NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

01 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 17452)
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các thành viên khối đồng ý phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ của Mỹ.

Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở thủ đô Paris vào khoảng cuối tháng 11/2019: “Mỹ sẽ góp ít hơn, còn Đức sẽ nhiều hơn, nên giờ đây khoản đóng góp của Mỹ và Đức trong ngân sách NATO sẽ ngang nhau”

Theo thỏa thuận mới dự kiến được thực hiện từ 2021, tỷ lệ đóng góp của Mỹ cho ngân sách NATO sẽ giảm từ 22% xuống 16%. Các nước thành viên NATO đóng góp ngân sách khoảng 2.5 tỷ USD một năm, thấp hơn nhiều so với ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD của Mỹ, chủ yếu để chi cho trụ sở, nhân viên và một số hoạt động quân sự chung.

Ngân sách NATO không liên quan tới ngân sách quốc phòng 2% GDP mà mỗi quốc gia thành viên cam kết áp dụng cho đến 2024. Tới năm 2019, chỉ có 8 trong số 29 thành viên NATO đạt mục tiêu dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự.


Tuy nhiên, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết tổng chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO đã tăng lên 130 tỷ USD, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea 5 năm trước.

Thông báo phân chia lại mức đóng góp ngân sách được đưa ra khi NATO sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập tại London vào tháng 12/2019. Đây dường như là động thái xoa dịu Trump của các lãnh đạo NATO trước thềm lễ kỷ niệm quan trọng của tổ chức, nhằm ngăn Trump đưa ra những lời đe dọa "bỏ rơi NATO" như trong hội nghị thượng đỉnh Brussels tháng 07/2018.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố NATO đang "chết não" vì thiếu sự phối hợp giữa các thành viên. Macron tỏ ra khó chịu khi Trump nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rằng ông rút quân khỏi Syria mà không thông báo cho các thành viên NATO khác biết.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump khi ông liên tục thúc ép các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức.

55Vote
42Vote
36Vote
23Vote
12Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tại Viện Karolinska Stockholm, Thụy Điển, giải Nobel năm 2019 đầu tiên đã được trao cho bộ ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza. Đây là giải Nobel trong lĩnh vực Sinh lý học và y khoa, dành cho “Phát hiện cơ chế cảm nhận và thích nghi với lượng oxy sẵn có của tế bào”.
07 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong một nghiên cứu mới của trường đại học Tây Ontario, Canada, các nhà khoa học đã mở ra hướng đi mới chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, đó là sử dụng CRISPR-Cas9 để tấn công trực tiếp một hoặc nhiều loại vi khuẩn mà con người mong muốn. Cơn ác mộng kháng thuốc kháng sinh có thể sẽ đi đến hồi kết.
07 Tháng Mười 2019
Khoa học trả lời những câu hỏi "Tại sao?" và cả "Tại sao không?". Thỉnh thoảng, các nhà khoa học sẽ thấy đáng giá bỏ công tìm hiểu tại sao có những thứ không bao giờ tồn tại: chẳng hạn như một sinh vật có ba chân.
07 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm nghiên cứu tại Pháp đã thành công trong việc giúp 1 người bị chấn thương tủy sống dẫn đến liệt tứ chi có thể đi lại được nhờ việc cấy vào não họ 1 thiết bị giúp điều khiển 1 bộ khung trợ lực để hỗ trợ di chuyển.
07 Tháng Mười 2019
Sau một ca làm việc dài và mệt mỏi, Wu Fuchun, một người lái taxi 33 tuổi mải miết đi tìm nhà vệ sinh. Năm phút sau, một tin nhắn hiện lên trên điện thoại của Wu, nói rằng chiếc xe của anh đã đỗ sai vị trí, vi phạm luật giao thông. Tiếp theo là ba điểm phạt trong giấy phép lái xe và tài khoản trừ 200 nhân dân tệ (khoảng 28 USD).
07 Tháng Mười 2019
Trong những trang trại ở sâu phía Nam Trung Quốc, xuất hiện những con heo khổng lồ với cân nặng tương đương với gấu Bắc Cực.