Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch "Made In China 2025"

03 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 13622)
Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch "Made In China 2025"
Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch Made In China 2025

Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước. Chiến lược gây lo ngại về tình trạng “chảy máu chất xám” trong ngành chip Đài Loan do không thể cạnh tranh nổi với các công ty lắm tiền nhiều của đến từ Đại lục.

Một người đàn ông trong độ tuổi 50 đã từ bỏ công việc lâu năm tại nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan một năm trước để đến Trung Quốc. Ông nói với Nikkei rằng đơn giản chỉ muốn triển khai dự án lớn hơn và nâng cao giá trị của mình với tư cách kỹ sư. Mức lương hiện tại của ông cao hơn gấp đôi trước đây. Ông chủ mới thậm chí còn đài thọ học phí cho con của ông. Do đó, ông dễ dàng quyết định nhảy việc.

Theo Business Weekly, hơn 3,000 kỹ sư bán dẫn đã rời Đài Loan đến làm việc cho các công ty Đại lục. Các nhà phân tích của Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan xác nhận đây là con số chính xác. Nó tương đương 10% lượng kỹ sư liên quan đến nghiên cứu và phát triển bán dẫn của đất nước.

Xu hướng ấy không hề mới. Richard Chang chuyển tới Trung Quốc năm 2000 sau khi nơi ông công tác bị Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) – nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới - mua lại. Chang mang theo hàng trăm nhân viên và mở công ty Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC) tại Thượng Hải. SMIC hiện là nhà sản xuất chip lớn thứ 5 thế giới và là đối thủ chính của TSMC.


Cựu Giám đốc điều hành TSMC, Chiang Shang Yi và Giám đốc phát triển, Liang Mong Song đều được đề bạt vị trí cao cấp trong các công ty Trung Quốc. Charles Kao, nổi tiếng là “lão làng” của ngành DRAM Đài Loan, cũng gia nhập Tshinghua Unigroup năm 2015. Unigroup đối đầu với các công ty Đài Loan như Nanya Technology.

Tuy nhiên, tình trạng “chảy máu chất xám” diễn ra nhanh hơn do kế hoạch “Made in China 2025” của Bắc Kinh. Sản xuất bán dẫn đòi hỏi cao về nguồn vốn lẫn con người. Ngay cả khi trang bị thiết bị tốt nhất thị trường, họ không thể sản xuất khối lượng lớn nếu không có kỹ thuật viên.

Một nguồn tin cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc cố gắng vượt qua rào cản bằng cách không chỉ tuyển dụng lãnh đạo cao cấp mà còn cả đội ngũ sản xuất. Họ trả lương cao hơn doanh nghiệp Đài Loan từ 2 tới 3 lần. Chủ tịch Nanya Technology, Lee Pei Ing, thừa nhận dù đang cải thiện tiền lương, rất khó để cạnh tranh với Đại lục.

Đài Loan cập nhật luật bí mật thương mại năm 2013, tăng án tù lên tối đa 10 năm nếu rò rỉ bí mật công ty ra ngoài. Dù vậy, nó không thể ngăn cản làn sóng kỹ sư bán dẫn chuyển sang Trung Quốc. Hiệu ứng có thể nhìn thấy rõ ràng: hai hãng Trung Quốc là Changxin Memory Technologies và Yangtze Memory Technologies từ năm 2020 sẽ bắt đầu sản xuất số lượng lớn memory chip, một trong các thế mạnh của Đài Loan.

52Vote
42Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Microsoft đã nộp đơn ghi danh bằng sáng chế cho hệ thống USB-C từ tính bằng cách sử dụng đầu cắm từ tính và ổ cắm từ tính để giúp sạc và truyền dữ liệu cho các tablet Surface thế hệ mới dễ dàng hơn.
31 Tháng Mười Hai 2018
Samsung dường như khá tích cực trong việc đệ trình các bằng sáng chế về drone. Khoảng cuối tháng 12/2018, một bằng sáng chế drone mới của hãng đã được xuất bản bởi Văn phòng Bằng sáng chế và Thương hiệu Mỹ (USPTO).
31 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ phát trực tiếp âm thanh từ màn hình OLED của Samsung có thể sẽ xuất hiện vào năm 2019. Samsung đã tiết lộ về công nghệ mới vào đầu năm 2018, rằng nó sử dụng các rung động của màn hình để dẫn truyền âm thanh trên smartphone.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, trong một cuộc khảo sát, các nhà phân tích thị trường cho rằng Samsung và các công ty chuyển hướng sản xuất sang khu vực Đông Nam Á sẽ trỗi dậy như những đối tượng hưởng lợi lớn từ cuộc chiến thương mại trong năm 2019.
28 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nga tuyên bố thử thành công hệ thống tên lửa đạn đạo siêu âm thế hệ mới. Có tên gọi là Avangard, đây là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, được trang bị hệ thống lướt tốc độ siêu âm và có thể di chuyển với tốc độ nhanh gần gấp 5 lần so với vận tốc âm thanh. Nga tuyên bố, với hệ thống được thiết kế hoàn toàn mới, Avangard có thể qua mặt được toàn bộ những hệ thống phòng thủ tên lửa dù là tiên tiến nhất hiện nay trên thế giới.
28 Tháng Mười Hai 2018
Hồi năm 2014, đội bóng bầu dục Washington Redskins của Mỹ đã từng ký một thỏa thuận với Huawei, để cung cấp WiFi miễn phí tại sân vận động FedEx Field. Đến khoảng cuối tháng 12/2018, theo báo cáo của Wall Street Journal, thỏa thuận đã chính thức chấm dứt, do mối lo ngại về các vấn đề bảo mật đối với thiết bị viễn thông của Huawei.