Trung Quốc Đã Hoàn Thành 'Mặt Trời Nhân Tạo', Đưa Vào Hoạt Động Năm 2020

30 Tháng Mười Một 20197:45 SA(Xem: 16403)
Trung Quốc Đã Hoàn Thành 'Mặt Trời Nhân Tạo', Đưa Vào Hoạt Động Năm 2020
Trung Quốc Đã Hoàn Thành 'Mặt Trời Nhân Tạo', Đưa Vào Hoạt Động Năm 2020

Thiết bị nhiệt hạch hạt nhân mang tên HL-2M của Trung Quốc có thể tạo ra nhiệt độ tương đương với sức mạnh của 13 Mặt trời.

Các nhà khoa học Trung Quốc đang nghiên cứu cách thu lấy năng lượng của Mặt trời, nhưng không phải là Mặt trời trong tự nhiên. Trung Quốc đã phát triển mặt trời nhân tạo của riêng mình. Đó là một thiết bị tổng hợp hạt nhân, thứ được cho là sẽ mở đường cho năng lượng sạch bởi có sức mạnh không chỉ ngang bằng mà còn lớn gấp nhiều lần Mặt trời thật.

Theo báo cáo của Tân Hoa Xã, quá trình chế tạo mặt trời nhân tạo đã chính thức hoàn thành và dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2020.

Tên thực tế của mặt trời nhân tạo là HL-2M, được chế tạo bởi Tập đoàn hạt nhân quốc gia Trung Quốc và Viện Vật lý Tây Nam. Lò phản ứng được đặt tại Lạc Sơn, tỉnh Tứ Xuyên, nơi nó được xây dựng để nghiên cứu về công nghệ nhiệt hạch. Dù được gọi là mặt trời, nhưng thiết bị thực sự có thể đạt nhiệt độ nóng lớn hơn 13 lần so với Mặt trời trong thực tế. Cụ thể, nó có thể đạt tới 200 triệu độ C (360 triệu độ F) trong khi Mặt trời chỉ có thể nóng đến 15 triệu độ C (27 triệu độ F) trong lõi của nó.

Tại sao điều này có thể xảy ra?

Quá trình nhiệt hạch của Mặt trời phụ thuộc vào việc buộc các nguyên tử hợp nhất, giải phóng nhiệt có thể chuyển thành năng lượng. Còn trong lò phản ứng nhiệt hạch, quá trình sinh nhiệt lại dựa vào việc phân tách các nguyên tử, điển hình là từ các nguyên tử Uranium. Quá trình hợp hạch so với phân hạch tạo ra nguồn năng lượng sạch hơn và rẻ hơn, đồng thời các chất thải cũng ít độc hại hơn, theo các nhà khoa học. Nhưng có một vấn đề là rất khó để đạt được điều đó.

Theo giáo sư vật lý Gao Zhe từ Đại học Thanh Hoa Bắc Kinh, các nhà khoa học trên thế giới vẫn còn nhiều vấn đề cần khắc phục trong lĩnh vực hợp hạch hạt nhân. Ông nói: “Không có gì đảm bảo rằng tất cả những vấn đề sẽ được giải quyết. Nhưng nếu chúng ta không làm điều đó, các vấn đề chắc chắn sẽ không được giải quyết”.

Cách các lò phản ứng hoạt động là tái tạo những gì Mặt trời đã làm ở lõi của nó, bằng cách sử dụng một buồng đốt hình bánh rán, được gọi là tokamak. HL-2M sử dụng khí hydro và deuterium (còn được gọi là hydro nặng) làm nhiên liệu để mô phỏng phản ứng tổng hợp hạt nhân bằng cách bơm chúng vào thiết bị và tạo ra plasma. Việc bắt đầu cài đặt HL-2M đã diễn ra từ tháng 06/2019 và vừa mới hoàn thành vào tháng 11/2019.

