Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch "Made In China 2025"

03 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 13606)
Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch "Made In China 2025"
Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch Made In China 2025

Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước. Chiến lược gây lo ngại về tình trạng “chảy máu chất xám” trong ngành chip Đài Loan do không thể cạnh tranh nổi với các công ty lắm tiền nhiều của đến từ Đại lục.

Một người đàn ông trong độ tuổi 50 đã từ bỏ công việc lâu năm tại nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan một năm trước để đến Trung Quốc. Ông nói với Nikkei rằng đơn giản chỉ muốn triển khai dự án lớn hơn và nâng cao giá trị của mình với tư cách kỹ sư. Mức lương hiện tại của ông cao hơn gấp đôi trước đây. Ông chủ mới thậm chí còn đài thọ học phí cho con của ông. Do đó, ông dễ dàng quyết định nhảy việc.

Theo Business Weekly, hơn 3,000 kỹ sư bán dẫn đã rời Đài Loan đến làm việc cho các công ty Đại lục. Các nhà phân tích của Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan xác nhận đây là con số chính xác. Nó tương đương 10% lượng kỹ sư liên quan đến nghiên cứu và phát triển bán dẫn của đất nước.

Xu hướng ấy không hề mới. Richard Chang chuyển tới Trung Quốc năm 2000 sau khi nơi ông công tác bị Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) – nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới - mua lại. Chang mang theo hàng trăm nhân viên và mở công ty Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC) tại Thượng Hải. SMIC hiện là nhà sản xuất chip lớn thứ 5 thế giới và là đối thủ chính của TSMC.


Cựu Giám đốc điều hành TSMC, Chiang Shang Yi và Giám đốc phát triển, Liang Mong Song đều được đề bạt vị trí cao cấp trong các công ty Trung Quốc. Charles Kao, nổi tiếng là “lão làng” của ngành DRAM Đài Loan, cũng gia nhập Tshinghua Unigroup năm 2015. Unigroup đối đầu với các công ty Đài Loan như Nanya Technology.

Tuy nhiên, tình trạng “chảy máu chất xám” diễn ra nhanh hơn do kế hoạch “Made in China 2025” của Bắc Kinh. Sản xuất bán dẫn đòi hỏi cao về nguồn vốn lẫn con người. Ngay cả khi trang bị thiết bị tốt nhất thị trường, họ không thể sản xuất khối lượng lớn nếu không có kỹ thuật viên.

Một nguồn tin cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc cố gắng vượt qua rào cản bằng cách không chỉ tuyển dụng lãnh đạo cao cấp mà còn cả đội ngũ sản xuất. Họ trả lương cao hơn doanh nghiệp Đài Loan từ 2 tới 3 lần. Chủ tịch Nanya Technology, Lee Pei Ing, thừa nhận dù đang cải thiện tiền lương, rất khó để cạnh tranh với Đại lục.

Đài Loan cập nhật luật bí mật thương mại năm 2013, tăng án tù lên tối đa 10 năm nếu rò rỉ bí mật công ty ra ngoài. Dù vậy, nó không thể ngăn cản làn sóng kỹ sư bán dẫn chuyển sang Trung Quốc. Hiệu ứng có thể nhìn thấy rõ ràng: hai hãng Trung Quốc là Changxin Memory Technologies và Yangtze Memory Technologies từ năm 2020 sẽ bắt đầu sản xuất số lượng lớn memory chip, một trong các thế mạnh của Đài Loan.

52Vote
42Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, tại CES 2019, Sharp cho biết đang phát triển máy ảnh 8K Micro Four Thirds mới. Hãng nhấn mạnh tính năng như là "máy quay video 8K". Youtuber Kikonita đã upload một đoạn video ngắn trên tay chiếc máy mới tại gian hàng của Sharp tại CES 2019. Nhưng rất đáng tiếc đây chỉ là một nguyên mẫu thử nghiệm, nên chi tiết về các thông số kĩ thuật cũng như chi tiết phần cứng chưa được công bố đầy đủ. Tuy nhiên, Sharp cũng tiết lộ sẽ chính thức công bố và thông báo cho người dùng về các thông số chi tiết kỹ thuật của máy vào Quý II, có thể là tại triễn lãm NAB 2019 ở Las Vegas 2019.
11 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, Google Assistant sắp xuất hiện trên Google Maps, và một bản cập nhật mới dành cho ứng dụng bản đồ hiện đang được phát hành cho mọi người dùng trên toàn thế giới.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, nhờ sử dụng dữ liệu từ kính thiên văn Kepler, 2 thực tập sinh NASA và một nhóm các nhà thiên văn học nghiệp dư đã tìm thấy một "siêu Trái Đất" mới. Với kích thước gần gấp đôi Trái Đất và được đặt tên là K2-288Bb, thế giới mới nằm trong vùng có thể sống được của ngôi sao của nó, làm dấy lên hi vọng nó có thể tồn tại sự sống.
10 Tháng Giêng 2019
Dù đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng trong năm 2018 Apple vẫn đạt được những mục tiêu đề ra về doanh thu và lợi nhuận, do đó CEO Tim Cook cùng nhiều giám đốc cao cấp khác vẫn được thưởng với số tiền cao hơn so với những năm trước. Cụ thể, tổng tiền thưởng trong năm 2018 của Tim Cook là 15.7 triệu USD, tăng 22% so với năm trước, và là năm thứ 2 liên tục tăng tiền thưởng.
10 Tháng Giêng 2019
Con tàu Dải Ngân hà của chúng ta bay qua một khung trời phức tạp và tuyệt đẹp. Nhìn về phía những ngôi sao đầy màu sắc gần rìa phía tây bắc của chòm sao Vela (Chòm Thuyền Phàm), bức tranh khảm rộng 16 độ, tập trung vào những sợi tơ phát sáng của Vela Supernova Remnant, đám mây vụn vỡ lan rộng từ vụ nổ chết chóc của một ngôi sao lớn.
10 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, CEO Amazon, Jeff Bezos đã công bố thông tin về việc ly hôn với vợ, bà MacKenzie sau 25 năm chung sống. Vậy, vụ việc ảnh hưởng ra sao đến công ty của Jeff Bezos?