Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”

29 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 15695)
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ

Khoảng cuối tháng 11/2019, kỳ thủ cờ vây 36 tuổi người Hàn Quốc Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ và cho biết, một phần quyết định của anh đến từ chính sự phát triển của những trí thông minh nhân tạo.

Trả lời phỏng vấn tờ Yonhap, Sedol cho biết: “Khi AI chơi cờ vây ra mắt, tôi nhận ra tôi không phải kẻ đứng đầu cho dù có nỗ lực đến đâu chăng nữa. Ngay cả khi trở thành số 1, vẫn có thứ mà tôi không đánh bại được”. Năm 2016, Sedol đối mặt với AI AlphaGo của Google Deepmind và thua 1-4 trước trí thông minh nhân tạo. Sự kiện đánh dấu bước chuyển của AI khi những chương trình deep learning được chứng minh là có sự sáng tạo và thông minh hơn hẳn những AI cũ, ví dụ như cỗ máy Deep Blue của IBM từng đánh bại kiện tướng Garry Kasparov hồi năm 96.


Trong mắt các chuyên gia cờ vây, trận đấu năm 2016 đã tạo ra những khoảnh khắc đáng kinh ngạc. Đáng kể nhất là ván thứ 2, khi AlphaGo cầm quân đen đặt quân cờ thứ 19, hay còn được gọi bằng cái tên “move 37” về sau được đánh giá là vô cùng sáng tạo và độc đáo. Nó khiến cả Sedol lẫn nhiều kỳ thủ khác phải bất ngờ. Sedol cũng không kém cạnh khi giành chiến thắng ở ván thứ 4 với nước đi thứ 78 lật kèo.

Sau khi nghỉ hưu, dự kiến tháng 12 tới kiện tướng từng đứng số 1 thế giới sẽ chơi một trận đấu kỷ niệm với AI cờ vây của Hàn Quốc mang tên HanDol. AI sẽ chấp con người hai nước đi.

53Vote
40Vote
33Vote
20Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Mười Hai 2019
Apple đang tìm cách truyền Internet và các dữ liệu khác trực tiếp tới thẳng iPhone, bỏ qua sự hiện diện của các nhà mạng viễn thông
23 Tháng Mười Hai 2019
Vụ kiện được đệ trình lên tòa án ở Washington và bên nguyên đơn khởi kiện là tổ chức phi chính phủ International Rights Advocates (IRA).
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, Hàn Quốc tiếp nhận máy bay không người lái RQ-4 trị giá 123 triệu USD của Mỹ, trở thành nước Châu Á đầu tiên sở hữu khí tài.
23 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng cuối tháng 12/2019, tổng thống Donald Trump đã chính thức phê duyệt khoản tiền 40 triệu USD cho năm đầu tiên hoạt động của lực lượng quân đội không gian (US Space Force - USSF)
23 Tháng Mười Hai 2019
Dù chi tiêu tiêu dùng và nền kinh tế tăng trưởng mạnh, 2019 lại là một năm ảm đạm nữa đối với nhiều hãng bán lẻ tại Mỹ, khi có tới 9,032 cửa hàng đóng cửa, tăng 59% so với năm 2018.
23 Tháng Mười Hai 2019
Trong một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Oncotarget, các nhà khoa học Israel tuyên bố rằng họ đã tìm ra được một vũ khí rất hiệu quả để chống lại ung thư.