Australia Yêu Cầu Trung Quốc Giải Thích Vụ Bắt Công Dân

03 Tháng Mười Hai 20198:15 SA(Xem: 13337)
Australia Yêu Cầu Trung Quốc Giải Thích Vụ Bắt Công Dân
Australia Yêu Cầu Trung Quốc Giải Thích Vụ Bắt Công Dân

Khoảng đầu tháng 12/2019, thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin bắt nhà văn Yang Hengjun hồi tháng 1 và phản đối điều kiện giam giữ ông Yang.

 

Thủ tướng Scott Morrison tuyên bố Australia muốn Trung Quốc cung cấp thông tin rõ ràng về vụ bắt học giả Yang Hengjun và đảm bảo rằng ông có quyền tiếp cận với luật sư và các thành viên gia đình.

 

Morrison cho biết Australia lo ngại vì học giả Yang bị giam "trong thời gian dài", đồng thời khẳng định sẽ làm mọi cách để đảm bảo quyền lợi cho công dân của mình.

 

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cùng ngày cho hay giới chức lãnh sự đã thăm Yang gần đây và thấy điều kiện của ông "không thể chấp nhận được". Yang bị cô lập, thẩm vấn hàng ngày và đôi khi còn bị xiềng xích.

 

Sarah Condon, một trong những luật sư của Yang, cho biết Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc đã cho ông uống nhiều loại thuốc mỗi ngày vì họ chẩn đoán ông mắc các vấn đề về huyết áp và thận. Condon cho biết: “Chúng tôi lo ngại vì Yang là người khỏe mạnh. Hiện ông ấy đang bị chẩn đoán bệnh có mục đích và bị cho uống thuốc mỗi ngày”.

 

Yang Hengjun, 54 tuổi, nhà văn kiêm nhà bình luận chính trị người Australia, bị bắt hồi tháng 01/2019 tại sân bay khi cùng vợ con từ Mỹ về Quảng Châu. Sau vài tháng giam giữ, Trung Quốc hôm 23/08/2019 phát lệnh bắt Yang với nghi ngờ ông hoạt động gián điệp.

 

Hồi cuối tháng 01/2019, Ngoại trưởng Vương Nghị cho hay Yang bị nghi ngờ "tham gia các hoạt động tội phạm gây nguy hại cho an ninh quốc gia Trung Quốc". Ngoại trưởng Australia Marise Payne đã 5 lần đề cập vấn đề với người đồng cấp Vương Nghị qua các lần gặp trực tiếp và qua thư. Bà từng bày tỏ "thất vọng sâu sắc" khi Yang bị đưa tới nhà giam tội phạm hình sự hồi tháng 07/2019.

 

Hành động cáo buộc công khai của Australia có thể sẽ khiến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ, phản ứng tiêu cực. Quan hệ Australia - Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây, kể từ khi Canberra cáo buộc Bắc Kinh đang cố can thiệp vào các vấn đề nội bộ.

 

Tháng 11/2019, Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO) đã mở cuộc điều tra về cáo buộc Trung Quốc cố gài gián điệp trong Quốc hội. ASIO hồi đầu năm 2019 đã cảnh báo mối đe dọa can thiệp nước ngoài đang ở mức "chưa từng có" và số lượng gián điệp nước ngoài ở Australia hiện nay còn cao hơn thời Chiến tranh Lạnh.

58Vote
40Vote
36Vote
29Vote
16Vote
2.829
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Mười Hai 2018
Một số bầu trời đêm cho cảm giác êm đềm và tĩnh lặng – trong khi một số khác thì lung linh và vụt sáng. Loại thứ hai, được trình diễn dưới dạng cực quang và sao băng, tạo thành khung cảnh đẹp ma mị trên đảo Kvaløya, gần Tromsø Na Uy vào ngày 13/12/2009.
09 Tháng Mười Hai 2018
Cánh tay của Insight trên Sao Hỏa có sức mạnh khác thường. Nó dài gần 2 mét, được tích hợp một xẻng xúc và móc, và có một camera gắn ở phần cẳng tay. Mặt khác, nó sẽ sớm triển khai bộ phận thu âm - một máy đo địa chấn nhạy cảm sẽ lắng nghe những tiếng động từ xa - trên bề mặt Sao Hỏa.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nhóm các nhà khoa học tại Harvard lên kế hoạch giải quyết vấn nạn biến đổi khí hậu bằng cách chặn đứng ánh sáng Mặt trời. Khái niệm “che ánh Mặt trời” đã tồn tại từ nhiều thập kỷ, nhưng đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu thực sự sẽ che Mặt trời để giúp Trái đất bớt nóng.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cửa hàng Apple Store trên đường Sainte-Catherine tại thành phố Bordeaux, Pháp đã bị đập phá và đánh cắp nhiều iPhone, iPad, MacBook. Nguyên nhân là do cuộc bạo loạn đang diễn ra tại Pháp, nhiều người biểu tình ngang nhiên đập phá các cửa tiệm và cướp những món đồ có giá trị.
09 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, LG Display cho biết đã vay 2.9 tỷ USD để cấp vốn cho LG Display High-Tech, liên doanh sản xuất tấm nền TV OLED của hãng với công ty nội địa Trung Quốc. Đây là khoản vay hợp vốn từ Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc và Ngân hàng Trung Quốc.
09 Tháng Mười Hai 2018
Liên minh các nước Châu Âu đã cam kết sẽ thực hiện các bước quan trọng để hạn chế ảnh hưởng của họ đối với khí hậu. Tháng 12/2018, họ đã đưa ra một mục tiêu tham vọng hơn. Theo đó, EU hy vọng sẽ đạt được một nền kinh tế "cân bằng với khí hậu" vào năm 2050 – có nghĩa là không phát thải khí nhà kính vượt mức ảnh hưởng môi trường. Chiến lược mới sẽ liên quan đến việc sử dụng năng lượng tái tạo rộng hơn (khoảng 80% vào năm 2050), kéo theo đó là một sự thay đổi trong ngành vận tải điện và ngành công nghiệp không tạo ra cacbon.