NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

Sunday, December 1, 20198:00 PM(View: 16980)
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các thành viên khối đồng ý phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ của Mỹ.

Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở thủ đô Paris vào khoảng cuối tháng 11/2019: “Mỹ sẽ góp ít hơn, còn Đức sẽ nhiều hơn, nên giờ đây khoản đóng góp của Mỹ và Đức trong ngân sách NATO sẽ ngang nhau”

Theo thỏa thuận mới dự kiến được thực hiện từ 2021, tỷ lệ đóng góp của Mỹ cho ngân sách NATO sẽ giảm từ 22% xuống 16%. Các nước thành viên NATO đóng góp ngân sách khoảng 2.5 tỷ USD một năm, thấp hơn nhiều so với ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD của Mỹ, chủ yếu để chi cho trụ sở, nhân viên và một số hoạt động quân sự chung.

Ngân sách NATO không liên quan tới ngân sách quốc phòng 2% GDP mà mỗi quốc gia thành viên cam kết áp dụng cho đến 2024. Tới năm 2019, chỉ có 8 trong số 29 thành viên NATO đạt mục tiêu dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự.


Tuy nhiên, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết tổng chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO đã tăng lên 130 tỷ USD, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea 5 năm trước.

Thông báo phân chia lại mức đóng góp ngân sách được đưa ra khi NATO sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập tại London vào tháng 12/2019. Đây dường như là động thái xoa dịu Trump của các lãnh đạo NATO trước thềm lễ kỷ niệm quan trọng của tổ chức, nhằm ngăn Trump đưa ra những lời đe dọa "bỏ rơi NATO" như trong hội nghị thượng đỉnh Brussels tháng 07/2018.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố NATO đang "chết não" vì thiếu sự phối hợp giữa các thành viên. Macron tỏ ra khó chịu khi Trump nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rằng ông rút quân khỏi Syria mà không thông báo cho các thành viên NATO khác biết.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump khi ông liên tục thúc ép các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức.

55Vote
42Vote
36Vote
23Vote
12Vote
3.318
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, January 28, 2021
Hôm thứ Năm (28/01/2021), phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết cơ quan đang đánh giá đề nghị hỗ trợ triển khai tiêm vaccine Covid-19 từ Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang Mỹ (FEMA - Federal Emergency Management Agency).
Wednesday, January 27, 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Wednesday, January 27, 2021
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Monday, January 25, 2021
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Monday, January 25, 2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Thursday, January 21, 2021
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.