Sông Băng Mông Cổ Tan Chảy, Lộ Hàng Loạt Cổ Vật Quý Giá Từ Thời Thành Cát Tư Hãn

29 Tháng Mười Một 20198:00 CH(Xem: 14128)
Sông Băng Mông Cổ Tan Chảy, Lộ Hàng Loạt Cổ Vật Quý Giá Từ Thời Thành Cát Tư Hãn
Sông Băng Mông Cổ Tan Chảy

Những dòng sông băng tại Mông Cổ thường xuất hiện nhiều trong những truyền thuyết liên quan tới Thành Cát Tư Hãn. Chúng vốn được xem như lớp băng vĩnh cửu tồn tại nguyên vẹn ngay cả trong mùa hè. Tuy nhiên, những dòng sông băng tại Mông Cổ hiện đang tan chảy với tốc độ nhanh chóng do vấn đề biến đổi khí hậu.

Tháng 11/2019, khi tiến hành quan sát các dòng sông băng tan chảy, các nhà khảo cổ Mông Cổ đã vô tình phát hiện một mũi tên cổ nổi lên trên mặt sông. Sau quá trình tìm kiếm, rất nhiều đồ vật có giá trị đã được thu thập. Ngoài mũi tên bằng đồng được sơn đầu đỏ, các nhà khảo cổ còn tìm thấy một nghĩa địa động vật chứa hàng loạt hài cốt của giống cừu sừng lớn cùng những chiếc roi đẹp được bện từ đuôi ngựa.

Ngoài ra, còn một số cổ vật bằng gỗ vẫn bị kẹt trong những mảng băng còn sót lại gần đó. Chúng bao gồm cán giáo, gậy chăn cừu và những chiếc cung tên có niên đại khoảng gần 1000 năm trước. Đáng chú ý, lẫn trong số các cổ vật là một cần câu bằng gỗ có niên đại muộn hơn, vào khoảng những năm 1960 hoặc 1970.


Thời kỳ của Khan vương vĩ đại Thành Cát Tư Hãn là một giai đoạn huy hoàng và đáng tự hào trong lịch sử quốc gia Mông Cổ. Nhiều nhà khoa học trên thế giới đã tìm đến Mông Cổ để hỗ trợ cho các nhà khảo cổ tại đây có thể tìm kiếm được nhiều hơn những hiện vật lịch sử liên quan tới thời kỳ.

Dù lớp băng tan trên những dòng sông giúp cho việc phát hiện và thu thập cổ vật dễ dàng hơn, thế nhưng quá trình tan băng nhanh chóng lại đang gây nên nỗi lo ngại cho công tác khảo cổ. Đa phần các cổ vật sẽ sớm bị hủy hoại nếu không mau chóng được khai quật sau khi băng tan. Thực tế trong ngành khảo cổ, lớp băng vĩnh cửu thường mang công dụng đặc biệt trong việc bảo quản các hiện vật.

Vì lí do đó, từ đầu mối mới, các nhà khảo cổ Mông Cổ sẽ quyết định mở rộng và đẩy nhanh tiến trình tìm kiếm ở các khu vực sông băng, nhằm thu thập được thêm nhiều cổ vật có giá trị trước khi quá muộn.

54Vote
40Vote
33Vote
20Vote
12Vote
3.49
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Một 2020
Thứ Năm (19/11/2020), Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giao Iran (Iran’s Islamic Revolutionary Guards Corps - IRGC) đã biên chế một chiến hạm mới được truyền thông trong nước mô tả là "tàu chiến vượt đại dương có khả năng chở máy bay".
19 Tháng Mười Một 2020
Theo số liệu mới nhất từ Viện Tài chính Quốc tế (Institute for International Finance - IFF), đại dịch Covid-19 đã đẩy mức nợ toàn cầu lên kỷ lục mới 272,000 tỷ USD trong Q3/2020, kèm lời cảnh báo về "đợt sóng thần nợ nần".
18 Tháng Mười Một 2020
Hơn hai năm sau khi mua lại dịch vụ giao thuốc theo toa PillPack trị giá 753 triệu USD, Amazon cuối cùng đã ra mắt Amazon Pharmacy.
18 Tháng Mười Một 2020
S&P Global Ratings cảnh báo ngành ngân hàng toàn cầu có thể đối mặt với năm khó khăn nhất kể từ khủng hoảng tài chính năm 2009.
18 Tháng Mười Một 2020
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund - IMF), các chính phủ và ngân hàng trung ương các nước trên thế giới đã cam kết chi khoảng 19,500 tỷ USD kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát để “củng cố” nền kinh tế.
18 Tháng Mười Một 2020
Ngũ Nhãn (Five Eyes) - Liên minh chia sẻ tình báo 5 nước - đã cáo buộc Trung Quốc vi phạm cam kết khi ban hành nghị quyết bãi nhiệm nghị sĩ đối lập Hong Kong.