Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”

29 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 15479)
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ

Khoảng cuối tháng 11/2019, kỳ thủ cờ vây 36 tuổi người Hàn Quốc Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ và cho biết, một phần quyết định của anh đến từ chính sự phát triển của những trí thông minh nhân tạo.

Trả lời phỏng vấn tờ Yonhap, Sedol cho biết: “Khi AI chơi cờ vây ra mắt, tôi nhận ra tôi không phải kẻ đứng đầu cho dù có nỗ lực đến đâu chăng nữa. Ngay cả khi trở thành số 1, vẫn có thứ mà tôi không đánh bại được”. Năm 2016, Sedol đối mặt với AI AlphaGo của Google Deepmind và thua 1-4 trước trí thông minh nhân tạo. Sự kiện đánh dấu bước chuyển của AI khi những chương trình deep learning được chứng minh là có sự sáng tạo và thông minh hơn hẳn những AI cũ, ví dụ như cỗ máy Deep Blue của IBM từng đánh bại kiện tướng Garry Kasparov hồi năm 96.


Trong mắt các chuyên gia cờ vây, trận đấu năm 2016 đã tạo ra những khoảnh khắc đáng kinh ngạc. Đáng kể nhất là ván thứ 2, khi AlphaGo cầm quân đen đặt quân cờ thứ 19, hay còn được gọi bằng cái tên “move 37” về sau được đánh giá là vô cùng sáng tạo và độc đáo. Nó khiến cả Sedol lẫn nhiều kỳ thủ khác phải bất ngờ. Sedol cũng không kém cạnh khi giành chiến thắng ở ván thứ 4 với nước đi thứ 78 lật kèo.

Sau khi nghỉ hưu, dự kiến tháng 12 tới kiện tướng từng đứng số 1 thế giới sẽ chơi một trận đấu kỷ niệm với AI cờ vây của Hàn Quốc mang tên HanDol. AI sẽ chấp con người hai nước đi.

53Vote
40Vote
33Vote
20Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Năm 2020
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang thực hiện một số biện pháp phòng ngừa, và quyết định "duy trì khoảng cách" với ông Trump vài ngày, sau khi phát ngôn viên của ông nhiễm Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Sau nhiều năm ‘sóng gió’ với SEC (Securities and Exchange Commission – Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ), Telegram tuyên bố đóng cửa Telegram Open Network (TON), công ty con phát triển mảng tiền điện tử.
12 Tháng Năm 2020
Ủy ban Châu Âu dự kiến sẽ đưa ra khuyến nghị dần dỡ bỏ các hạn chế đi lại ở biên giới, vốn đã bị đình trệ bởi đại dịch Covid-19, để khởi động và phục hồi ngành du lịch, một ngành công nghiệp lớn trong khối 27 quốc gia.
12 Tháng Năm 2020
Thượng viện Mỹ đã đề xuất một đạo luật cho phép Tổng thống Donald Trump trừng phạt Trung Quốc nếu Bắc Kinh "không chịu đầy đủ trách nhiệm" về Covid-19.
12 Tháng Năm 2020
Đằng sau Betelgeuse là những gì?
12 Tháng Năm 2020
chính quyền Hàn Quốc đã kết hợp các dữ liệu điện thoại di động, sao kê thẻ tín dụng và cả đoạn phim CCTV để xác định những người đã đến các hộp đêm ở một trong những cụm dịch Covid-19 mới nhất của thủ đô Seoul.