Trỗi Dậy Ở Đông Nam Á

Khoảng cuối tháng 11/2019, Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Yassin cảnh báo IS có thể chuyển sang hoạt động tại Đông Nam Á sau khi thủ lĩnh Baghdadi bị tiêu diệt.

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia Muhyiddin Yassin phát biểu tại một hội nghị an ninh ở Bangkok: “Chúng tôi tin rằng cái chết của Abu Bakr al-Baghdadi sẽ mở ra một chương mới trong hoạt động khủng bố của phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Sau khi mất phần lớn vùng kiểm soát ở Syria và Iraq, IS đang tìm kiếm một căn cứ mới”

Yassin nói Malaysia sẽ cảnh giác trước mối đe dọa từ những chiến binh IS trở về từ nước ngoài, các hành vi tuyên truyền cực đoan trên mạng và các cuộc tấn công nhỏ lẻ có thể xảy ra.


Giới chức an ninh khu vực cho rằng nỗ lực ngăn chặn IS trỗi dậy ở Đông Nam Á sẽ là một trận chiến lâu dài, ngay cả khi thủ lĩnh Baghdadi đã bị tiêu diệt trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ ở tây bắc Syria hồi tháng 10/2019.

Bộ trưởng Nội vụ Malaysia nói thêm trong 6 năm qua, Malaysia đã ngăn chặn 25 âm mưu tấn công khủng bố của IS và bắt 512 người bị nghi ngờ có quan hệ với tổ chức. Malaysia đã cảnh giác cao độ kể từ tháng 01/2016, khi các tay súng thân IS thực hiện một loạt vụ tấn công ở thủ đô Jakarta của nước láng giềng Indonesia. IS cũng nhận trách nhiệm tấn công một quán bar ở ngoại ô Kuala Lumpur hồi tháng 06/2016 khiến 8 người bị thương.

510Vote
43Vote
34Vote
27Vote
14Vote
3.328
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Giêng 2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận về khả năng cùng sản xuất vaccine Covid-19 trong một cuộc điện đàm hôm thứ Ba (05/01/2021).
05 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Anh cho biết lệnh phong tỏa toàn quốc mới có thể được duy trì ít nhất đến tháng 03/2021, một số biện pháp thậm chí kéo dài hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Ba (05/01/2021), Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh cấm giao dịch với 8 ứng dụng Trung Quốc, gia tăng thêm căng thẳng với Bắc Kinh trước khi chuyển giao quyền lực.
05 Tháng Giêng 2021
Apple được cho là đang lên kế hoạch ra mắt phiên bản sạc USB-C nhỏ hơn và nhẹ hơn.
05 Tháng Giêng 2021
Microsoft đang lên kế hoạch thay đổi giao diện của hệ điều hành Windows, được cho sẽ là một cuộc đại tu, để trẻ hóa giao diện và khẳng định với người dùng rằng “Windows is BACK”
05 Tháng Giêng 2021
Theo một số báo cáo gần đây, hai quy trình TSMC FinFET và Samsung GAA đang gặp phải những khó khăn khác nhau nhưng đều có ảnh hưởng rất lớn tới quy trình sản xuất chip 3nm.