Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”

29 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 15434)
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ, Tuyên Bố “AI Giờ Là Vô Địch”
Kiện Tướng Cờ Vây Lee Se-Dol Giải Nghệ

Khoảng cuối tháng 11/2019, kỳ thủ cờ vây 36 tuổi người Hàn Quốc Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ và cho biết, một phần quyết định của anh đến từ chính sự phát triển của những trí thông minh nhân tạo.

Trả lời phỏng vấn tờ Yonhap, Sedol cho biết: “Khi AI chơi cờ vây ra mắt, tôi nhận ra tôi không phải kẻ đứng đầu cho dù có nỗ lực đến đâu chăng nữa. Ngay cả khi trở thành số 1, vẫn có thứ mà tôi không đánh bại được”. Năm 2016, Sedol đối mặt với AI AlphaGo của Google Deepmind và thua 1-4 trước trí thông minh nhân tạo. Sự kiện đánh dấu bước chuyển của AI khi những chương trình deep learning được chứng minh là có sự sáng tạo và thông minh hơn hẳn những AI cũ, ví dụ như cỗ máy Deep Blue của IBM từng đánh bại kiện tướng Garry Kasparov hồi năm 96.


Trong mắt các chuyên gia cờ vây, trận đấu năm 2016 đã tạo ra những khoảnh khắc đáng kinh ngạc. Đáng kể nhất là ván thứ 2, khi AlphaGo cầm quân đen đặt quân cờ thứ 19, hay còn được gọi bằng cái tên “move 37” về sau được đánh giá là vô cùng sáng tạo và độc đáo. Nó khiến cả Sedol lẫn nhiều kỳ thủ khác phải bất ngờ. Sedol cũng không kém cạnh khi giành chiến thắng ở ván thứ 4 với nước đi thứ 78 lật kèo.

Sau khi nghỉ hưu, dự kiến tháng 12 tới kiện tướng từng đứng số 1 thế giới sẽ chơi một trận đấu kỷ niệm với AI cờ vây của Hàn Quốc mang tên HanDol. AI sẽ chấp con người hai nước đi.

53Vote
40Vote
33Vote
20Vote
10Vote
46
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (15/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút gần một nửa binh sĩ Mỹ tại Đức.
15 Tháng Sáu 2020
Thiên hà xoắn ốc lớn, đẹp, có thanh ngang NGC 1300 cách chúng ta khoảng 70 triệu năm ánh sáng, trên bờ chòm Ba Giang (chòm Eridanus).
15 Tháng Sáu 2020
Chương trình an sinh xã hội của Trung Quốc dường như đang đối mặt với nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.
15 Tháng Sáu 2020
Nhà sản xuất dược phẩm của Anh AstraZeneca đã ký hợp đồng với các chính phủ ở Châu Âu để cung cấp cho khu vực vaccine tiềm năng chống lại Covid-19.
15 Tháng Sáu 2020
Elliott, được thành lập bởi tỷ phú Paul Singer, đã thực hiện hết thương vụ này tới thương vụ khác, gặt hái lợi nhuận từ phí bảo hiểm liên quan đến các thương vụ.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc chính quyền bang và liên bang Mỹ không đồng lòng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, khiến cho kết quả chống dịch không tốt như ở Nga.