Sông Băng Mông Cổ Tan Chảy, Lộ Hàng Loạt Cổ Vật Quý Giá Từ Thời Thành Cát Tư Hãn

29 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 14266)
Sông Băng Mông Cổ Tan Chảy, Lộ Hàng Loạt Cổ Vật Quý Giá Từ Thời Thành Cát Tư Hãn
Sông Băng Mông Cổ Tan Chảy

Những dòng sông băng tại Mông Cổ thường xuất hiện nhiều trong những truyền thuyết liên quan tới Thành Cát Tư Hãn. Chúng vốn được xem như lớp băng vĩnh cửu tồn tại nguyên vẹn ngay cả trong mùa hè. Tuy nhiên, những dòng sông băng tại Mông Cổ hiện đang tan chảy với tốc độ nhanh chóng do vấn đề biến đổi khí hậu.

Tháng 11/2019, khi tiến hành quan sát các dòng sông băng tan chảy, các nhà khảo cổ Mông Cổ đã vô tình phát hiện một mũi tên cổ nổi lên trên mặt sông. Sau quá trình tìm kiếm, rất nhiều đồ vật có giá trị đã được thu thập. Ngoài mũi tên bằng đồng được sơn đầu đỏ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một nghĩa địa động vật chứa hàng loạt hài cốt của giống cừu sừng lớn cùng những chiếc roi đẹp được bện từ đuôi ngựa.

Ngoài ra, còn một số cổ vật bằng gỗ vẫn bị kẹt trong những mảng băng còn sót lại gần đó. Chúng bao gồm cán giáo, gậy chăn cừu và những chiếc cung tên có niên đại khoảng gần 1000 năm trước. Đáng chú ý, lẫn trong số các cổ vật là một cần câu bằng gỗ có niên đại muộn hơn, vào khoảng những năm 1960 hoặc 1970.


Thời kỳ của Khan vương vĩ đại Thành Cát Tư Hãn là một giai đoạn huy hoàng và đáng tự hào trong lịch sử quốc gia Mông Cổ. Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tìm đến Mông Cổ để hỗ trợ cho các nhà khảo cổ tại đây có thể tìm kiếm được nhiều hơn những hiện vật lịch sử liên quan tới thời kỳ.

Dù lớp băng tan trên những dòng sông giúp cho việc phát hiện và thu thập cổ vật dễ dàng hơn, thế nhưng quá trình tan băng nhanh chóng lại đang gây nên nỗi lo ngại cho công tác khảo cổ. Đa phần các cổ vật sẽ sớm bị hủy hoại nếu không mau chóng được khai quật sau khi băng tan. Thực tế trong ngành khảo cổ, lớp băng vĩnh cửu thường mang công dụng đặc biệt trong việc bảo quản các hiện vật.

Vì lí do đó, từ đầu mối mới, các nhà khảo cổ Mông Cổ sẽ quyết định mở rộng và đẩy nhanh tiến trình tìm kiếm ở các khu vực sông băng, nhằm thu thập được thêm nhiều cổ vật có giá trị trước khi quá muộn.

54Vote
40Vote
33Vote
20Vote
12Vote
3.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Ba 2020
Ý sẽ đóng cửa tất cả các cửa hàng ngoại trừ các cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc trước tình hình các ca nhiễm và tử vong do dịch coronavirus (Covid-19) tăng cao.
12 Tháng Ba 2020
Sáng thứ Năm (12/03/2020), Hàn Quốc ghi nhận ít hơn 120 ca nhiễm Covid-19, nhưng các nhà chức trách cảnh báo ổ dịch mới ở Seoul có thể sẽ khiến số ca nhiễm tăng cao hơn.
11 Tháng Ba 2020
Cổ phiếu toàn cầu đã “náo loạn” vào thứ Năm (12/03/2020) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump giáng một đòn choáng váng lên các nhà đầu tư với lệnh cấm đi lại tạm thời giữa Mỹ và Châu Âu
11 Tháng Ba 2020
Uber hôm thứ Tư (11/03/2020) cho biết hãng có thể tạm thời khóa tài khoản của những tài xế dương tính với coronavirus (Covid-19) hoặc có tiếp xúc với người bị nhiễm
11 Tháng Ba 2020
các quan chức chính quyền Trump lần thứ hai hoãn một cuộc họp quan trọng để thảo luận về những lệnh cấm tiềm năng mới của Mỹ về việc bán các công nghệ cho Huawei và Trung Quốc.
11 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump “đã vận dụng toàn bộ quyền lực của chính phủ liên bang” để đối mặt với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang dâng cao, bao gồm cả lệnh cấm đi lại giữa Châu Âu và Mỹ trong 1 tháng tới.