Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu Có Thể Tự Lái Và Điều Khiển Từ Xa

01 Tháng Mười Hai 20197:45 CH(Xem: 13742)
Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu Có Thể Tự Lái Và Điều Khiển Từ Xa
Quân Đội Mỹ Muốn Mọi Phương Tiện Chiến Đấu

Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Popularmechanics, quân đội Mỹ đang phát triển một hệ thống kết hợp phần cứng và phần mềm đặc biệt. Nếu được cài đặt trên các phương tiện di chuyển có thể giúp xe vận hành từ xa hoặc thậm chí hoạt động theo kiểu bán tự động.

Mục tiêu của quân đội Mỹ là tạo ra các phương tiện chiến đấu không người lái, hỗ trợ bên cạnh các đoàn xe chiến đấu của con người khi cần thiết. Tất nhiên mục tiêu phải đối mặt với rất nhiều thách thức. Rõ ràng điều khiển một phương tiện từ xa trên mặt đất khó khăn hơn nhiều so với điều khiển drone trên không.

Chia sẻ với trang Breaking Defense, trung tâm hệ thống xe mặt đất của quân đội Mỹ tiết lộ, đây là một phần cứng và phần mềm có khả năng biến đổi những chiếc xe có người lái thành xe không người lái. Quân đội đã thử nghiệm nó trên 20 phương tiện khác nhau, từ Humvees đến xe bọc thép M113.

Hệ thống thậm chí còn được thử nghiệm trên các mẫu xe tải của Đức đang trong biên chế quân đội Anh.

Một trong những mục đích của Mỹ khi nghiên cứu hệ thống là tạo ra những chiếc xe chiến đấu có thể tùy chọn người lái (Optionally Manned Fighting Vehicle – OMFV), thay thế cho xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley. OMFV như tên gọi của nó là những chiếc xe chiến đấu có thể tự vận hành khi không có con người. Điều này vô cùng quan trọng vì những chiếc xe tải không người lái có thể chở hàng hóa, đạn dược cứu viện trong chiến tranh một cách an toàn hơn, tránh thương vong nếu không may bị trúng đạn của kẻ thù.


Phát triển phương tiện di chuyển không người lái dưới mặt đất chắc chắn là một điều vô cùng khó khăn so với các thiết bị bay không người lái. Khó khăn dễ thấy nhất là làm sao để xe có thể xác định đúng các vật cản trên đường. Trong khi đó thiết bị bay ít khi gặp chướng ngại vật khi ở trên không trung nên có thể xử lý linh hoạt hơn.

Để làm được điều này, xe không người lái sẽ phải đi theo những lộ trình đã được vạch sẵn. Thêm vào đó, hệ thống cần phải có khả năng phát hiện chướng ngại vật và đưa ra tính toán để xử lý đường đi chính xác nhất. Tuy nhiên, trong trường hợp đường đi bị phá hủy, chẳng hạn như một cây cầu bị sập do bom đạn đánh trúng, đó sẽ là một khó khăn rất lớn với xe tự lái trên chiến trường.

Hiện nay, rõ ràng các phương tiện chiến đấu của quân đội khó có thể áp dụng công nghệ lái tự động vì thực tế chiến trường khác rất xa các mô phỏng. Nên quân đội Mỹ sẽ chưa dám mạo hiểm thử nghiệm xe tự lái trong chiến đấu, ít nhất tại thời điểm này.

52Vote
41Vote
30Vote
22Vote
11Vote
3.26
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức ra mắt ứng dụng "Study from Facebook" độc quyền trên các thiết bị Android. Các báo cáo từ TechCrunch cho biết ứng dụng mới là một trong những nỗ lực của Facebook trong việc thu thập dữ liệu một cách công khai của những người dùng tham gia thử nghiệm.
13 Tháng Sáu 2019
Bên trong các bộ vi xử lý, kích thước bóng bán dẫn càng nhỏ đồng nghĩa với việc số lượng bóng bán dẫn càng lớn. Nhờ đó, hiệu năng của bộ vi xử lý được tăng thêm và khả năng tiêu thụ điện năng được cải thiện.
13 Tháng Sáu 2019
Trong nhiều năm qua, Trung Quốc đã nỗ lực xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn của riêng mình, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp từ Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản đối với các máy chế tạo chip. Tuy nhiên, những nỗ lực đó của họ đã bị dội một gáo nước lạnh.
13 Tháng Sáu 2019
Nếu muốn ăn uống một cách lành mạnh, quý vị chỉ cần nhớ 3 điều đơn giản: 1. Ăn ít thực phẩm chế biến, 2. Kiêng đường 3. Và cuối cùng là giữ cho bữa ăn của quý vị cân bằng.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, trả lời phỏng vấn của Nikkei, ông Steve Milligan, CEO Western Digital cho biết, nhà sản xuất thiết bị lưu trữ của Mỹ đã dừng hợp tác với Huawei cũng như ngừng xuất xưởng các sản phẩm của mình cho công ty Trung Quốc, sau khi Huawei bị liệt vào danh sách đen của chính phủ Mỹ.
12 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Foxconn, một trong những đối tác gia công sản phẩm cho Apple, đã công bố sẽ thay đổi cơ chế lãnh đạo với nhiều nhân viên cấp cao sẽ tham gia điều hành hơn. Sự thay đổi đến từ việc chủ tịch Terry Gou của hãng chuẩn bị tham dự cuộc tranh cử tổng thống Đài Loan vào năm 2020.