Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch "Made In China 2025"

03 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 13705)
Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch "Made In China 2025"
Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch Made In China 2025

Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước. Chiến lược gây lo ngại về tình trạng “chảy máu chất xám” trong ngành chip Đài Loan do không thể cạnh tranh nổi với các công ty lắm tiền nhiều của đến từ Đại lục.

Một người đàn ông trong độ tuổi 50 đã từ bỏ công việc lâu năm tại nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan một năm trước để đến Trung Quốc. Ông nói với Nikkei rằng đơn giản chỉ muốn triển khai dự án lớn hơn và nâng cao giá trị của mình với tư cách kỹ sư. Mức lương hiện tại của ông cao hơn gấp đôi trước đây. Ông chủ mới thậm chí còn đài thọ học phí cho con của ông. Do đó, ông dễ dàng quyết định nhảy việc.

Theo Business Weekly, hơn 3,000 kỹ sư bán dẫn đã rời Đài Loan đến làm việc cho các công ty Đại lục. Các nhà phân tích của Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan xác nhận đây là con số chính xác. Nó tương đương 10% lượng kỹ sư liên quan đến nghiên cứu và phát triển bán dẫn của đất nước.

Xu hướng ấy không hề mới. Richard Chang chuyển tới Trung Quốc năm 2000 sau khi nơi ông công tác bị Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) – nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới - mua lại. Chang mang theo hàng trăm nhân viên và mở công ty Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC) tại Thượng Hải. SMIC hiện là nhà sản xuất chip lớn thứ 5 thế giới và là đối thủ chính của TSMC.


Cựu Giám đốc điều hành TSMC, Chiang Shang Yi và Giám đốc phát triển, Liang Mong Song đều được đề bạt vị trí cao cấp trong các công ty Trung Quốc. Charles Kao, nổi tiếng là “lão làng” của ngành DRAM Đài Loan, cũng gia nhập Tshinghua Unigroup năm 2015. Unigroup đối đầu với các công ty Đài Loan như Nanya Technology.

Tuy nhiên, tình trạng “chảy máu chất xám” diễn ra nhanh hơn do kế hoạch “Made in China 2025” của Bắc Kinh. Sản xuất bán dẫn đòi hỏi cao về nguồn vốn lẫn con người. Ngay cả khi trang bị thiết bị tốt nhất thị trường, họ không thể sản xuất khối lượng lớn nếu không có kỹ thuật viên.

Một nguồn tin cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc cố gắng vượt qua rào cản bằng cách không chỉ tuyển dụng lãnh đạo cao cấp mà còn cả đội ngũ sản xuất. Họ trả lương cao hơn doanh nghiệp Đài Loan từ 2 tới 3 lần. Chủ tịch Nanya Technology, Lee Pei Ing, thừa nhận dù đang cải thiện tiền lương, rất khó để cạnh tranh với Đại lục.

Đài Loan cập nhật luật bí mật thương mại năm 2013, tăng án tù lên tối đa 10 năm nếu rò rỉ bí mật công ty ra ngoài. Dù vậy, nó không thể ngăn cản làn sóng kỹ sư bán dẫn chuyển sang Trung Quốc. Hiệu ứng có thể nhìn thấy rõ ràng: hai hãng Trung Quốc là Changxin Memory Technologies và Yangtze Memory Technologies từ năm 2020 sẽ bắt đầu sản xuất số lượng lớn memory chip, một trong các thế mạnh của Đài Loan.

52Vote
42Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Quốc hội Australia đã thông qua một loạt các biện pháp an ninh mạng mới, buộc các công ty công nghệ phải cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào tin nhắn đã mã hóa của khách hàng. Apple và các công ty công nghệ khác đã liên tục phản đối điều luật trong thời gian dự thảo.
08 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Pete Lau, CEO của One Plus cho biết việc tích hợp công nghệ 5G vào smartphone sẽ khiến giá của các sản phẩm tăng từ 200 - 300 USD. Xét đến việc One Plus vốn nổi tiếng với các dòng smartphone cấu hình mạnh giá hợp lý cũng thừa nhận vấn đề, người dùng có lẽ nên chuẩn bị tinh thần trước mức giá rất cao của các smartphone 5G sẽ ra mắt vào năm 2019.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, cùng với việc ra mắt bộ xử lý 7nm đầu tiên cho Windows PC, Qualcomm cũng thông báo đang hợp tác với Mozilla để ra mắt một phiên bản Firefox tương thích với các máy tính Windows chạy trên kiến trúc ARM của Snapdragon. Phiên bản Firefox 64-bit mới sẽ được tối ứu để có hiệu năng tốt hơn khi chạy trên các máy tính ARM.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, tai nạn ở New Jersey một lần nữa báo động về tính an toàn trong môi trường làm việc của Amazon. Cụ thể, 24 nhân viên tại một nhà kho Amazon ở New Jersey đã được đưa đến bệnh viện sau khi một robot vô tình đâm thủng một hộp thuốc chống muỗi.
07 Tháng Mười Hai 2018
Đến gần giữa tháng 12/2018, Sao Chổi 46P Wirtanen như đang treo trên bầu trời đầy sao, bên trên tháp chuông của một nhà thờ La Mã. Trong bức tranh toàn cảnh theo chiều dọc, một loạt các lớp phơi sáng kỹ thuật số chụp lại ngôi sao chổi sáng xanh vào ngày 03/12/2018 từ Sant Llorenc de la Muga, Girona, Catalonia, Tây Ban Nha. Với chu kỳ quỹ đạo hiện nay khoảng 5.4 năm, điểm cận nhật của sao chổi định kỳ, điểm tiếp cận gần Mặt trời nhất của nó, là vào ngày 12/12/2018.
07 Tháng Mười Hai 2018
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.