Người Biểu Tình Iraq Đốt Lãnh Sự Quán Iran

30 Tháng Mười Một 20198:15 CH(Xem: 11865)
Người Biểu Tình Iraq Đốt Lãnh Sự Quán Iran
Người Biểu Tình Iraq Đốt Lãnh Sự Quán Iran

Khoảng cuối tháng 11/2019, người biểu tình phá vỡ vòng an ninh của lãnh sự quán Iran tại thành phố Najaf, nam Iraq, xé cờ Iran và đốt tòa nhà.

Nhà chức trách Iraq đã áp lệnh giới nghiêm ở Najaf và triển khai thêm lực lượng an ninh sau khi người biểu tình xông vào và đốt lãnh sự quán Iran tại thành phố. Truyền hình quốc gia Iran đưa tin lực lượng an ninh chịu trách nhiệm bảo vệ lãnh sự quán đã kịp thời sơ tán các nhà ngoại giao trước khi người biểu tình châm lửa đốt.

Theo người đứng đầu Lực lượng Phòng vệ Dân sự thành phố, người biểu tình ngăn không cho xe cứu hỏa tiếp cận lãnh sự quán. Một quan chức Bộ Nội vụ cho biết, ba người biểu tình thiệt mạng và hơn 40 người bị thương sau khi hít phải hơi cay do lực lượng an ninh bắn.

Ali Eissa, 47 tuổi, người chứng kiến lãnh sự quán Iran ở Najaf bị xâm nhập, nói rằng người biểu tình hô lớn: "Iran, hãy ra khỏi nơi này".

Bộ Ngoại giao Iraq lên án việc đốt lãnh sự quán ở Najaf và nói rằng những kẻ tấn công đang theo đuổi chương trình nghị sự "khác xa yêu cầu yêu nước của người biểu tình". Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi lên án vụ tấn công và kêu gọi chính phủ Iraq trừng phạt thủ phạm.

Đầu tháng 11/2019, người biểu tình tấn công lãnh sự quán Iran tại thành phố Karbala linh thiêng của Iraq. Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Iran Amir Hossein-Abdollahian cáo buộc Mỹ cùng các đồng minh Israel, Arab Saudi âm mưu "phỉ báng Najaf và Karbala".

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad chưa bình luận về vụ tấn công lãnh sự quán Iran ở Najaf hay cáo buộc của Tehran rằng Washington đang khuấy động tình trạng bất ổn ở Iraq.

Các cuộc biểu tình xảy ra tại thủ đô Baghdad và các tỉnh phía nam Iraq kể từ đầu tháng 10, dù lực lượng an ninh đã cố đối phó. Một ủy ban nhân quyền tại Iraq nói rằng ít nhất 350 người đã thiệt mạng. Người biểu tình yêu cầu có thêm cơ hội việc làm, cải thiện dịch vụ, chấm dứt tham nhũng và sự can thiệp của nước ngoài.

Tại thành phố phía nam Nassiriyah, thủ phủ tỉnh Dhi Qar, ít nhất 20 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh cố gắng giải tán các cuộc biểu tình bằng đạn cao su, hơi cay và bom âm thanh. Quyền truy cập Internet đã bị hạn chế ở Nassiriyah từ rạng sáng 28/11/2019.

Iran và các đồng minh ở Trung Đông bị cáo buộc là nguyên nhân dẫn tới khủng hoảng. Người biểu tình Iraq đổ lỗi Iran can thiệp vào chính trị trong nước và ủng hộ chính phủ mà họ phản đối. Tại Iran, các cuộc biểu tình cũng nổ ra trên toàn quốc đầu tháng này do giá xăng tăng đột ngột. Ít nhất 143 người biểu tình đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với lực lượng an ninh, theo Tổ chức Ân xá Quốc tế.

Sau vụ tấn công mới nhất, Iraq cho biết họ đang thành lập các đơn vị đối phó khủng hoảng, bao gồm các chỉ huy quân sự để nắm quyền kiểm soát an ninh ở các tỉnh phía nam. Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi đã sa thải chỉ huy quân sự Jameel al-Shimmary, người được giao nhiệm vụ xử lý an ninh ở tỉnh Dhi Qar, chưa đầy 24 giờ trước vụ tấn công lãnh sự quán Iran.

510Vote
41Vote
38Vote
29Vote
19Vote
2.837
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Larry Summers chia sẻ nhận định trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" mà Mỹ và Trung Quốc dự kiến sắp ký sẽ không giải quyết được tất cả những vấn đề mà nền kinh tế thế giới đang đối mặt.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, ông Trump bị tòa New York yêu cầu chuyển lại 2 triệu USD vì dùng tiền từ quỹ từ thiện mang tên ông cho chiến dịch tranh cử năm 2016.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, một số nguồn tin cho biết, Washington yêu cầu Seoul chi 4.7 tỷ USD để duy trì binh sĩ và vũ khí Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo CNN, các doanh nghiệp Mỹ đang có xu hướng tăng chi tiêu dự trữ tiền mặt để trả cổ tức cho cổ đông, mua lại cổ phiếu, hoặc cho các thương vụ mua lại.
09 Tháng Mười Một 2019
một nghiên cứu bởi BBC đã phát hiện mặt tối khủng khiếp của Facebook, Google và cả Apple: các nền tảng, dịch vụ mà những công ty cung cấp đang tiếp tay cho nạn buôn người.
09 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, lần đầu tiên sau 19 năm, các nhà khoa học phát hiện ra một chủng HIV hoàn toàn mới.