Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ

29 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 15101)
Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ
Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ

Nhật Bản từng là quốc gia đi đầu về những sáng tạo công nghệ hiện đại và tối tân nhất với các phát minh như máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Sony Walkman hay đèn LED. Tuy nhiên, quốc gia được cho là đang tụt hậu trong cuộc đua công nghệ với hai nước đi đầu là Mỹ và Trung Quốc.

Một nghiên cứu của hãng tư vấn McKinsey chỉ ra rằng Nhật Bản vẫn theo duy trì được vị thế đi đầu về công nghệ cho tới khoảng năm 2000, khi các công ty như Sony và Toshiba bắt đầu bị những công ty như Apple, Samsung "qua mặt". Trong 20 năm qua, loạt công ty mới nổi như Google, Netflix, Facebook và Amazon - đều là của Mỹ - đứng sau những sáng tạo công nghệ nổi tiếng nhất toàn cầu.


Trong khi Mỹ và Trung Quốc có hàng trăm startup kỳ lân (được định giá trên 1 tỷ USD), Nhật Bản chỉ có 3 công ty. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nằm ở văn hóa làm việc và hệ thống tài chính "bài xích" rủi ro. Tại Nhật, cộng đồng startup khá hạn chế bởi ai cũng muốn đến làm việc cho các công ty lớn. Ngoài ra, hệ thống tài chính không chấp nhận quá nhiều rủi ro gây cản trở cho sự sáng tạo vào đổi mới. Các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào ngân hàng để huy động vốn, thay vì từ thị trường tài chính.

511Vote
41Vote
33Vote
24Vote
18Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Chín 2019
Trong hai thập kỷ, các nhà khoa học nhận ra rằng, vi khuẩn đường ruột thực sự có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của một người. Theo trang New Sciencetist, quá trình khám phá bắt đầu từ năm 2004 khi một nhà nghiên cứu tại Đại học Kyushu, Nhật Bản phát hiện thấy, những con chuột thiếu vi khuẩn đường ruột có những phản ứng bất thường đối với sự căng thẳng.
09 Tháng Chín 2019
Tinh vân phản chiếu màu xanh bí ẩn được liệt kê trong các danh mục như VdB 152, hay Ced 201, thực sự rất mờ nhạt.
09 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, có vẻ như Apple không hài lòng về cách mà Google hé lộ một lỗi bảo mật lớn trên iPhone gần đây. Các nhà nghiên cứu của Google đã cho biết các trang web độc hại đã lợi dụng các lỗ hổng bảo mật chưa từng được tiết lộ trên iOS để hack vào các thiết bị trong ít nhất hai năm.
08 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Apple Music ra mắt thêm phiên bản web, cho phép người dùng có thể nghe nhạc trực tiếp từ trình duyệt mà không cần phải cài đặt iTunes hoặc ứng dụng Apple Music. Hiện đã có phiên bản beta, người dùng có thể ghi danh và dùng thử tại địa chỉ beta.music.apple.com.
08 Tháng Chín 2019
Thuốc lá điện tử đang dần dần cho thấy mặt tối của nó. Khoảng đầu tháng 09/2019, Mỹ ghi nhận thêm 1 ca tử vong tại bang Oregon, có liên quan đến hút vape. Theo trung tâm kiểm soát và dự phòng dịch bệnh của bang Oregon, bệnh nhân đã qua đời do 1 căn bệnh phổi cấp tính có nguồn gốc từ việc hút vape có chứa 1 hợp chất có cần sa được mua ở 1 cửa hàng bán cần sa ở bang Oregon.
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, trong sự kiện IFA 2019, HMD Global đã công bố 3 mẫu điện thoại cơ bản gồm Nokia 800 Tough, Nokia 110 và Nokia 2720 Flip. Nếu Nokia 800 Tough là mẫu máy siêu bền, Nokia 110 là mẫu máy siêu rẻ, Nokia 2720 Flip lại mang trở lại thiết kế nắp gập mà nhiều người từng yêu thích.