NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

01 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 17075)
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách
NATO Để Mỹ Giảm Đóng Góp Ngân Sách

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói các thành viên khối đồng ý phân chia lại đóng góp ngân sách, trong đó giảm tỷ lệ của Mỹ.

Tổng thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg thông báo trong cuộc họp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ở thủ đô Paris vào khoảng cuối tháng 11/2019: “Mỹ sẽ góp ít hơn, còn Đức sẽ nhiều hơn, nên giờ đây khoản đóng góp của Mỹ và Đức trong ngân sách NATO sẽ ngang nhau”

Theo thỏa thuận mới dự kiến được thực hiện từ 2021, tỷ lệ đóng góp của Mỹ cho ngân sách NATO sẽ giảm từ 22% xuống 16%. Các nước thành viên NATO đóng góp ngân sách khoảng 2.5 tỷ USD một năm, thấp hơn nhiều so với ngân sách quốc phòng 700 tỷ USD của Mỹ, chủ yếu để chi cho trụ sở, nhân viên và một số hoạt động quân sự chung.

Ngân sách NATO không liên quan tới ngân sách quốc phòng 2% GDP mà mỗi quốc gia thành viên cam kết áp dụng cho đến 2024. Tới năm 2019, chỉ có 8 trong số 29 thành viên NATO đạt mục tiêu dành ít nhất 2% GDP cho chi tiêu quân sự.


Tuy nhiên, Tổng thư ký Stoltenberg cho biết tổng chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO đã tăng lên 130 tỷ USD, kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea 5 năm trước.

Thông báo phân chia lại mức đóng góp ngân sách được đưa ra khi NATO sắp tổ chức hội nghị thượng đỉnh kỷ niệm 70 năm thành lập tại London vào tháng 12/2019. Đây dường như là động thái xoa dịu Trump của các lãnh đạo NATO trước thềm lễ kỷ niệm quan trọng của tổ chức, nhằm ngăn Trump đưa ra những lời đe dọa "bỏ rơi NATO" như trong hội nghị thượng đỉnh Brussels tháng 07/2018.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố NATO đang "chết não" vì thiếu sự phối hợp giữa các thành viên. Macron tỏ ra khó chịu khi Trump nói với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rằng ông rút quân khỏi Syria mà không thông báo cho các thành viên NATO khác biết.

Mối quan hệ giữa Mỹ và NATO trở nên căng thẳng hơn dưới thời Tổng thống Donald Trump khi ông liên tục thúc ép các đồng minh phải tăng chi phí đóng góp cho tổ chức.

55Vote
42Vote
36Vote
23Vote
12Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Sáu 2020
Tinh vân Mắt Mèo (The Cat's Eye Nebula – NGC 6543) là một trong những tinh vân hành tinh nổi tiếng nhất trên bầu trời.
09 Tháng Sáu 2020
Thứ Ba (09/06/020), giám đốc điều hành Arvind Krishna của IBM đã gửi một bức thư cho Quốc hội Mỹ, cho biết IBM sẽ ngừng việc cung cấp công nghệ phân tích hoặc nhận diện gương mặt cho Chính phủ.
09 Tháng Sáu 2020
Từ cuộc chiến thương mại đến những lời qua tiếng lại về nguồn gốc của đại dịch Covid-19 hay việc siết chặt quản lý các công ty Trung Quốc trên phố Wall, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã xấu đi trong những năm gần đây.
09 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đang yêu cầu thượng nghị sĩ Mỹ Rick Scott đưa ra bằng chứng cho cáo buộc Bắc Kinh đang tìm cách phá hoại nỗ lực phát triển vaccine của các nước phương Tây.
09 Tháng Sáu 2020
Theo một nghiên cứu của Trường Y, Đại học Harvard, các ảnh vệ tinh và xu hướng tìm kiếm trên mạng cho thấy Covid-19 có thể đã lây lan ở Trung Quốc từ tháng 08/2019.
09 Tháng Sáu 2020
Khi Thủ tướng Đức Angela Merkel từ chối lời mời dự hội nghị G7 tại Washington tháng 06/2020 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trở nên căng thẳng.