Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'

30 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12861)
Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'
Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'

Lực lượng vũ trang Philippines cho hay sẽ điều tra về khả năng bị đe dọa khi Trung Quốc đồng sở hữu hệ thống truyền tải điện.

Tuyên bố được đưa ra khoảng cuối tháng 11/2019 sau khi các thượng nghị sĩ Philippines đệ trình một nghị quyết kêu gọi Thượng viện xem xét 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện Nhà nước Trung Quốc (SGCC), công ty đã thắng thầu năm 2009 để điều hành mạng lưới điện Philippines.

Tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cho biết: “Tập đoàn lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP,) đơn vị đứng ra làm hợp đồng, nắm được các điều khoản trong đó cũng như các biện pháp bảo vệ cần thiết”. Tuy nhiên, ông Arevalo nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là quân đội Philippines sẽ không tham gia vào các khía cạnh bảo mật của hệ thống lưới điện quốc gia. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tham gia vào các vấn đề liên quan đến năng lực của chúng tôi”, đồng thời cho hay AFP hoàn toàn có khả năng tiến hành một cuộc điều tra nếu quốc hội có yêu cầu.

Các thượng nghị sĩ Philippines trước đó đặt ra khả năng rằng Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện Philippines từ xa trong trường hợp hai bên xảy ra xung đột. Thậm chí, có thông tin cho rằng chỉ có các kỹ sư Trung Quốc mới có thể vận hành và điều khiển các thiết bị truyền tải điện của Philippines.

Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros nhận định: “Chúng ta cần phải biết chắc chắn hệ thống năng lượng và cơ sở hạ tầng của chúng ta hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Philippines. Nếu không, chúng ta sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn sự can thiệp hoặc phá hoại của nước ngoài vào hệ thống lưới điện quốc gia của chúng ta”.

Tuy nhiên, tập đoàn lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP) khẳng định những lo lắng này là không có cơ sở. Tại họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng thông tin Trung Quốc kiểm soát và có thể tắt hệ thống truyền tải điện của Philippines là "hoàn toàn vô căn cứ".

Ông Cảnh nhấn mạnh rằng lưới điện quốc gia Philippines được vận hành, quản lý và duy trì bởi Manila, đối tác Trung Quốc chỉ hỗ trợ kỹ thuật khi được yêu cầu, đồng thời khẳng định Philippines là "hàng xóm thân thiết và đối tác quan trọng của Trung Quốc".

55Vote
42Vote
33Vote
29Vote
16Vote
2.625
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.