Doanh Nghiệp Nhật Dần Từ Bỏ Chế Độ Công Việc Trọn Đời

03 Tháng Mười Hai 20197:45 SA(Xem: 13978)
Doanh Nghiệp Nhật Dần Từ Bỏ Chế Độ Công Việc Trọn Đời
Doanh Nghiệp Nhật Dần Từ Bỏ Chế Độ Công Việc Trọn Đời

Hệ thống công việc trọn đời ở Nhật Bản - bị xem là nguyên nhân dẫn tới tình trạng tiền lương trì trệ và kìm hãm sự phát triển linh hoạt của doanh nghiệp đất nước trong nhiều thập kỷ qua - đang dần bị loại bỏ.

Khoảng đầu tháng 12/2019, theo trang Bloomberg, bằng chứng mới nhất về việc doanh nghiệp Nhật dần xóa bỏ chế độ công việc trọn đời đến từ hãng bột ngọt Ajinomoto. Công ty với lịch sử hơn một thế kỷ đã tuyên bố sẽ cắt giảm 100 vị trí thông qua hình thức thôi việc tự nguyện. Động thái mới là một phần trong nỗ lực của Ajinomoto nhằm cải thiện hoạt động kinh doanh sau 3 năm lợi nhuận suy giảm liên tiếp.

Ajinomoto được thành lập hơn 100 năm trước, sau khi nhà sáng lập Kikunae Ikeda tìm ra chất monosodium glutamete và gọi vị ngọt của nó là vị umami.

Trong bối cảnh nền kinh tế Nhật Bản giảm tốc, doanh nghiệp ngày càng rời xa quan niệm công việc trọn đời mà họ gắn bó nhiều thập kỷ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết thay đổi thị trường lao động là một trong những thách thức lớn nhất mà đất nước cần phải vượt qua để phục hồi tăng trưởng kinh tế. Giới phân tích cho rằng sự thiếu di động của người lao động là một trong những lý do quan trọng nhất để Nhật Bản phải thực thi cải cách thị trường việc làm.


Nhiều công ty Nhật có truyền thống áp dụng chế độ tiền lương dựa trên tuổi của người lao động, nhưng các nhà quản lý được trả lương cao đối mặt với sự chỉ trích cho rằng họ không có sự cống hiến xứng đáng. Hồi tháng 05/2019, Tổng giám đốc (CEO) Akio Toyoda của hãng xe Toyota nói rằng các công ty Nhật Bản ngày càng khó duy trì chế độ việc làm trọn đời.

Ajinomoto, công ty có trụ sở ở Tokyo, nói trong một tuyên bố rằng trong quá trình công ty thực thi chương trình tái cơ cấu nhằm duy trì sự tăng trưởng: “Một số nhà quản lý của công ty có thể mong muốn được sử dụng chuyên môn và thế mạnh của họ bên ngoài Ajinomoto Group”

Ajinomoto cho biết những người tham gia đợt cắt giảm nhân sự đều là các nhà quản lý từ 50 tuổi trở lên và công ty sẽ hỗ trợ cho họ. Ảnh hưởng của đợt cắt giảm nhân sự sẽ được Ajinomoto đưa ra trong dự báo kết quả kinh doanh sắp tới. Đầu tháng 11/2019, công ty đã hạ triển vọng kết quả kinh doanh cả năm sau khi báo lỗ quý thứ hai liên tiếp.

56Vote
42Vote
38Vote
27Vote
16Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Giêng 2020
Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản Mori chỉ thị thắt chặt thủ tục xuất nhập cảnh sau khi cựu chủ tịch Nissan Carlos Ghosn bỏ trốn.
06 Tháng Giêng 2020
các bệnh viện công của Hồng Kông cho biết đã tiếp nhận thêm 7 bệnh nhân mắc viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân, đều là những người gần đây trở về từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc
06 Tháng Giêng 2020
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol đã phát thông báo truy nã Carlos Ghosn, cựu chủ tịch hãng xe Nissan, theo yêu cầu của cơ quan điều tra Nhật Bản sau khi ông tẩu thoát một cách bí ẩn dù đang bị quản thúc tại gia ở Tokyo.
06 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Samsung chính thức xác nhận rằng sự kiện ra mắt Galaxy S11 sẽ diễn ra vào ngày 11/02/2020.
05 Tháng Giêng 2020
Ba hãng hàng không Trung Đông đã dừng các chặng khứ hồi đến thủ đô Iraq.
05 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, các đại sứ NATO sẽ họp khẩn cấp ở Brussels để thảo luận về Trung Đông sau khi Mỹ không kích giết tướng Iran Soleimani.