WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ

01 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 14300)
WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ
WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ

Khoảng cuối tháng 11/2019, nghiên cứu mới của WHO cho thấy hầu hết trẻ vị thành niên trên toàn thế giới không vận động thể chất đủ yêu cầu. Điều này là 1 hồi chuông cảnh báo sớm về tình hình sức khỏe không ổn định của thế hệ tương lai của chúng ta.

Trong 1 báo cáo tổng kết ở quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay, với số mẫu là 1.6 triệu trẻ trải dài trên 146 quốc gia trong khoảng thời gian từ 2001-2016 về hoạt động thể chất của nhóm trẻ từ 11 đến 17 tuổi cho thấy có hơn 80% số trẻ ở độ tuổi đến trường không đạt được mức hoạt động tối thiểu theo khuyến cáo là 1 giờ 1 ngày. Nếu tính ra chi tiết, con số là 85% bé gái và 78% bé trai không đạt được con số tối thiểu.

Các hoạt động thể chất được đem ra đánh giá trong nghiên cứu bao gồm đủ các kiểu hoạt động như thời gian chơi ngoài trời, chơi thể thao, hoạt động trong nhà, đi bộ, đạp xe, học các tiết học thể dục ở trường hay tập luyện thể dục hàng ngày. Nhiều thứ rất đơn giản và có thể thực hiện 1 cách dễ dàng như đi bộ hay đạp xe mà trẻ vẫn không có đủ thời gian để làm.

Đi sâu hơn 1 chút vào nghiên cứu, tỉ lệ hoạt động thể chất ở trẻ nam có giảm một chút, từ 80% không hoạt động đủ vào năm 2001 xuống còn 78% vào năm 2016. Với trẻ nữ, con số vẫn loanh quanh ở mức 85% không hoạt động đủ. Tất nhiên cũng có các quốc gia làm tốt trong việc giảm bớt tỷ lệ % không tốt ở trẻ nam như Bangladesh từ 73% không hoạt động đủ xuống còn 63%, Thái Lan từ 78% xuống 70%, Benin từ 79% xuống 71%, Ireland và Mỹ cùng giảm từ 71% xuống 64% không hoạt động đủ.

Với những nước có tỷ lệ % thấp của trẻ nam hoạt động thể chất chưa đủ thường là do người dân ở các quốc gia đặc biệt thích 1 môn thể thao nào đó. Như ở Bangladesh và Ấn Độ (63% và 72% hoạt động không đủ), môn thể thao được ưa chuộng nhất là cricket, và rất nhiều trẻ chơi môn cricket. Ở Mỹ để có tỷ lệ thấp là nhờ vào môi trường giáo dục thể chất tại trường tốt, có sẵn nhiều loại môn thể thao đủ hấp dẫn giới trẻ.

Tuy nhiên, các quốc gia cũng không thể quá tự hảo bởi tính ra số trẻ lười vận động toàn chiếm quá nửa. Đó là khi những người trẻ trở thành nguồn lao động chính của thế giới lại không có đủ thời gian để vận động trong giai đoạn phát triển nhất của mình. Nếu không có đủ thời gian vận động, rõ ràng việc sống khỏe sẽ không đảm bảo, và từ đó sẽ dẫn đến suy giảm năng suất lao động đáng có khi họ bắt đầu đi làm, chưa nói đến các vấn đề về sức khỏe như béo phì hay các bệnh dễ gặp khi sức khỏe kém.

50Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Science cảnh báo, Ấn Độ và miền đông bắc Trung Quốc đang trở thành hai điểm nóng về kháng kháng sinh trên động vật. Đây là hậu quả của việc lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi, không chỉ để chữa bệnh mà còn để vỗ béo cho gia súc, gia cầm.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, Google cho biết sẽ sớm thay đổi chính sách thu thập dữ liệu âm thanh cá nhân. Trong đó điều quan trọng nhất là sẽ hạn chế những người khác xem xét nội dung đàm thoại của người dùng thông qua Google Assistant. Google dự kiến sẽ thông báo toàn bộ nôi dung thay đổi đến người dùng và đảm bảo người dùng nắm bắt đầy đủ thông tin. Sự thay đổi diễn ra sau một vụ điều tra của Liên Minh Châu Âu EU về bảo mật dữ liệu riêng tư của Google.
25 Tháng Chín 2019
Hiện nay, pin chủ yếu tồn tại dưới dạng một sản phẩm rắn, cứng, có thể bị quá nhiệt khi uốn cong hoặc gãy. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 09/2019, các nhà khoa học tại ETH Zurich đã tạo ra một loại pin mới có khả năng uốn dẻo.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một nghiên cứu mới được ba tác giả Stuart Soroka (đại học Michigan), Patrick Fournier (đại học Montreal) và Lilach Nir (đại học Jerusalem) thực hiện đã chỉ ra rằng, một lý do những trang tin và báo chí thường xuyên đăng tải những tin tức tiêu cực chính là vì “độc giả”.
25 Tháng Chín 2019
Tinh vân Bồ Nông (Pelican Nebula) đang dần biến đổi. Có tên gọi chính thức là IC 5070 , được tách ra từ Tinh vân Bắc Mỹ lớn hơn (North America Nebula) bởi một đám mây phân tử chứa đầy bụi đen.
25 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, hãng xe Honda cho biết đã lên kế hoạch sử dụng 60% lượng điện cho các nhà máy sản xuất xe ở khu vực Bắc Mỹ từ nguồn năng lượng tái tạo. Bước đầu, hãng sẽ đặt mua 530,000 MWh điện mỗi năm từ nhà máy điện gió Boiling Sping Wind Farm ở tiểu bang Oklahoma, đến mùa thu năm 2021 sẽ mua thêm 482,000 MWh điện năng lượng mặt trời của bang Texas.