WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ

01 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 14983)
WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ
WHO – Hầu Hết Trẻ Vị Thành Niên Trên Thế Giới Không Vận Động Đủ

Khoảng cuối tháng 11/2019, nghiên cứu mới của WHO cho thấy hầu hết trẻ vị thành niên trên toàn thế giới không vận động thể chất đủ yêu cầu. Điều này là 1 hồi chuông cảnh báo sớm về tình hình sức khỏe không ổn định của thế hệ tương lai của chúng ta.

Trong 1 báo cáo tổng kết ở quy mô lớn chưa từng có từ trước tới nay, với số mẫu là 1.6 triệu trẻ trải dài trên 146 quốc gia trong khoảng thời gian từ 2001-2016 về hoạt động thể chất của nhóm trẻ từ 11 đến 17 tuổi cho thấy có hơn 80% số trẻ ở độ tuổi đến trường không đạt được mức hoạt động tối thiểu theo khuyến cáo là 1 giờ 1 ngày. Nếu tính ra chi tiết, con số là 85% bé gái và 78% bé trai không đạt được con số tối thiểu.

Các hoạt động thể chất được đem ra đánh giá trong nghiên cứu bao gồm đủ các kiểu hoạt động như thời gian chơi ngoài trời, chơi thể thao, hoạt động trong nhà, đi bộ, đạp xe, học các tiết học thể dục ở trường hay tập luyện thể dục hàng ngày. Nhiều thứ rất đơn giản và có thể thực hiện 1 cách dễ dàng như đi bộ hay đạp xe mà trẻ vẫn không có đủ thời gian để làm.

Đi sâu hơn 1 chút vào nghiên cứu, tỉ lệ hoạt động thể chất ở trẻ nam có giảm một chút, từ 80% không hoạt động đủ vào năm 2001 xuống còn 78% vào năm 2016. Với trẻ nữ, con số vẫn loanh quanh ở mức 85% không hoạt động đủ. Tất nhiên cũng có các quốc gia làm tốt trong việc giảm bớt tỷ lệ % không tốt ở trẻ nam như Bangladesh từ 73% không hoạt động đủ xuống còn 63%, Thái Lan từ 78% xuống 70%, Benin từ 79% xuống 71%, Ireland và Mỹ cùng giảm từ 71% xuống 64% không hoạt động đủ.

Với những nước có tỷ lệ % thấp của trẻ nam hoạt động thể chất chưa đủ thường là do người dân ở các quốc gia đặc biệt thích 1 môn thể thao nào đó. Như ở Bangladesh và Ấn Độ (63% và 72% hoạt động không đủ), môn thể thao được ưa chuộng nhất là cricket, và rất nhiều trẻ chơi môn cricket. Ở Mỹ để có tỷ lệ thấp là nhờ vào môi trường giáo dục thể chất tại trường tốt, có sẵn nhiều loại môn thể thao đủ hấp dẫn giới trẻ.

Tuy nhiên, các quốc gia cũng không thể quá tự hảo bởi tính ra số trẻ lười vận động toàn chiếm quá nửa. Đó là khi những người trẻ trở thành nguồn lao động chính của thế giới lại không có đủ thời gian để vận động trong giai đoạn phát triển nhất của mình. Nếu không có đủ thời gian vận động, rõ ràng việc sống khỏe sẽ không đảm bảo, và từ đó sẽ dẫn đến suy giảm năng suất lao động đáng có khi họ bắt đầu đi làm, chưa nói đến các vấn đề về sức khỏe như béo phì hay các bệnh dễ gặp khi sức khỏe kém.

50Vote
41Vote
33Vote
20Vote
11Vote
2.85
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Irdeto, tập đoàn đứng sau công cụ bảo vệ bản quyền nội dung số Denuvo, đã công bố một thông tin liên quan đến khoản lợi nhuận mà một hãng game bị cướp trắng do không sử dụng DRM chống cr@ck, dẫn đến việc game bị bẻ khóa và phát tán miễn phí trên mạng Internet.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, startup Hoversurf ra mắt thế hệ hoverbike tiếp theo có tên S3 2019 với các tính năng mới. Và hãng cũng thông báo đã có một khách hàng trong ngành hành pháp đang bắt đầu dùng thử là Sở cảnh sát Dubai. Như vậy, ngoài những chiếc siêu xe được dùng để đi tuần, sắp tới đường phố Dubai có thể sẽ thấy cả hoverbike đi tuần.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trả lời trên chương trình tin tức Capital, Gerald Darmanin, Bộ trưởng Ngân sách Pháp cho biết, cơ quan thuế sẽ bắt đầu rà soát các tài khoản mạng xã hội từ đầu năm 2019 trong chương trình thí điểm chống lại những người trốn thuế. Theo trích đoạn được công bố, ý tưởng nhằm phát hiện những hành vi gian lận thuế bằng cách phân tích dữ liệu được người dùng công khai trên mạng.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Bộ Giáo dục Malaysia tuyên bố sẽ thành lập một liên minh đại học để chống lại gian lận bằng cách sử dụng blockchain. Theo tweet của Bộ, hệ thống được thiết kế để phát hành và xác minh tính xác thực của các bằng đại học được cấp. Liên minh mới do chính phủ hậu thuẫn ban đầu sẽ bao gồm 6 trường đại học công lập, và hệ thống xác minh bằng tốt nghiệp của họ được thiết lập để hoạt động sử dụng blockchain NEM.
13 Tháng Mười Một 2018
Mùa hè đến là khoảng thời gian nhu cầu sử dụng điều hòa lên cao nhất. Nhu cầu làm mát đặc biệt cao ở các tòa nhà cao tầng, bốn bề xung quanh đều lắp kính. Một loại vật liệu độc đáo mới do các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) tạo ra hứa hẹn có thể giảm được 70% sức nóng từ ánh sáng Mặt Trời chiếu trên cửa kính, tiết kiệm đáng kể tiền điện điều hòa.
13 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Đại học Northwestern ở Illinois đã phát triển một thiết bị nhỏ gọn có thể gắn ngay lên bên ngoài cơ thể những người bị căn bệnh não úng thủy để giúp giám sát các shunt cấy ghép bên trong. Thiết bị hứa hẹn sẽ giúp bệnh nhân sống chung với căn bệnh thoải mái và bớt đau đớn hơn so với cách truyền thống vẫn đang được sử dụng.