Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ

29 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 14627)
Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ
Nhật Bản Đang Tụt Hậu Trong Cuộc Đua Công Nghệ

Nhật Bản từng là quốc gia đi đầu về những sáng tạo công nghệ hiện đại và tối tân nhất với các phát minh như máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Sony Walkman hay đèn LED. Tuy nhiên, quốc gia được cho là đang tụt hậu trong cuộc đua công nghệ với hai nước đi đầu là Mỹ và Trung Quốc.

Một nghiên cứu của hãng tư vấn McKinsey chỉ ra rằng Nhật Bản vẫn theo duy trì được vị thế đi đầu về công nghệ cho tới khoảng năm 2000, khi các công ty như Sony và Toshiba bắt đầu bị những công ty như Apple, Samsung "qua mặt". Trong 20 năm qua, loạt công ty mới nổi như Google, Netflix, Facebook và Amazon - đều là của Mỹ - đứng sau những sáng tạo công nghệ nổi tiếng nhất toàn cầu.


Trong khi Mỹ và Trung Quốc có hàng trăm startup kỳ lân (được định giá trên 1 tỷ USD), Nhật Bản chỉ có 3 công ty. Các nhà phân tích cho rằng nguyên nằm ở văn hóa làm việc và hệ thống tài chính "bài xích" rủi ro. Tại Nhật, cộng đồng startup khá hạn chế bởi ai cũng muốn đến làm việc cho các công ty lớn. Ngoài ra, hệ thống tài chính không chấp nhận quá nhiều rủi ro gây cản trở cho sự sáng tạo vào đổi mới. Các doanh nghiệp chủ yếu dựa vào ngân hàng để huy động vốn, thay vì từ thị trường tài chính.

511Vote
41Vote
33Vote
24Vote
18Vote
3.127
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2020
Khoảng đầu tháng 11/2020, theo Bloomberg, Apple đã dừng hợp tác với Pegatron Corp, nhà lắp ráp iPhone, sau khi phát hiện các vi phạm về sử dụng lao động của công ty trong chương trình tuyển dụng sinh viên làm việc tại Trung Quốc.
09 Tháng Mười Một 2020
Ông Biden sẽ gặp gỡ ban cố vấn do cựu bác sĩ phẫu thuật Đại tướng Vivek Murthy và cựu ủy viên Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm David Kessler đứng đầu để tìm ra cách tốt nhất để chế ngự Covid-19, đại dịch đã giết chết hơn 237.000 người Mỹ.
09 Tháng Mười Một 2020
Ngày 06/11/2020, Trung Quốc đã phóng 13 vệ tinh vào quỹ đạo Trái đất, nhằm thử nghiệm công nghệ thông tin liên lạc thế hệ thứ 6, hay còn gọi là mạng 6G.
08 Tháng Mười Một 2020
Bà Harris có thể nắm giữ nhiều quyền lực hơn bất kỳ phó tổng thống tiền nhiệm nào khác khi đảm nhiệm chức vụ của mình cho tới năm 2024.
08 Tháng Mười Một 2020
Với chiến thắng lịch sử của bà Kamala Harris, nước Mỹ sẽ có "đệ nhị phu quân" đầu tiên: Doug Emhoff.
08 Tháng Mười Một 2020
Trang mạng xã hội Facebook tuyên bố đã gỡ bỏ các mạng lưới mới như một phần của báo cáo hàng tháng về "hành vi giả dối có phối hợp"