Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”

29 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 15593)
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ

Khoảng cuối tháng 11/2019, kỳ thủ cờ vây 36 tuổi người Hàn Quốc Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ và cho biết, một phần quyết định của anh đến từ chính sự phát triển của những trí thông minh nhân tạo.

Trả lời phỏng vấn tờ Yonhap, Sedol cho biết: “Khi AI chơi cờ vây ra mắt, tôi nhận ra tôi không phải kẻ đứng đầu cho dù có nỗ lực đến đâu chăng nữa. Ngay cả khi trở thành số 1, vẫn có thứ mà tôi không đánh bại được”. Năm 2016, Sedol đối mặt với AI AlphaGo của Google Deepmind và thua 1-4 trước trí thông minh nhân tạo. Sự kiện đánh dấu bước chuyển của AI khi những chương trình deep learning được chứng minh là có sự sáng tạo và thông minh hơn hẳn những AI cũ, ví dụ như cỗ máy Deep Blue của IBM từng đánh bại kiện tướng Garry Kasparov hồi năm 96.


Trong mắt các chuyên gia cờ vây, trận đấu năm 2016 đã tạo ra những khoảnh khắc đáng kinh ngạc. Đáng kể nhất là ván thứ 2, khi AlphaGo cầm quân đen đặt quân cờ thứ 19, hay còn được gọi bằng cái tên “move 37” về sau được đánh giá là vô cùng sáng tạo và độc đáo. Nó khiến cả Sedol lẫn nhiều kỳ thủ khác phải bất ngờ. Sedol cũng không kém cạnh khi giành chiến thắng ở ván thứ 4 với nước đi thứ 78 lật kèo.

Sau khi nghỉ hưu, dự kiến tháng 12 tới kiện tướng từng đứng số 1 thế giới sẽ chơi một trận đấu kỷ niệm với AI cờ vây của Hàn Quốc mang tên HanDol. AI sẽ chấp con người hai nước đi.

53Vote
40Vote
33Vote
20Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Hai 2020
Ngay cả việc xác định thiên hà UGC 12591 là loại nào cũng là một khó khăn
19 Tháng Hai 2020
Các trung tâm sản xuất lớn ở Trung Quốc đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế giao thông và di chuyển của người dân trong khi chính quyền địa phương thúc đẩy các nhà máy bắt đầu tái sản xuất
19 Tháng Hai 2020
Các hành khách có kết quả thử nghiệm âm tính với coronavirus đã bắt đầu rời khỏi tàu du lịch Diamond Princess vào hôm thứ Tư (19/02/2020)
19 Tháng Hai 2020
Sau nhiều tháng quan sát và dự đoán, nhà phân tích Ming-Chi Kuo cho biết, có vẻ như Apple sẽ ra mắt AirTag hoặc Apple Tag vào cuối năm 2020, có thể là vào quý ba.
19 Tháng Hai 2020
Ngày 19/02/2020, Qualcomm giới thiệu X60, modem 5G cao cấp hứa hẹn sẽ cải thiện tốc độ trung bình của mạng 5G với rất nhiều loại tín hiệu sóng không dây mà nó hỗ trợ.
19 Tháng Hai 2020
SpaceX đang lên kế hoạch đưa tối đa 4 hành khách tư nhân lên vũ trụ để thực hiện một chuyến tham quan vòng quanh Trái đất vào khoảng cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022.