Châu Âu Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Khí Hậu

30 Tháng Mười Một 20197:45 CH(Xem: 12456)
Châu Âu Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Khí Hậu
Châu Âu Tuyên Bố Tình Trạng Khẩn Cấp Khí Hậu

Khoảng cuối tháng 11/2019, Nghị viện Châu Âu nhất trí tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu nhằm tăng áp lực buộc các nước thành viên cắt giảm khí thải.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu và môi trường toàn cầu được Nghị viện châu Âu (EP) thông qua với 429 phiếu thuận, 225 phiếu chống và 19 phiếu trắng. Tuyên bố yêu cầu Ủy ban Châu Âu (EC) đảm bảo rằng tất cả các đề xuất về ngân sách và pháp lý liên quan phải được đáp ứng cho mục tiêu kiềm chế mức tăng nhiệt độ Trái Đất dưới 1.5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Tuyên bố được đưa ra vài ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh khí hậu quan trọng của Liên Hợp Quốc tại Madrid, Tây Ban Nha, trong bối cảnh các nhà khoa học cảnh báo "tình trạng khẩn cấp trên hành tinh" do biến đổi khí hậu.

Hàng trăm tuyên bố tương tự đã được thông qua gần đây, hầu hết do chính quyền khu vực hoặc địa phương. Tuyên bố của EP rất có ý nghĩa bởi được nghị viện đại diện cho hơn 500 triệu người thông qua, mở rộng đáng kể số người trên toàn thế giới sống trong các khu vực tài phán tuyên bố tình trạng khẩn cấp như vậy.

Tuyên bố về tình trạng khẩn cấp khí hậu được cho là sẽ gây áp lực lên tân Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, người khẳng định EU sẽ dẫn đầu cuộc chiến chống lại "mối đe dọa hiện hữu" về khủng hoảng khí hậu. Theo tài liệu bị rò rỉ, tuyên bố sẽ khiến bà Leyen bắt đầu nhiệm kỳ bằng cách yêu cầu các quốc gia thành viên Liên minh Châu Âu (EU) cam kết giảm lượng khí thải carbon từ mục tiêu 40% năm 2030 lên 50% và hướng tới 55%.

Tuy nhiên, các nghị sĩ Châu Âu cảnh báo tuyên bố phải được thực hiện một cách đầy đủ và nghiêm túc, không phải những hành động mang tính tượng trưng. Cố vấn chính sách khí hậu EU Sebastian Mang nói trước cuộc bỏ phiếu: “Ngôi nhà của chúng ta đang cháy. Nghị viện Châu Âu đã thấy ngọn lửa nhưng hành động không đủ quyết liệt”

Nghị sĩ Pháp Pascal Canfin cho biết: “Thực tế Châu Âu là lục địa đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp khí hậu, ngay trước hội nghị thượng đỉnh khí hậu và ba tuần sau khi Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris. Đây là thông điệp mạnh mẽ gửi tới người dân Châu Âu và thế giới”

Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đặt mục tiêu giữ nhiệt độ toàn cầu tăng dưới 1.5 độ và giảm phát thải khí nhà kính cần thiết trung bình là 7.6%/năm. Các nhà khoa học ước tính mức khí thải hiện tại sẽ khiến nhiệt độ toàn cầu tăng tới 3 độ C và gây ra những thay đổi cực đoan như lũ lụt, lốc xoáy, nắng nóng kéo dài và cháy rừng kỷ lục.

55Vote
42Vote
31Vote
26Vote
13Vote
317
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Năm 2019
Để chuẩn bị cho Hội nghị phòng thủ Trái đất của Học viện vũ trụ quốc tế vào khoảng giữa tháng 05/2019, NASA, FEMA và các trung tâm nghiên cứu vũ trụ trên thế giới đã cùng dựng 1 tình huống thiên thạch lao vào Trái đất để đưa ra cách chiến thuật phòng thủ và xử lý khủng hoảng hiệu quả nhất ngay từ khi phát hiện ra thiên thạch.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, tại hội nghị báo cáo doanh thu quý, TSMC (Đài Loan) cho biết công ty kỳ vọng hầu hết các khách hàng N7 - những hãng làm chip dùng tiến trình 7nm của TSMC sẽ sớm chuyển sang N6 tức tiến trình 6nm. Tiến trình mới sẽ dùng quy tắc thiết kế tương tự N7 nhờ đó các hãng làm chip có thể dễ dàng chuyển đổi sang với mật độ bán dẫn cao hơn, giảm chi phí phát triển chip. Nếu dự đoán của TSMC là chính xác, N6 sẽ sớm được đón nhận, sử dụng rộng rãi và lâu dài. Người dùng sẽ sớm thấy những con chip hay SoC được sản xuất dựa trên tiến trình 6nm.
03 Tháng Năm 2019
Đám mây Magellan lớn (LMC) là một cảnh tượng quyến rũ trên bầu trời phía Nam.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Adobe đang thử nghiệm tăng giá bán gói phần mềm Creative Cloud Photography từ 10 USD lên 20 USD/tháng.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Alphabet công bố rằng thành viên hội đồng quản trị và cựu CEO Google, Eric Schmidt, sẽ không tái ứng cử sau khi kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 19/06/2019.
03 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 04/2019, Vodafone, nhà mạng di động lớn thứ hai thế giới, cho biết đã tìm thấy lỗ hổng trong 2 sản phẩm của Huawei và nhanh chóng giải quyết. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu, đang bị giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ khuyến cáo các đồng minh không sử dụng công nghệ của họ do lo ngại trở thành phương tiện để Trung Quốc gián điệp.