Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch "Made In China 2025"

03 Tháng Mười Hai 20198:00 CH(Xem: 13746)
Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch "Made In China 2025"
Đài Loan Mất Hàng Nghìn Kỹ Sư Bán Dẫn Vì Kế Hoạch Made In China 2025

Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước. Chiến lược gây lo ngại về tình trạng “chảy máu chất xám” trong ngành chip Đài Loan do không thể cạnh tranh nổi với các công ty lắm tiền nhiều của đến từ Đại lục.

Một người đàn ông trong độ tuổi 50 đã từ bỏ công việc lâu năm tại nhà sản xuất bán dẫn Đài Loan một năm trước để đến Trung Quốc. Ông nói với Nikkei rằng đơn giản chỉ muốn triển khai dự án lớn hơn và nâng cao giá trị của mình với tư cách kỹ sư. Mức lương hiện tại của ông cao hơn gấp đôi trước đây. Ông chủ mới thậm chí còn đài thọ học phí cho con của ông. Do đó, ông dễ dàng quyết định nhảy việc.

Theo Business Weekly, hơn 3,000 kỹ sư bán dẫn đã rời Đài Loan đến làm việc cho các công ty Đại lục. Các nhà phân tích của Viện nghiên cứu kinh tế Đài Loan xác nhận đây là con số chính xác. Nó tương đương 10% lượng kỹ sư liên quan đến nghiên cứu và phát triển bán dẫn của đất nước.

Xu hướng ấy không hề mới. Richard Chang chuyển tới Trung Quốc năm 2000 sau khi nơi ông công tác bị Taiwan Semiconductor Manufacturing Co (TSMC) – nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới - mua lại. Chang mang theo hàng trăm nhân viên và mở công ty Semiconductor Manufacturing International Corp. (SMIC) tại Thượng Hải. SMIC hiện là nhà sản xuất chip lớn thứ 5 thế giới và là đối thủ chính của TSMC.


Cựu Giám đốc điều hành TSMC, Chiang Shang Yi và Giám đốc phát triển, Liang Mong Song đều được đề bạt vị trí cao cấp trong các công ty Trung Quốc. Charles Kao, nổi tiếng là “lão làng” của ngành DRAM Đài Loan, cũng gia nhập Tshinghua Unigroup năm 2015. Unigroup đối đầu với các công ty Đài Loan như Nanya Technology.

Tuy nhiên, tình trạng “chảy máu chất xám” diễn ra nhanh hơn do kế hoạch “Made in China 2025” của Bắc Kinh. Sản xuất bán dẫn đòi hỏi cao về nguồn vốn lẫn con người. Ngay cả khi trang bị thiết bị tốt nhất thị trường, họ không thể sản xuất khối lượng lớn nếu không có kỹ thuật viên.

Một nguồn tin cho biết các doanh nghiệp Trung Quốc cố gắng vượt qua rào cản bằng cách không chỉ tuyển dụng lãnh đạo cao cấp mà còn cả đội ngũ sản xuất. Họ trả lương cao hơn doanh nghiệp Đài Loan từ 2 tới 3 lần. Chủ tịch Nanya Technology, Lee Pei Ing, thừa nhận dù đang cải thiện tiền lương, rất khó để cạnh tranh với Đại lục.

Đài Loan cập nhật luật bí mật thương mại năm 2013, tăng án tù lên tối đa 10 năm nếu rò rỉ bí mật công ty ra ngoài. Dù vậy, nó không thể ngăn cản làn sóng kỹ sư bán dẫn chuyển sang Trung Quốc. Hiệu ứng có thể nhìn thấy rõ ràng: hai hãng Trung Quốc là Changxin Memory Technologies và Yangtze Memory Technologies từ năm 2020 sẽ bắt đầu sản xuất số lượng lớn memory chip, một trong các thế mạnh của Đài Loan.

52Vote
42Vote
33Vote
23Vote
11Vote
3.111
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà nghiên cứu bảo mật đã lập trình thành công trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng tạo ra vân tay giả vạn năng, có thể mở khóa đại đa số các smartphone sử dụng cảm biến sinh trắc học. Theo báo cáo sau nghiên cứu, việc tấn công bảo mật có một tỉ lệ thành công nhất định.
29 Tháng Mười Một 2018
Đến bây giờ, He Jiankui có lẽ cũng không ngờ được rằng chỉ vì không nghe một cuộc điện thoại mà toàn bộ kế hoạch của anh giờ đã phải thay đổi hoàn toàn. Trước đó, anh chuẩn bị trước một bài nghiên cứu dự định sẽ được công bố vào sáng thứ Hai, và chuẩn bị tinh thần phát biểu về công trình nghiên cứu của anh tại một sự kiện vô cùng quan trọng vào ngày thứ Tư. Tiếp theo, nhà khoa học Trung Quốc nói chuyện với phóng viên trang AP, và sẵn sàng cho một bài phóng sự trên trang web đầy uy tín ngay trước khi phát biểu trên sân khấu.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, nhà sản xuất ống kính Voigtlander đã giới thiệu 2 chiếc ống kính mới là Color-Skopar 21mm F3.5 và Ultron 35mm F2 dành cho máy ảnh ngàm M như các mẫu máy Bessa của Voigtlander và các dòng Rangefinder ngàm M của Leica.
29 Tháng Mười Một 2018
Cuộc chiến pháp lý giữa Apple và Qualcomm về vấn đề bản quyền cấp phép bằng sáng chế đã kéo dài khá lâu. Qualcomm tố Apple vẫn còn nợ vài tỷ USD, trong khi Apple kiện ngược lại Qualcomm thu phí cấp phép quá cao. Mọi thứ trở nên tồi tệ hơn khi Apple quyết định không hợp tác với Qualcomm nữa và sử dụng các chip modem của Intel để thay thế.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một nhóm nhân viên Google đã ký vào lá thư công khai, kêu gọi công ty từ bỏ kế hoạch phát triển công cụ tìm kiếm kiểm duyệt tại Trung Quốc.
29 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, một thị trấn ở Đức đã bỏ đi một trong những hoạt động truyền thống lâu đời - cấm trẻ em công khai treo thư đòi quà ông già Noel lên cây. Các nhà lập pháp thì đổ lỗi cho luật riêng tư mới của EU.