Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ

29 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 14989)
Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ
Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ

Nhật Bản từng là quốc gia đi đầu về những sáng tạo công nghệ hiện đại và tối tân nhất với các phát minh như máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Sony Walkman hay đèn LED. Tuy nhiên, quốc gia được cho là đang tụt hậu trong cuộc đua công nghệ với hai nước đi đầu là Mỹ và Trung Quốc.

Một nghiên cứu của hãng tư vấn McKinsey chỉ ra rằng Nhật Bản vẫn theo duy trì được vị thế đi đầu về công nghệ cho tới khoảng năm 2000, khi các công ty như Sony và Toshiba bắt đầu bị những công ty như Apple, Samsung "qua mặt". Trong 20 năm qua, loạt công ty mới nổi như Google, Netflix, Facebook và Amazon - đều là của Mỹ - đứng sau những sáng tạo công nghệ nổi tiếng nhất toàn cầu.


Trong khi Mỹ và Trung Quốc có hàng trăm startup kỳ lân (được định giá trên 1 tỷ USD), Nhật Bản chỉ có 3 công ty. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nằm ở văn hóa làm việc và hệ thống tài chính "bài xích" rủi ro. Tại Nhật, cộng đồng startup khá hạn chế bởi ai cũng muốn đến làm việc cho các công ty lớn. Ngoài ra, hệ thống tài chính không chấp nhận quá nhiều rủi ro gây cản trở cho sự sáng tạo vào đổi mới. Các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào ngân hàng để huy động vốn, thay vì từ thị trường tài chính.

511Vote
41Vote
33Vote
24Vote
18Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Mười Hai 2019
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ tại quảng trường Zocalo, Mexico City, khẳng định chính quyền sẽ tự tìm lại công lý cho nạn nhân của các băng đảng tội phạm
02 Tháng Mười Hai 2019
Bảo tàng có trị giá 500,000 USD nằm ở tầng 11 trường Đại học Y Lee Kong Chian ở Novena dự kiến lấy nguồn não hoàn toàn nhờ vào sự đóng góp của các người hiến tạng.
02 Tháng Mười Hai 2019
Chính phủ Singapore đã yêu cầu Facebook đính chính tin giả - một bài viết được chia sẻ trên mạng xã hội có nội dung về vụ bắt giữ người tố cáo sai phạm liên quan đến bầu cử tại Singapore.
02 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.
02 Tháng Mười Hai 2019
Ông Donald Trump cùng các luật sư sẽ không dự phiên điều trần tại Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 04/12/2019 vì cho rằng được cung cấp quá ít thông tin.
02 Tháng Mười Hai 2019
Theo quy định của đa số các quốc gia trên thế giới, việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe đều bị cấm trừ trường hợp sử dụng công nghệ điện thoại rảnh tay.