NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

01 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 17519)
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các thành viên khối đồng ý phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ của Mỹ.

Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở thủ đô Paris vào khoảng cuối tháng 11/2019: “Mỹ sẽ góp ít hơn, còn Đức sẽ nhiều hơn, nên giờ đây khoản đóng góp của Mỹ và Đức trong ngân sách NATO sẽ ngang nhau”

Theo thỏa thuận mới dự kiến được thực hiện từ 2021, tỷ lệ đóng góp của Mỹ cho ngân sách NATO sẽ giảm từ 22% xuống 16%. Các nước thành viên NATO đóng góp ngân sách khoảng 2.5 tỷ USD một năm, thấp hơn nhiều so với ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD của Mỹ, chủ yếu để chi cho trụ sở, nhân viên và một số hoạt động quân sự chung.

Ngân sách NATO không liên quan tới ngân sách quốc phòng 2% GDP mà mỗi quốc gia thành viên cam kết áp dụng cho đến 2024. Tới năm 2019, chỉ có 8 trong số 29 thành viên NATO đạt mục tiêu dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự.


Tuy nhiên, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết tổng chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO đã tăng lên 130 tỷ USD, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea 5 năm trước.

Thông báo phân chia lại mức đóng góp ngân sách được đưa ra khi NATO sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập tại London vào tháng 12/2019. Đây dường như là động thái xoa dịu Trump của các lãnh đạo NATO trước thềm lễ kỷ niệm quan trọng của tổ chức, nhằm ngăn Trump đưa ra những lời đe dọa "bỏ rơi NATO" như trong hội nghị thượng đỉnh Brussels tháng 07/2018.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố NATO đang "chết não" vì thiếu sự phối hợp giữa các thành viên. Macron tỏ ra khó chịu khi Trump nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rằng ông rút quân khỏi Syria mà không thông báo cho các thành viên NATO khác biết.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump khi ông liên tục thúc ép các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức.

55Vote
42Vote
36Vote
23Vote
12Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Chín 2019
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
12 Tháng Chín 2019
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, sau sự kiện Apple ra mắt sản phẩm mới, ngay sau khi vừa công bố giá iPhone 11 và 11 Pro mới, hãng đồng cũng tuyên bố ngưng bán hoàn toàn iPhone XS và XS Max, iPhone 7 / 7 Plus.
12 Tháng Chín 2019
Ngày 10/09/2019, Apple chính thức ra mắt iPhone 11 trong sự kiện ra mắt sản phẩm thường niên. Đây là phiên bản nhỏ nhất trong bộ ba iPhone mới năm 2019 và được xem như thế hệ tiếp theo của chiếc iPhone XR năm 2018.
11 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 092019, Facebook Newsroom đăng tải một bài blog, qua đó mô tả tầm quan trọng của dữ liệu địa điểm trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội.
11 Tháng Chín 2019
Sao Diêm Vương thật sự có màu gì?