Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'

30 Tháng Mười Một 20198:15 SA(Xem: 12006)
Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'
Philippines Điều Tra Thông Tin 'Trung Quốc Đe Dọa Lưới Điện'

Lực lượng vũ trang Philippines cho hay sẽ điều tra về khả năng bị đe dọa khi Trung Quốc đồng sở hữu hệ thống truyền tải điện.

Tuyên bố được đưa ra khoảng cuối tháng 11/2019 sau khi các thượng nghị sĩ Philippines đệ trình một nghị quyết kêu gọi Thượng viện xem xét 40% cổ phần của Tập đoàn lưới điện Nhà nước Trung Quốc (SGCC), công ty đã thắng thầu năm 2009 để điều hành mạng lưới điện Philippines.

Tướng Edgard Arevalo, người phát ngôn của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) cho biết: “Tập đoàn lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP,) đơn vị đứng ra làm hợp đồng, nắm được các điều khoản trong đó cũng như các biện pháp bảo vệ cần thiết”. Tuy nhiên, ông Arevalo nhấn mạnh điều đó không có nghĩa là quân đội Philippines sẽ không tham gia vào các khía cạnh bảo mật của hệ thống lưới điện quốc gia. Ông nói: “Chúng tôi sẽ tham gia vào các vấn đề liên quan đến năng lực của chúng tôi”, đồng thời cho hay AFP hoàn toàn có khả năng tiến hành một cuộc điều tra nếu quốc hội có yêu cầu.

Các thượng nghị sĩ Philippines trước đó đặt ra khả năng rằng Trung Quốc có thể tắt mạng lưới điện Philippines từ xa trong trường hợp hai bên xảy ra xung đột. Thậm chí, có thông tin cho rằng chỉ có các kỹ sư Trung Quốc mới có thể vận hành và điều khiển các thiết bị truyền tải điện của Philippines.

Thượng nghị sĩ Philippines Risa Hontiveros nhận định: “Chúng ta cần phải biết chắc chắn hệ thống năng lượng và cơ sở hạ tầng của chúng ta hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của Philippines. Nếu không, chúng ta sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ kỹ thuật cần thiết để ngăn chặn sự can thiệp hoặc phá hoại của nước ngoài vào hệ thống lưới điện quốc gia của chúng ta”.

Tuy nhiên, tập đoàn lưới điện Quốc gia Philippines (NGCP) khẳng định những lo lắng này là không có cơ sở. Tại họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho rằng thông tin Trung Quốc kiểm soát và có thể tắt hệ thống truyền tải điện của Philippines là "hoàn toàn vô căn cứ".

Ông Cảnh nhấn mạnh rằng lưới điện quốc gia Philippines được vận hành, quản lý và duy trì bởi Manila, đối tác Trung Quốc chỉ hỗ trợ kỹ thuật khi được yêu cầu, đồng thời khẳng định Philippines là "hàng xóm thân thiết và đối tác quan trọng của Trung Quốc".

55Vote
42Vote
33Vote
29Vote
16Vote
2.625
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Hai (15/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận kế hoạch rút gần một nửa binh sĩ Mỹ tại Đức.
15 Tháng Sáu 2020
Thiên hà xoắn ốc lớn, đẹp, có thanh ngang NGC 1300 cách chúng ta khoảng 70 triệu năm ánh sáng, trên bờ chòm Ba Giang (chòm Eridanus).
15 Tháng Sáu 2020
Chương trình an sinh xã hội của Trung Quốc dường như đang đối mặt với nhiều khó khăn hơn bao giờ hết.
15 Tháng Sáu 2020
Nhà sản xuất dược phẩm của Anh AstraZeneca đã ký hợp đồng với các chính phủ ở Châu Âu để cung cấp cho khu vực vaccine tiềm năng chống lại Covid-19.
15 Tháng Sáu 2020
Elliott, được thành lập bởi tỷ phú Paul Singer, đã thực hiện hết thương vụ này tới thương vụ khác, gặt hái lợi nhuận từ phí bảo hiểm liên quan đến các thương vụ.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc chính quyền bang và liên bang Mỹ không đồng lòng trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, khiến cho kết quả chống dịch không tốt như ở Nga.