WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ

01 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 14222)
WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ
WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ

Khoảng cuối tháng 11/2019, nghiên cứu mới của WHO cho thấy hầu hết trẻ vị thành niên trên toàn thế giới không vận động thể chất đủ yêu cầu. Điều này là 1 hồi chuông cảnh báo sớm về tình hình sức khỏe không ổn định của thế hệ tương lai của chúng ta.

Trong 1 báo cáo tổng kết ở quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay, với số mẫu là 1.6 triệu trẻ trải dài trên 146 quốc gia trong khoảng thời gian từ 2001-2016 về hoạt động thể chất của nhóm trẻ từ 11 đến 17 tuổi cho thấy có hơn 80% số trẻ ở độ tuổi đến trường không đạt được mức hoạt động tối thiểu theo khuyến cáo là 1 giờ 1 ngày. Nếu tính ra chi tiết, con số là 85% bé gái và 78% bé trai không đạt được con số tối thiểu.

Các hoạt động thể chất được đem ra đánh giá trong nghiên cứu bao gồm đủ các kiểu hoạt động như thời gian chơi ngoài trời, chơi thể thao, hoạt động trong nhà, đi bộ, đạp xe, học các tiết học thể dục ở trường hay tập luyện thể dục hàng ngày. Nhiều thứ rất đơn giản và có thể thực hiện 1 cách dễ dàng như đi bộ hay đạp xe mà trẻ vẫn không có đủ thời gian để làm.

Đi sâu hơn 1 chút vào nghiên cứu, tỉ lệ hoạt động thể chất ở trẻ nam có giảm một chút, từ 80% không hoạt động đủ vào năm 2001 xuống còn 78% vào năm 2016. Với trẻ nữ, con số vẫn loanh quanh ở mức 85% không hoạt động đủ. Tất nhiên cũng có các quốc gia làm tốt trong việc giảm bớt tỷ lệ % không tốt ở trẻ nam như Bangladesh từ 73% không hoạt động đủ xuống còn 63%, Thái Lan từ 78% xuống 70%, Benin từ 79% xuống 71%, Ireland và Mỹ cùng giảm từ 71% xuống 64% không hoạt động đủ.

Với những nước có tỷ lệ % thấp của trẻ nam hoạt động thể chất chưa đủ thường là do người dân ở các quốc gia đặc biệt thích 1 môn thể thao nào đó. Như ở Bangladesh và Ấn Độ (63% và 72% hoạt động không đủ), môn thể thao được ưa chuộng nhất là cricket, và rất nhiều trẻ chơi môn cricket. Ở Mỹ để có tỷ lệ thấp là nhờ vào môi trường giáo dục thể chất tại trường tốt, có sẵn nhiều loại môn thể thao đủ hấp dẫn giới trẻ.

Tuy nhiên, các quốc gia cũng không thể quá tự hảo bởi tính ra số trẻ lười vận động toàn chiếm quá nửa. Đó là khi những người trẻ trở thành nguồn lao động chính của thế giới lại không có đủ thời gian để vận động trong giai đoạn phát triển nhất của mình. Nếu không có đủ thời gian vận động, rõ ràng việc sống khỏe sẽ không đảm bảo, và từ đó sẽ dẫn đến suy giảm năng suất lao động đáng có khi họ bắt đầu đi làm, chưa nói đến các vấn đề về sức khỏe như béo phì hay các bệnh dễ gặp khi sức khỏe kém.

50Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ quốc phòng Mỹ đã chính thức chọn Microsoft để trao gói thầu công nghệ trị giá 10 tỷ USD. Như vậy, Microsoft đã đánh bại Amazon vào giờ chót trong cuộc đấu thầu JEDI (viết tắt Joint Enterprise Defense Infrastructure - Hạ tầng phòng thủ hợp tác với doanh nghiệp).
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tạp chí Antimicrobial Agents and Chemotherapy Treatment đăng tải một câu chuyện kinh dị được kể bởi các bác sĩ người Pháp. Nhân vật chính là một đứa trẻ, phải đối phó với một chủng siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.
27 Tháng Mười 2019
Saqqara là khu nghĩa trang cổ đại của người Ai Cập thuộc tỉnh Giza. Do Saqqara nằm gần với thủ đô Memphis của vương quốc Ai Cập cổ nên nơi đây chính là di tích của rất nhiều các kim tự tháp. Có thể nói, những công trình tại Saqqara giống như các phiên bản đời đầu của các công trình vĩ đại nhất về sau của người Ai Cập.
27 Tháng Mười 2019
Ở phiên giao dịch chiều ngày 24/10/2019, cổ phiếu của Tencent, công ty lớn nhất Châu Á đã giảm 0.3% trên sàn Hồng Kông, dù thị trường đang chứng kiến sự khởi sắc. Hiện cổ phiếu Tencent đang giao dịch thấp hơn mức chủ chốt là 320 HKD.
27 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, CEO Mark Zuckerberg của Facebook đã ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và trả lời hàng loạt câu hỏi liên quan tới tiền điện tử, quyền riêng tư và bầu cử.
27 Tháng Mười 2019
Phó đô đốc Alexander Moiseyev cho biết, một cuộc thám hiểm vào tháng 8 và tháng 9 năm 2019 đã lập biểu đồ cho các hòn đảo mới vẫn chưa được đặt tên bởi trước đây chúng bị ẩn giấu dưới sông băng, người đứng đầu hạm đội phía bắc và đoàn thám hiểm.