Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu Có Thể Tự Lái Và Điều Khiển Từ Xa

01 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 13670)
Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu Có Thể Tự Lái Và Điều Khiển Từ Xa
Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu

Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Popularmechanics, quân đội Mỹ đang phát triển một hệ thống kết hợp phần cứng và phần mềm đặc biệt. Nếu được cài đặt trên các phương tiện di chuyển có thể giúp xe vận hành từ xa hoặc thậm chí hoạt động theo kiểu bán tự động.

Mục tiêu của quân đội Mỹ là tạo ra các phương tiện chiến đấu không người lái, hỗ trợ bên cạnh các đoàn xe chiến đấu của con người khi cần thiết. Tất nhiên mục tiêu phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Rõ ràng điều khiển một phương tiện từ xa trên mặt đất khó khăn hơn nhiều so với điều khiển drone trên không.

Chia sẻ với trang Breaking Defense, trung tâm hệ thống xe mặt đất của quân đội Mỹ tiết lộ, đây là một phần cứng và phần mềm có khả năng biến đổi những chiếc xe có người lái thành xe không người lái. Quân đội đã thử nghiệm nó trên 20 phương tiện khác nhau, từ Humvees đến xe bọc thép M113.

Hệ thống thậm chí còn được thử nghiệm trên các mẫu xe tải của Đức đang trong biên chế quân đội Anh.

Một trong những mục đích của Mỹ khi nghiên cứu hệ thống là tạo ra những chiếc xe chiến đấu có thể tùy chọn người lái (Optionally Manned Fighting Vehicle – OMFV), thay thế cho xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley. OMFV như tên gọi của nó là những chiếc xe chiến đấu có thể tự vận hành khi không có con người. Điều này vô cùng quan trọng vì những chiếc xe tải không người lái có thể chở hàng hóa, đạn dược cứu viện trong chiến tranh một cách an toàn hơn, tránh thương vong nếu không may bị trúng đạn của kẻ thù.


Phát triển phương tiện di chuyển không người lái dưới mặt đất chắc chắn là một điều vô cùng khó khăn so với các thiết bị bay không người lái. Khó khăn dễ thấy nhất là làm sao để xe có thể xác định đúng các vật cản trên đường. Trong khi đó thiết bị bay ít khi gặp chướng ngại vật khi ở trên không trung nên có thể xử lý linh hoạt hơn.

Để làm được điều này, xe không người lái sẽ phải đi theo những lộ trình đã được vạch sẵn. Thêm vào đó, hệ thống cần phải có khả năng phát hiện chướng ngại vật và đưa ra tính toán để xử lý đường đi chính xác nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp đường đi bị phá hủy, chẳng hạn như một cây cầu bị sập do bom đạn đánh trúng, đó sẽ là một khó khăn rất lớn với xe tự lái trên chiến trường.

Hiện nay, rõ ràng các phương tiện chiến đấu của quân đội khó có thể áp dụng công nghệ lái tự động vì thực tế chiến trường khác rất xa các mô phỏng. Nên quân đội Mỹ sẽ chưa dám mạo hiểm thử nghiệm xe tự lái trong chiến đấu, ít nhất tại thời điểm này.

52Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Bảy 2019
Thực Tế Ảo (Virtual Reality - VR) và Thực Tế Tăng Cường (Augmented Reality - AR) là hai khái niệm được nhắc rất nhiều trong khoảng hai năm qua. Nhờ sự phát triển của năng lực xử lý, công nghệ hình ảnh và khả năng sản xuất, người ta đã có thể làm ra những sản phẩm VR và AR tốt hơn bao giờ hết. VR có Oculus Rift là phần cứng điển hình, AR có trò Pokemon Go kết hợp giữa đời thực với thông tin ảo một cách nhuần nhuyễn. Trong bài bên dưới sẽ giúp quý vị tìm hiểu kĩ hơn về AR và VR, chúng khác nhau ra sao và người ta đang dùng chúng cho những tình huống nào trong đời sống.
31 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu tại đại học Harvard và McGill đã tạo ra một dạng băng gạc sử dụng liệu pháp cơ học vừa có khả năng đóng các vết thương hở, ngăn nhiễm trùng vừa giúp lành vết thương nhanh gấp 10 lần so với cách băng bó hiện nay.
31 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, chính phủ Nhật Bản chính thức cấp phép cho một thí nghiệm tạo ra phôi lai giữa người và động vật, cụ thể là những con chuột. Trong khi nhiều quốc gia hạn chế, ngừng cấp tài trợ hoặc hoàn toàn cấm loại hình nghiên cứu gây tranh cãi, động thái của Nhật Bản được ví như việc mở ra chiếc hộp Pandora cho các nhà khoa học.
31 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của Google đã phát hiện tổng cộng 6 lỗ hổng bảo mật trong phần mềm iOS của Apple, một trong số đó vẫn chưa được nhà sản xuất iPhone vá thành công. Được biết, các lỗ hổng được phát hiện bởi hai nhà nghiên cứu trong Project Zero của Google là Natalie Silvanovich và Samuel Grob, và 5 trong số đó đã được vá trong bản cập nhật iOS 12.4 hồi tuần trước, vốn chứa nhiều bản vá bảo mật.
31 Tháng Bảy 2019
Đối với một số người, tinh vân IC 1795 trông giống như phần đầu của một con cá. Dù vậy, Đầu Cá thực sự có khí gas phát sáng và những đám mây bụi che khuất trong IC 1795, một khu vực hình thành sao trong chòm sao Cassiopeia phía bắc.
31 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2018, Facebook ra mắt các game trên ứng dụng Messenger, người dùng có thể vào ứng dụng và chơi các game trên đó, nhưng sau gần 2 năm có mặt trên nền tảng, Facebook quyết định sẽ xóa chúng khỏi ứng dụng Messenger và di chuyển chúng qua ứng dụng Facebook của hãng.