WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ

01 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 14791)
WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ
WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ

Khoảng cuối tháng 11/2019, nghiên cứu mới của WHO cho thấy hầu hết trẻ vị thành niên trên toàn thế giới không vận động thể chất đủ yêu cầu. Điều này là 1 hồi chuông cảnh báo sớm về tình hình sức khỏe không ổn định của thế hệ tương lai của chúng ta.

Trong 1 báo cáo tổng kết ở quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay, với số mẫu là 1.6 triệu trẻ trải dài trên 146 quốc gia trong khoảng thời gian từ 2001-2016 về hoạt động thể chất của nhóm trẻ từ 11 đến 17 tuổi cho thấy có hơn 80% số trẻ ở độ tuổi đến trường không đạt được mức hoạt động tối thiểu theo khuyến cáo là 1 giờ 1 ngày. Nếu tính ra chi tiết, con số là 85% bé gái và 78% bé trai không đạt được con số tối thiểu.

Các hoạt động thể chất được đem ra đánh giá trong nghiên cứu bao gồm đủ các kiểu hoạt động như thời gian chơi ngoài trời, chơi thể thao, hoạt động trong nhà, đi bộ, đạp xe, học các tiết học thể dục ở trường hay tập luyện thể dục hàng ngày. Nhiều thứ rất đơn giản và có thể thực hiện 1 cách dễ dàng như đi bộ hay đạp xe mà trẻ vẫn không có đủ thời gian để làm.

Đi sâu hơn 1 chút vào nghiên cứu, tỉ lệ hoạt động thể chất ở trẻ nam có giảm một chút, từ 80% không hoạt động đủ vào năm 2001 xuống còn 78% vào năm 2016. Với trẻ nữ, con số vẫn loanh quanh ở mức 85% không hoạt động đủ. Tất nhiên cũng có các quốc gia làm tốt trong việc giảm bớt tỷ lệ % không tốt ở trẻ nam như Bangladesh từ 73% không hoạt động đủ xuống còn 63%, Thái Lan từ 78% xuống 70%, Benin từ 79% xuống 71%, Ireland và Mỹ cùng giảm từ 71% xuống 64% không hoạt động đủ.

Với những nước có tỷ lệ % thấp của trẻ nam hoạt động thể chất chưa đủ thường là do người dân ở các quốc gia đặc biệt thích 1 môn thể thao nào đó. Như ở Bangladesh và Ấn Độ (63% và 72% hoạt động không đủ), môn thể thao được ưa chuộng nhất là cricket, và rất nhiều trẻ chơi môn cricket. Ở Mỹ để có tỷ lệ thấp là nhờ vào môi trường giáo dục thể chất tại trường tốt, có sẵn nhiều loại môn thể thao đủ hấp dẫn giới trẻ.

Tuy nhiên, các quốc gia cũng không thể quá tự hảo bởi tính ra số trẻ lười vận động toàn chiếm quá nửa. Đó là khi những người trẻ trở thành nguồn lao động chính của thế giới lại không có đủ thời gian để vận động trong giai đoạn phát triển nhất của mình. Nếu không có đủ thời gian vận động, rõ ràng việc sống khỏe sẽ không đảm bảo, và từ đó sẽ dẫn đến suy giảm năng suất lao động đáng có khi họ bắt đầu đi làm, chưa nói đến các vấn đề về sức khỏe như béo phì hay các bệnh dễ gặp khi sức khỏe kém.

50Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Giêng 2019
Quý vị đang ở đâu? Đó không chỉ là một câu hỏi ẩn dụ, mà còn là một thách thức địa chính trị đang đặt những người khổng lồ công nghệ như Apple hay Alphabet vào một vị thế khó khăn.
01 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 12/2018, dịch vụ stream phim lớn nhất thế giới Netflix đã chính thức ngưng cho phép người dùng thanh toán trong ứng dụng (in-app purchase) nhằm giảm chi phí chiết khấu trả cho trung gian là Apple.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Satoshi Yoshihara, tổng giám đốc cảm biến của Sony, cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3D vào mùa hè 2019 để đáp ứng nhu cầu của một số nhà sản xuất smartphone. Satoshi Yoshihara không tiết lộ tên của các khách hàng tiềm năng, nhưng ông chỉ ra rằng việc kinh doanh chip 3D của Sony đang kiếm được lợi nhuận.
31 Tháng Mười Hai 2018
“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.
31 Tháng Mười Hai 2018
Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo Cointelegraph Italy, chính phủ Ý đã công bố danh sách 30 chuyên gia cấp cao về blockchain để tiếp tục tích hợp công nghệ ở cấp nhà nước, đưa tin ngày 27/12.