Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”

29 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 15510)
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ

Khoảng cuối tháng 11/2019, kỳ thủ cờ vây 36 tuổi người Hàn Quốc Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ và cho biết, một phần quyết định của anh đến từ chính sự phát triển của những trí thông minh nhân tạo.

Trả lời phỏng vấn tờ Yonhap, Sedol cho biết: “Khi AI chơi cờ vây ra mắt, tôi nhận ra tôi không phải kẻ đứng đầu cho dù có nỗ lực đến đâu chăng nữa. Ngay cả khi trở thành số 1, vẫn có thứ mà tôi không đánh bại được”. Năm 2016, Sedol đối mặt với AI AlphaGo của Google Deepmind và thua 1-4 trước trí thông minh nhân tạo. Sự kiện đánh dấu bước chuyển của AI khi những chương trình deep learning được chứng minh là có sự sáng tạo và thông minh hơn hẳn những AI cũ, ví dụ như cỗ máy Deep Blue của IBM từng đánh bại kiện tướng Garry Kasparov hồi năm 96.


Trong mắt các chuyên gia cờ vây, trận đấu năm 2016 đã tạo ra những khoảnh khắc đáng kinh ngạc. Đáng kể nhất là ván thứ 2, khi AlphaGo cầm quân đen đặt quân cờ thứ 19, hay còn được gọi bằng cái tên “move 37” về sau được đánh giá là vô cùng sáng tạo và độc đáo. Nó khiến cả Sedol lẫn nhiều kỳ thủ khác phải bất ngờ. Sedol cũng không kém cạnh khi giành chiến thắng ở ván thứ 4 với nước đi thứ 78 lật kèo.

Sau khi nghỉ hưu, dự kiến tháng 12 tới kiện tướng từng đứng số 1 thế giới sẽ chơi một trận đấu kỷ niệm với AI cờ vây của Hàn Quốc mang tên HanDol. AI sẽ chấp con người hai nước đi.

53Vote
40Vote
33Vote
20Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Tư 2020
Nhiều người đã xuống đường biểu tình ở các tiểu bang trên khắp nước Mỹ, yêu cầu các thống đốc mở lại các nền kinh tế, vốn đã bị đóng cửa bởi đại dịch Covid-19.
19 Tháng Tư 2020
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro kêu gọi Trung Quốc tự chứng minh rằng vius corona chủng mới (Covid-19) không bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán
19 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo của ABC News, Bộ trưởng Ngân khố Úc đã ra lệnh cho cơ quan giám sát cạnh tranh tạo ra một bộ quy tắc ứng xử cho Facebook và Google, điều này sẽ buộc các công ty công nghệ phải trả tiền cho các công ty truyền thông Úc để sử dụng nội dung của họ.
19 Tháng Tư 2020
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cùng hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia hôm Chủ nhật (19/04/2020), phản đối lệnh phong tỏa và các biện pháp hạn chế của các thống đốc bang.
19 Tháng Tư 2020
Tình hình đại dịch Covid-19 ở Pháp đang cải thiện theo cách “chậm mà chắc”, và sự thiếu hụt các thiết bị bảo vệ như khẩu trang cũng đang được khắc phục
19 Tháng Tư 2020
Tay súng ăn mặc ngụy trang như một cảnh sát, đã giết chết ít nhất 13 người, trong đó có một nữ cảnh sát, ở tỉnh Nova Scotia, cảnh sát Canada cho biết.