Australia Yêu Cầu Trung Quốc Giải Thích Vụ Bắt Công Dân

03 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 12511)
Australia Yêu Cầu Trung Quốc Giải Thích Vụ Bắt Công Dân
Australia Yêu Cầu Trung Quốc Giải Thích Vụ Bắt Công Dân

Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.

 

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố Australia muốn Trung Quốc cung cấp thông tin rõ ràng về vụ bắt học giả Yang Hengjun và đảm bảo rằng ông có quyền tiếp cận với luật sư và các thành viên gia đình.

 

Morrison cho biết Australia lo ngại vì học giả Yang bị giam "trong thời gian dài", đồng thời khẳng định sẽ làm mọi cách để đảm bảo quyền lợi cho công dân của mình.

 

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cùng ngày cho hay giới chức lãnh sự đã thăm Yang gần đây và thấy điều kiện của ông "không thể chấp nhận được". Yang bị cô lập, thẩm vấn hàng ngày và đôi khi còn bị xiềng xích.

 

Sarah Condon, một trong những luật sư của Yang, cho biết Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc đã cho ông uống nhiều loại thuốc mỗi ngày vì họ chẩn đoán ông mắc các vấn đề về huyết áp và thận. Condon cho biết: “Chúng tôi lo ngại vì Yang là người khỏe mạnh. Hiện ông ấy đang bị chẩn đoán bệnh có mục đích và bị cho uống thuốc mỗi ngày”.

 

Yang Hengjun, 54 tuổi, nhà văn kiêm nhà bình luận chính trị người Australia, bị bắt hồi tháng 01/2019 tại sân bay khi cùng vợ con từ Mỹ về Quảng Châu. Sau vài tháng giam giữ, Trung Quốc hôm 23/08/2019 phát lệnh bắt Yang với nghi ngờ ông hoạt động gián điệp.

 

Hồi cuối tháng 01/2019, Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay Yang bị nghi ngờ "tham gia các hoạt động tội phạm gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc". Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã 5 lần đề cập vấn đề với người đồng cấp Vương Nghị qua các lần gặp trực tiếp và qua thư. Bà từng bày tỏ "thất vọng sâu sắc" khi Yang bị đưa tới nhà giam tội phạm hình sự hồi tháng 07/2019.

 

Hành động cáo buộc công khai của Australia có thể sẽ khiến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ, phản ứng tiêu cực. Quan hệ Australia - Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

 

Tháng 11/2019, Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) đã mở cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội. ASIO hồi đầu năm 2019 đã cảnh báo mối đe dọa can thiệp nước ngoài đang ở mức "chưa từng có" và số lượng gián điệp nước ngoài ở Australia hiện nay còn cao hơn thời Chiến tranh Lạnh.

58Vote
40Vote
36Vote
29Vote
16Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Giêng 2020
Báo cáo của Công ty luật DLA Piper cho biết: Pháp là quốc gia áp dụng mức phạt lớn nhất, lên tới 50 triệu EUR đối với Google, trong khi các quốc gia như Hà Lan, Anh và Đức dẫn đầu về số lượng thông báo vi phạm dữ liệu.
27 Tháng Giêng 2020
Macron đã có một "cuộc trao đổi tuyệt vời" với Trump để Pháp - Mỹ tránh một cuộc thương chiến đến hết năm 2020, theo quan chức ngoại giao Pháp.
26 Tháng Giêng 2020
Malaysia gửi trả 3,737 tấn rác thải nhựa cho 13 nước, khẳng định sẽ không làm "bãi rác" của thế giới.
26 Tháng Giêng 2020
Thông báo được phát đi trên trang Tân Hoa Xã cùng bình luận của bác sĩ Chung Nam Sơn, giám đốc Phòng thí nghiệm Trọng điểm về Bệnh hô hấp tại Trung Quốc.
25 Tháng Giêng 2020
Tại một quốc gia ám ảnh với việc luyện thi như Hàn Quốc, có vô số các lớp luyện thi mọi thứ mà ta có thể nghĩ đến, từ ứng tuyển vào các nhóm nhạc K-pop, đến cách làm sao để ký kết được những hợp đồng bất động sản giá hời.
25 Tháng Giêng 2020
Tháng 01/2020, Triều Tiên triệu hồi đại sứ ở Trung Quốc, Singapore, Angola và Liên Hợp Quốc, dường như để thảo luận chiến lược đàm phán mới với Mỹ.