Nga Khởi Công Đường Ống Khí Đốt Tới Trung Quốc

02 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 13205)
Nga Khởi Công Đường Ống Khí Đốt Tới Trung Quốc
Nga Khởi Công Đường Ống Khí Đốt Tới Trung Quốc

Khoảng đầu tháng 12/2019, Putin và ông Tập khởi công đường ống "Năng lượng Siberia" dẫn khí đốt từ vùng Viễn Đông của Nga tới Trung Quốc.

Lễ khởi công dự án được Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tiến hành qua video, là một trong ba dự án tham vọng nhằm củng cố vai trò xuất khẩu khí đốt hàng đầu thế giới của Moscow.

Đường ống "Năng lượng Siberia", được Tổng thống Nga Vladimir Putin xem là dự án xây dựng lớn nhất thế giới, là kết quả của nhiều năm đàm phán giữa Nga và Trung Quốc.

Hợp đồng 30 năm trị giá 400 tỷ USD được hai bên ký vào năm 2014, theo đó Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc 38 tỷ mét khối khí đốt hàng năm khi đường ống đi vào vận hành toàn bộ từ năm 2025. Đây cũng là hợp đồng lớn nhất của Gazprom, công ty năng lượng của Nga.

Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, cho rằng đường ống dẫn khí Năng lượng Siberia dài 3,000 km từ các khu vực hẻo lánh đông Siberia tới biên giới Trung Quốc có tầm quan trọng rất lớn với cả Nga và Trung Quốc, nhấn mạnh rằng dự án sẽ tạo ra công ăn việc làm và thúc đẩy hạ tầng phát triển ở vùng Viễn Đông.

Gazprom cho biết: “Đường ống chạy xuyên qua đầm lầy, vùng núi, khu vực hoạt động địa chấn, băng vĩnh cửu và đá với điều kiện môi trường khắc nghiệt”. Nhiệt độ dọc theo tuyến đường ống có nơi xuống -60 độ C như ở vùng Yakutia và -40 độ C ở Amur, vùng Viễn Đông của Nga.


Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lạc Ngọc Thành nói tại thủ đô Moskva rằng đường ống "Năng lượng Siberia" sẽ giúp hai nước tăng cường hợp tác và "bổ sung thế mạnh của nhau".

Nga cũng lên kế hoạch sớm khởi công hai đường ống dẫn khí đốt TurkStream và Nord Stream-2 nhằm cung cấp khí đốt cho Châu Âu không qua ngả Ukraine. TurkStream, dự án dẫn khí từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ, được kỳ vọng đi vào hoạt động trong tháng 01/2020, trong khi Nord Stream-2, đường ống giúp gia tăng gấp đôi lượng khí đốt tới Đức, dự kiến bắt đầu vận hành từ giữa 2020.

Giới chuyên gia cho rằng ba dự án có lợi ích kinh tế và chính trị dài hạn đối với Nga, giúp đất nước thâm nhập thị trường Châu Âu ở phía tây và thị trường Trung Quốc đang trên đà tăng trưởng nhanh ở phía đông. Andrew Hill, chuyên gia hàng đầu về năng lượng tại S&P Global Platts khu vực thị trường mới nổi, nhận định: “Nga không chỉ thu lợi nhờ dòng khí đốt mà còn mở rộng nhiều thị trường và củng cố vị trí chiến lược”

Trước khi đường ống "Năng lượng Siberia" được khởi công, Nga và Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng cầu đường bộ đầu tiên nối lãnh thổ hai nước. Cây cầu dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2020, kết nối thành phố Blagoveshchensk của Nga và thành phố Hắc Hà, phía bắc Trung Quốc.

54Vote
43Vote
37Vote
20Vote
12Vote
3.416
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Bảy 2019
Samsung đang cho thấy năng lực của hãng trong lĩnh vực sản xuất chip. Khoảng đầu tháng 07/2019, công ty đã giành được một thắng lợi lớn khi được Nvidia lựa chọn trong việc sản xuất GPU thế hệ mới.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, hệ thống cảnh báo nguy hiểm tại trung tâm kiểm soát thư của Facebook ở Menlo Park, California đã phát hiện ra một gói hàng có thể chứa chất độc thần kinh Sarin. Theo trang USA Today, có 2 nhân viên của Facebook bị nghi là đã nhiễm phải Sarin, và ngay lập tức được hỗ trợ y tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết Apple có thể sẽ sản xuất một phiên bản iPhone dành riêng cho thị trường Trung Quốc. Chiếc iPhone mới thay vì sử dụng Face ID sẽ được thay thế bằng công nghệ cảm biến vân tay trong màn hình bởi người dùng tại Trung Quốc không thường hay sử dụng Face ID.
03 Tháng Bảy 2019
Cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/06/2019 được xem là tín hiệu tốt trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang gia tăng căng thẳng, làm xáo trộn nền kinh tế toàn cầu. Thuế quan sẽ không tăng nữa, ít nhất là trong tương lai gần, và Mỹ sẽ nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Huawei, tập đoàn đa quốc gia thành công nhất của Trung Quốc.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Nhật Bản đã quyết định sẽ cắt đứt nguồn cung cấp các nguyên vật liệu quan trọng đối với ngành công nghệ của Hàn Quốc, khiến cuộc tranh cãi kéo dài xung quanh phán quyết của Hàn Quốc về vấn đề lao động bắt buộc trong thời chiến đang có nguy cơ trở thành một cuộc chiến về kinh tế.
03 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo tài liệu nội bộ phát cho Apple Store và nhà cung cấp dịch vụ bảo hành ủy quyền Apple (AASP), Apple đã phát hiện vấn đề với bảng mạch logic trên MacBook Air 2018. Công ty sẽ thay miễn phí linh kiện bị lỗi trên các máy bị ảnh hưởng, đồng thời gửi email đến khách hàng để thông báo thiết bị của họ thuộc diện thay bảng mạch logic. Công ty không nêu chi tiết lỗi hay biểu hiện của lỗi là gì.