Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'

30 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12151)
Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'
Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'

Lực lượng vũ trang Philippines cho hay sẽ điều tra về khả năng bị đe dọa khi Trung Quốc đồng sở hữu hệ thống truyền tải điện.

Tuyên bố được đưa ra khoảng cuối tháng 11/2019 sau khi các thượng nghị sĩ Philippines đệ trình một nghị quyết kêu gọi Thượng viện xem xét 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện Nhà nước Trung Quốc (SGCC), công ty đã thắng thầu năm 2009 để điều hành mạng lưới điện Philippines.

Tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cho biết: “Tập đoàn lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP,) đơn vị đứng ra làm hợp đồng, nắm được các điều khoản trong đó cũng như các biện pháp bảo vệ cần thiết”. Tuy nhiên, ông Arevalo nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là quân đội Philippines sẽ không tham gia vào các khía cạnh bảo mật của hệ thống lưới điện quốc gia. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tham gia vào các vấn đề liên quan đến năng lực của chúng tôi”, đồng thời cho hay AFP hoàn toàn có khả năng tiến hành một cuộc điều tra nếu quốc hội có yêu cầu.

Các thượng nghị sĩ Philippines trước đó đặt ra khả năng rằng Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện Philippines từ xa trong trường hợp hai bên xảy ra xung đột. Thậm chí, có thông tin cho rằng chỉ có các kỹ sư Trung Quốc mới có thể vận hành và điều khiển các thiết bị truyền tải điện của Philippines.

Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros nhận định: “Chúng ta cần phải biết chắc chắn hệ thống năng lượng và cơ sở hạ tầng của chúng ta hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Philippines. Nếu không, chúng ta sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn sự can thiệp hoặc phá hoại của nước ngoài vào hệ thống lưới điện quốc gia của chúng ta”.

Tuy nhiên, tập đoàn lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP) khẳng định những lo lắng này là không có cơ sở. Tại họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng thông tin Trung Quốc kiểm soát và có thể tắt hệ thống truyền tải điện của Philippines là "hoàn toàn vô căn cứ".

Ông Cảnh nhấn mạnh rằng lưới điện quốc gia Philippines được vận hành, quản lý và duy trì bởi Manila, đối tác Trung Quốc chỉ hỗ trợ kỹ thuật khi được yêu cầu, đồng thời khẳng định Philippines là "hàng xóm thân thiết và đối tác quan trọng của Trung Quốc".

55Vote
42Vote
33Vote
29Vote
16Vote
2.625
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Bộ kinh tế Mexico đã phát hiện một cuộc tấn công mạng vào một số máy chủ vào Chủ nhật (23/02/2020) nhưng cho biết các thông tin nhạy cảm không bị xâm phạm và đã tăng cường các biện pháp an toàn.
25 Tháng Hai 2020
Hàn Quốc đặt mục tiêu kiểm tra hơn 200,000 thành viên của nhà thờ Tân Thiên Địa, trong khi Hoa Kỳ cam kết khoảng chi 2.5 tỷ USD để chống lại dịch bệnh đang lan nhanh ra khỏi biên giới Trung Quốc, đến cả Châu Âu và Trung Đông.
25 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, một tòa án Trung Quốc đã kết án Gui Minhai, nhà xuất bản người Thụy Điển, 10 năm tù vì "cung cấp thông tin tình báo bất hợp pháp ở nước ngoài".
25 Tháng Hai 2020
các công ty hàng đầu của Châu Âu cần phải tăng gấp đôi mức chi tiêu hiện tại cho các dự án giảm phát thải carbon để đáp ứng mục tiêu hàng đầu của Ủy ban Châu Âu về một “khí hậu không carbon” (climate neutrality) vào năm 2050.
24 Tháng Hai 2020
Theo Reuters, Ủy ban an toàn dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia (National Highway Traffic Safety Administration - NHTSA), Tesla và một cơ quan giao thông vận tải California.
24 Tháng Hai 2020
Tổng giám đốc Tổ chức Tình báo An ninh Australia cho biết đất nước đang đối mặt mối đe dọa từ gián điệp và can thiệp nước ngoài "chưa từng có".