Dự án là một phần của Trung Quốc trong chương trình hạt nhân mang tên ITER (International Thermonuclear Experimental Reactor - Dự án Lò phản ứng Thí nghiệm Nhiệt hạt nhân Quốc tế). Đây là siêu dự án bao gồm nghiên cứu, kỹ thuật và công nghệ về tổng hợp hạt nhân, hiện tại đang được xây dựng và là dự án thí nghiệm lớn nhất thế giới về phản ứng tổng hợp hạt nhân sử dụng kỹ thuật lò tokamak. Địa điểm dự án nằm ở Cadarache miền nam nước Pháp. Ngân sách dự kiến của nó khoảng 22 tỷ USD, liên quan đến 35 quốc gia và ước tính hoàn thành vào năm 2025.

Thành công cũng được đánh giá là rất quan trọng đối với nghiên cứu về lò phản ứng tổng hợp hạt nhân của Trung Quốc. Thiết bị nhiệt hạch đầu tiên của Trung Quốc, HL-1, được hoàn thành vào năm 1984. Còn Viện Vật lý Tây Nam là cơ sở nghiên cứu và phát triển lâu đời nhất cũng như lớn nhất về năng lượng nhiệt hạch hạt nhân có kiểm soát ở Trung Quốc.

Một điểm nóng nghiên cứu khác về phản ứng tổng hợp hạt nhân ở Trung Quốc là Hợp Phì, tỉnh An Huy. Nơi đây có dự án thử nghiệm chi tiết siêu dẫn Tokamak (EAST). Lò phản ứng tổng hợp hạt nhân đã đạt được kỷ lục là tạo ra nhiệt độ 100 triệu độ C.

50Vote
42Vote
33Vote
21Vote
17Vote
213
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, gian triển lãm của Google có diện tích gấp 3 lần năm trước, đây là dấu hiệu cho thấy hãng có rất nhiều điều để thông báo. Ngay trước khi ra mắt các sản phẩm mới, Google đã đưa ra vài số liệu: đến cuối tháng 01/2019, công ty dự đoán Google Assistant sẽ có mặt trên 1 tỷ thiết bị, tăng từ 500 triệu máy hồi tháng 05/2018.
08 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, một số phiên bản Android tùy biến như OxygenOS của OnePlus đã mang lại cho người dùng giao diện tối, nhưng Android mặc định hoàn toàn không có tính năng giao diện tối. Có vẻ như với Android Q, Google cuối cùng cũng sẽ đáp ứng mong mỏi của người dùng.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại sự kiện CES 2019, Intel đã bất ngờ ra mắt thế hệ chip xử lý máy tính 10nm đầu tiên, có tên là Ice Lake. Bên cạnh đó, Intel cũng giới thiệu thiết kế hoàn chỉnh đầu tiên của chip xử lý Lakefield dựa trên kiến trúc xếp chồng 3D Foveros.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, trong sự kiện tại CES 2019, Samsung tiếp tục ra mắt một mẫu TV QLED 8K mới với kích thước màn hình lớn nhất hiện nay. Trước đó, Samsung đã từng có những mẫu TV QLED 8K với kích thước màn hình 65, 75, 82 và 85 inch. Và một chiếc TV QLED 8K 98 inch hiện đã được chính thức ra mắt.
08 Tháng Giêng 2019
Không chỉ những hãng làm máy tính chơi game lớn, khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung cũng rất nhanh chóng nâng cấp dòng laptop chơi game Odyssey với GPU Nvidia GeForce RTX 20 series. Hãng đã tạo ra một phiên bản mạnh nhất với RTX 2080, màn hình 15.6 inch và thiết kế đã mang chất game hơn rất nhiều.
08 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một nhóm 50 nhà khoa học, thợ khoan và nhóm hỗ trợ vừa khoan thành công xuyên qua lớp băng dày 1,000 mét ở Nam Cực và phát hiện một hồ nước khổng lồ có diện tích lớn gấp đôi Manhattan.