Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ

29 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 15554)
Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ
Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ

Nhật Bản từng là quốc gia đi đầu về những sáng tạo công nghệ hiện đại và tối tân nhất với các phát minh như máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Sony Walkman hay đèn LED. Tuy nhiên, quốc gia được cho là đang tụt hậu trong cuộc đua công nghệ với hai nước đi đầu là Mỹ và Trung Quốc.

Một nghiên cứu của hãng tư vấn McKinsey chỉ ra rằng Nhật Bản vẫn theo duy trì được vị thế đi đầu về công nghệ cho tới khoảng năm 2000, khi các công ty như Sony và Toshiba bắt đầu bị những công ty như Apple, Samsung "qua mặt". Trong 20 năm qua, loạt công ty mới nổi như Google, Netflix, Facebook và Amazon - đều là của Mỹ - đứng sau những sáng tạo công nghệ nổi tiếng nhất toàn cầu.


Trong khi Mỹ và Trung Quốc có hàng trăm startup kỳ lân (được định giá trên 1 tỷ USD), Nhật Bản chỉ có 3 công ty. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nằm ở văn hóa làm việc và hệ thống tài chính "bài xích" rủi ro. Tại Nhật, cộng đồng startup khá hạn chế bởi ai cũng muốn đến làm việc cho các công ty lớn. Ngoài ra, hệ thống tài chính không chấp nhận quá nhiều rủi ro gây cản trở cho sự sáng tạo vào đổi mới. Các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào ngân hàng để huy động vốn, thay vì từ thị trường tài chính.

511Vote
41Vote
33Vote
24Vote
18Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Giêng 2019
He Jiankui, nhà khoa học Trung Quốc chịu trách nhiệm cho sự ra đời của hai bé gái biến đổi gen đầu tên trên thế giới, có thể phải đối mặt với mức án tử hình, theo lo lắng của Robin Lovell-Badge, một đồng nghiệp của ông He trong lĩnh vực di truyền học.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Sharp chính thức ra mắt smartphone cao cấp mới có tên là AQUOS Zero. Hãng tuyên bố rằng Zero là chiếc smartphone màn hình 6 inch nhẹ nhất thế giới.
09 Tháng Giêng 2019
Tắc nghẽn giao thông là một thách thức lớn mà mọi thành phố trên thế giới đều đang phải đối mặt. Một số giải pháp đã được đề xuất cho vấn đề, và taxi bay, xe bay là một trong những giải pháp ấn tượng nhất.
09 Tháng Giêng 2019
Một trong những điều đầu tiên mà nhiều người thường làm mỗi sáng là lấy điện thoại và mở ứng dụng thời tiết. Tuy nhiên, không phải ứng dụng thời tiết nào cũng nên mở, vì các ứng dụng thời tiết bên thứ ba được xem như cánh cửa mở cho việc theo dõi vị trí người dùng trên điện thoại. Chúng rất dễ tạo ra khi chỉ cần kéo thông tin về từ một trong những nguồn trên thế giới, điều này cũng có nghĩa sẽ có rất nhiều người có thể làm chúng. Ngoài ra, nó còn được mọi người sử dụng hàng ngày. Và quan trọng hơn, chúng hoàn toàn có lý do chính đáng để hỏi vị trí của người dùng.
09 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một công ty Trung Quốc bị cáo buộc đã thu thập các bí mật về nguyên liệu sản xuất chip, vốn bị tuồn ra ngoài bởi các nhân viên cả hiện tại lẫn đã nghỉ việc của tập đoàn hóa chất Đức BASF – một nhà cung ứng quan trọng của các hãng sản xuất bán dẫn toàn cầu bao gồm Intel và Samsung Electronics.
08 Tháng Giêng 2019
Có thể trông khá giống như những con khủng long máy hiện đại, nhưng chúng là đôi mắt xoay khổng lồ quan sát bầu trời. Hệ thống quan sát lập thể năng lượng cao (H.E.S.S.) bao gồm bốn kính viễn vọng gương phản chiếu 12 mét bao quanh một kính viễn vọng lớn hơn chứa một chiếc gương 28 mét.