Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'

30 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12713)
Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'
Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'

Lực lượng vũ trang Philippines cho hay sẽ điều tra về khả năng bị đe dọa khi Trung Quốc đồng sở hữu hệ thống truyền tải điện.

Tuyên bố được đưa ra khoảng cuối tháng 11/2019 sau khi các thượng nghị sĩ Philippines đệ trình một nghị quyết kêu gọi Thượng viện xem xét 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện Nhà nước Trung Quốc (SGCC), công ty đã thắng thầu năm 2009 để điều hành mạng lưới điện Philippines.

Tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cho biết: “Tập đoàn lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP,) đơn vị đứng ra làm hợp đồng, nắm được các điều khoản trong đó cũng như các biện pháp bảo vệ cần thiết”. Tuy nhiên, ông Arevalo nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là quân đội Philippines sẽ không tham gia vào các khía cạnh bảo mật của hệ thống lưới điện quốc gia. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tham gia vào các vấn đề liên quan đến năng lực của chúng tôi”, đồng thời cho hay AFP hoàn toàn có khả năng tiến hành một cuộc điều tra nếu quốc hội có yêu cầu.

Các thượng nghị sĩ Philippines trước đó đặt ra khả năng rằng Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện Philippines từ xa trong trường hợp hai bên xảy ra xung đột. Thậm chí, có thông tin cho rằng chỉ có các kỹ sư Trung Quốc mới có thể vận hành và điều khiển các thiết bị truyền tải điện của Philippines.

Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros nhận định: “Chúng ta cần phải biết chắc chắn hệ thống năng lượng và cơ sở hạ tầng của chúng ta hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Philippines. Nếu không, chúng ta sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn sự can thiệp hoặc phá hoại của nước ngoài vào hệ thống lưới điện quốc gia của chúng ta”.

Tuy nhiên, tập đoàn lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP) khẳng định những lo lắng này là không có cơ sở. Tại họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng thông tin Trung Quốc kiểm soát và có thể tắt hệ thống truyền tải điện của Philippines là "hoàn toàn vô căn cứ".

Ông Cảnh nhấn mạnh rằng lưới điện quốc gia Philippines được vận hành, quản lý và duy trì bởi Manila, đối tác Trung Quốc chỉ hỗ trợ kỹ thuật khi được yêu cầu, đồng thời khẳng định Philippines là "hàng xóm thân thiết và đối tác quan trọng của Trung Quốc".

55Vote
42Vote
33Vote
29Vote
16Vote
2.625
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Tư 2019
Trong khi đó, game lại là một ngoại lệ: 85% các trò chơi trong Top 30 chỉ có tuổi đời chưa đầy 2 năm, vì hầu hết các tựa game chỉ làm chúng ta thấy thỏa mãn trong một thời gian có hạn trước khi chúng ta muốn một thứ mới mẻ hơn.
10 Tháng Tư 2019
Trang The Guardian đưa tin, ông Alfred Keating, 59 tuổi, một cựu sỹ quan cấp cao trong hải quân New Zealand, đã xuất hiện tại Tòa án quận Auckland để đối mặt với cáo buộc cố ý quay cảnh riêng tư.
10 Tháng Tư 2019
Phần mềm gián điệp là những ứng dụng chạy nền cài đặt trên điện thoại, được sử dụng để theo dõi hoạt động của thiết bị và hoàn toàn có thể có mục đích xấu nhắm vào những cá nhân cụ thể.
10 Tháng Tư 2019
Đôi khi Sao Thổ biến mất. Nhưng nó không thực sự biến mất, nó chỉ biến mất khỏi tầm nhìn khi Mặt trăng của chúng ta di chuyển phía trước.
10 Tháng Tư 2019
Trên Windows, việc rút (eject) một chiếc USB thường có nghĩa là người dùng phải click vào tùy chọn "Safely Remove Hardware". Dù rằng đó là một lời khuyên đã có từ lâu, nhưng có lẽ trong tương lai, người dùng có thể yên tâm bỏ qua nó. Kể từ phiên bản 1809 trở đi, Windows 10 mặc định sẽ cho phép người dùng rút USB bất kỳ khi nào.
10 Tháng Tư 2019
Khoảng đầu tháng 04/2019, Samsung tiết lộ đã bắt đầu khai tử dòng Galaxy J và sẽ thay thế bằng dòng Galaxy A.