Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu Có Thể Tự Lái Và Điều Khiển Từ Xa

01 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 13624)
Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu Có Thể Tự Lái Và Điều Khiển Từ Xa
Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu

Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Popularmechanics, quân đội Mỹ đang phát triển một hệ thống kết hợp phần cứng và phần mềm đặc biệt. Nếu được cài đặt trên các phương tiện di chuyển có thể giúp xe vận hành từ xa hoặc thậm chí hoạt động theo kiểu bán tự động.

Mục tiêu của quân đội Mỹ là tạo ra các phương tiện chiến đấu không người lái, hỗ trợ bên cạnh các đoàn xe chiến đấu của con người khi cần thiết. Tất nhiên mục tiêu phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Rõ ràng điều khiển một phương tiện từ xa trên mặt đất khó khăn hơn nhiều so với điều khiển drone trên không.

Chia sẻ với trang Breaking Defense, trung tâm hệ thống xe mặt đất của quân đội Mỹ tiết lộ, đây là một phần cứng và phần mềm có khả năng biến đổi những chiếc xe có người lái thành xe không người lái. Quân đội đã thử nghiệm nó trên 20 phương tiện khác nhau, từ Humvees đến xe bọc thép M113.

Hệ thống thậm chí còn được thử nghiệm trên các mẫu xe tải của Đức đang trong biên chế quân đội Anh.

Một trong những mục đích của Mỹ khi nghiên cứu hệ thống là tạo ra những chiếc xe chiến đấu có thể tùy chọn người lái (Optionally Manned Fighting Vehicle – OMFV), thay thế cho xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley. OMFV như tên gọi của nó là những chiếc xe chiến đấu có thể tự vận hành khi không có con người. Điều này vô cùng quan trọng vì những chiếc xe tải không người lái có thể chở hàng hóa, đạn dược cứu viện trong chiến tranh một cách an toàn hơn, tránh thương vong nếu không may bị trúng đạn của kẻ thù.


Phát triển phương tiện di chuyển không người lái dưới mặt đất chắc chắn là một điều vô cùng khó khăn so với các thiết bị bay không người lái. Khó khăn dễ thấy nhất là làm sao để xe có thể xác định đúng các vật cản trên đường. Trong khi đó thiết bị bay ít khi gặp chướng ngại vật khi ở trên không trung nên có thể xử lý linh hoạt hơn.

Để làm được điều này, xe không người lái sẽ phải đi theo những lộ trình đã được vạch sẵn. Thêm vào đó, hệ thống cần phải có khả năng phát hiện chướng ngại vật và đưa ra tính toán để xử lý đường đi chính xác nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp đường đi bị phá hủy, chẳng hạn như một cây cầu bị sập do bom đạn đánh trúng, đó sẽ là một khó khăn rất lớn với xe tự lái trên chiến trường.

Hiện nay, rõ ràng các phương tiện chiến đấu của quân đội khó có thể áp dụng công nghệ lái tự động vì thực tế chiến trường khác rất xa các mô phỏng. Nên quân đội Mỹ sẽ chưa dám mạo hiểm thử nghiệm xe tự lái trong chiến đấu, ít nhất tại thời điểm này.

52Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Tám 2019
Năm 2019, sự kiện mùa thu của Microsoft sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 10 tại thành phố New York. Khoảng cuối tháng 08/2019, Microsoft đã bắt đầu gửi thư mời, phong cách khá đơn giản với câu “Save the date”, ngày 2 tháng 10 năm 2019 và logo Windows cách điệu.
28 Tháng Tám 2019
Hơn 10 năm trở lại đây, thuốc lá điện tử đã được bán như một lựa chọn thay thế an toàn hơn thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử hoàn toàn vô hại. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá điện tử có thể gây thiệt hại nặng đến sức khỏe. Khoảng giữa tháng 08/2019, 14 tiểu bang ở Mỹ đã báo cáo ít nhất 94 trường hợp mắc những bệnh phổi bí ẩn liên quan đến thuốc lá điện tử. Một trong số các bệnh nhân đã tử vong.
28 Tháng Tám 2019
Trong khi đang làm nhiệm vụ trên trạm vũ trụ ISS, nữ phi hành gia Anne McClain đã bị vợ cũ là Summer Worden tố cáo hội nhập trái phép vào tài khoản ngân hàng và biết “người cũ” của mình mua sắm những gì, chi tiêu ra sao.
28 Tháng Tám 2019
Các phần mềm và ứng dụng luôn phải liên tục cập nhật, cải tiến hoặc bổ sung thêm những tính năng mới để có thể đáp ứng nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chúng ta có thể còn chưa sử dụng tới 50% những tính năng hiện có của các phần mềm.
28 Tháng Tám 2019
Dữ liệu hình ảnh từ Kính viễn vọng Không gian Hubble, Đài thiên văn Nam châu Âu và kính viễn vọng nhỏ trên Trái đất được kết hợp trong bức chân dung tuyệt đẹp của thiên hà xoắn ốc Messier 61 (M61).
28 Tháng Tám 2019
Dù chỉ chiếm một phần nhỏ trong toàn bộ hoạt động kinh doanh của Huawei, nhưng hãng luôn muốn có được sự hiện diện lớn hơn ở Mỹ. Họ xem thị trường Mỹ là cơ hội tăng trưởng lớn cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh và muốn bán các thiết bị công nghệ thông tin cho các công ty ở Mỹ.