NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

01 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 17961)
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các thành viên khối đồng ý phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ của Mỹ.

Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở thủ đô Paris vào khoảng cuối tháng 11/2019: “Mỹ sẽ góp ít hơn, còn Đức sẽ nhiều hơn, nên giờ đây khoản đóng góp của Mỹ và Đức trong ngân sách NATO sẽ ngang nhau”

Theo thỏa thuận mới dự kiến được thực hiện từ 2021, tỷ lệ đóng góp của Mỹ cho ngân sách NATO sẽ giảm từ 22% xuống 16%. Các nước thành viên NATO đóng góp ngân sách khoảng 2.5 tỷ USD một năm, thấp hơn nhiều so với ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD của Mỹ, chủ yếu để chi cho trụ sở, nhân viên và một số hoạt động quân sự chung.

Ngân sách NATO không liên quan tới ngân sách quốc phòng 2% GDP mà mỗi quốc gia thành viên cam kết áp dụng cho đến 2024. Tới năm 2019, chỉ có 8 trong số 29 thành viên NATO đạt mục tiêu dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự.


Tuy nhiên, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết tổng chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO đã tăng lên 130 tỷ USD, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea 5 năm trước.

Thông báo phân chia lại mức đóng góp ngân sách được đưa ra khi NATO sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập tại London vào tháng 12/2019. Đây dường như là động thái xoa dịu Trump của các lãnh đạo NATO trước thềm lễ kỷ niệm quan trọng của tổ chức, nhằm ngăn Trump đưa ra những lời đe dọa "bỏ rơi NATO" như trong hội nghị thượng đỉnh Brussels tháng 07/2018.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố NATO đang "chết não" vì thiếu sự phối hợp giữa các thành viên. Macron tỏ ra khó chịu khi Trump nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rằng ông rút quân khỏi Syria mà không thông báo cho các thành viên NATO khác biết.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump khi ông liên tục thúc ép các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức.

55Vote
42Vote
36Vote
23Vote
12Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Trong nhiều tuần, hàng nghìn thiết bị Google Chromecast, loa thông minh Google Home và smart TV chạy trên nền tảng Chromecast đã bị một nhóm hacker lợi dụng lỗ hổng để chiếm đoạt quyền kiểm soát, phát đi những thông báo kêu gọi ghi danh cho kênh YouTube của PewDiePie, và cho biết thông tin nhạy cảm của nhiều người dùng đã bị lộ. Sự cố đã nhanh chóng đã thu hút được sự chú ý của giới công nghệ và người dùng các thiết bị của Google.
04 Tháng Giêng 2019
Có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến, nhưng máy quét vân tay trên màn hình đang dần trở thành xu hướng cho smartphone Android. Dù chắc chắn chưa hoàn hảo nhưng đây là một công nghệ rất tuyệt vời, tiện lợi và góp phần cho giấc mơ về một chiếc “smartphone all-screen” (điện thoại toàn màn hình) hoàn toàn.
04 Tháng Giêng 2019
Smartphone màn hình gập mới của Samsung, được gọi là Galaxy F hoặc Galaxy Fold, là một trong những thiết bị được mong đợi nhất năm 2019. Đã có rất nhiều suy đoán liên quan đến thiết bị, và Samsung thậm chí đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm trong năm 2018.
04 Tháng Giêng 2019
Không thể phủ nhận, bộ sạc và các thiết bị USB đem tới sự tiện lợi cho người dùng với khả năng truy cập dễ dàng. Tuy nhiên, chúng luôn tiềm ẩn những rủi ro bảo mật, đặc biệt là nguy cơ lây lan mã độc khiến dữ liệu của người dùng rơi vào tay kẻ xấu.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, điểm hiệu năng của chiếc smartphone Xperia XZ4 đã bị tiết lộ trên trang Geekbench, đồng thời cũng xác nhận các thông số kỹ thuật quan trọng. Xperia XZ4 là chiếc smartphone flagship cao cấp tiếp theo của Sony, dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 02/2019 tại sự kiện MWC.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, theo thư do CEO Tim Cook gửi đến các nhà đầu tư, Apple dự đoán doanh thu của hãng sẽ sụt giảm khoảng 9 tỷ USD do nhu cầu iPhone yếu, một phần vì ngày càng nhiều người chọn thay pin điện thoại.